Hoàng gia Anh kiện kẻ chụp ảnh Kate ngực trần

17/09/2012 15:13 Theo VietNam+
Vợ chồng Hoàng tử Anh William đã quyết định đâm đơn kiện tay săn ảnh đã chụp lén công nương Catherine để ngực trần tắm nắng ở Pháp, một phát ngôn viên Hoàng gia cho biết hôm 16/9.
"Chúng tôi có thể xác nhận rằng đơn kiện hình sự sẽ được đưa tới Phòng Công tố Pháp vào ngày mai (17/9)" - một phát ngôn viên Cung điện Hoàng gia nói, cho biết thêm rằng đơn kiện hình sự này được tiến hành song song với đơn kiện dân sự nhằm vào tạp chí Closer.

"Lá đơn liên quan tới việc người ta chụp các bức hình của Công tước và Nữ Công tước Cambridge khi họ đang đi nghỉ và việc xuất bản các bức ảnh đã vi phạm sự riêng tư của họ" - bà nói.

Vợ chồng Hoàng tử Anh thăm đảo Solomon ở Thái Bình dương (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn viên này cũng nói rằng Hoàng gia đã đâm đơn kiện tay chụp ảnh đã ghi lại các bức hình. Tuy nhiên bà cho biết chuyện có điều tra và khởi tố hay không còn phụ thuộc vào cơ quan công tố Pháp. Trước đó, Hoàng gia tuyên bố sẽ đâm đơn ra tòa án Pháp nhằm ngăn chặn việc xuất bản thêm các tấm hình có liên quan trước khi tiến hành các biện pháp pháp lý khác.

Tuy nhiên hôm 15/9, các bức ảnh của hai vợ chồng đã xuất hiện trên trang nhất của tờ Irish Daily Star ở Ireland. "Chẳng có động cơ nào cho việc này ngoài sự hám lợi" - phát ngôn viên của vợ chồng Hoàng tử William cho biết.

Tạp chí  Chi ở Italy cũng đã có kế hoạch dành 26 trang để in các bức ảnh chụp lén trong số báo đặc biệt ra ngày 17/9, một động thái bị Hoàng gia chỉ trích là có thể tăng sự "đau khổ một cách vô lý" với Catherine. Cả Closer và Chi đều thuộc sở hữu của tập đoàn Mondadori Group, một phần của đế chế truyền thông thuộc cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi.

Công ty đã ủng hộ quyết định của cả hai tạp chí trong việc in các bức ảnh, vốn được chụp bằng ống kính tele khi William và Catherine đang đi nghỉ ở một lâu đài tư nhân tại miền Nam Pháp. Trong bài viết trên tờ La Repubblica, con gái Berlusconi và là chủ tịch công ty, bà Marina, đã bảo vệ việc đăng các tấm ảnh, gọi đây là quyền tự do báo chí. Mondadori cũng nói trong một thông báo rằng "các tổng biên tập của hai tạp chí quyết định đăng các tấm ảnh vì nội dung của nó thể hiện tin tức một cách rõ ràng, mô tả một sự thực đã diễn ra và không gây hại tới người bị chụp ảnh."

Tổng biên tập Chi là  Alfonso Signorini nói rằng các bức ảnh rất "nóng sốt" và ông không thể bỏ lỡ cơ hội để đăng chúng. Một phát ngôn viên Hoàng gia đã từ chối bình luận về việc có đâm đơn kiện tờ Chi hay Irish Daily Star không.

Không giống Mondadori, 2 tập đoàn truyền thông tham gia quản lý Irish Daily Star đã lên án quyết định của tờ báo. Tập đoàn Northern & Shell của Anh nói rằng họ đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp để đóng cửa dự án liên doanh với nhà xuất bản Independent News & Media có trụ sở ở Dublin, nơi đang điều hành tờ Irish Daily Star.

Independent News & Media cho biết họ không biết về quyết định của tạp chí và họ gọi quyết định này là "rất đáng tiếc và thiếu tế nhị".

Hoàng tử đã rất tức giận trước các bức ảnh, bởi nó làm gợi nhớ việc báo chí đã quấy rối mẹ anh, khiến bà tử nạn trong một vụ đụng xe ở Paris vào năm 1997 khi đang chạy trốn các tay săn ảnh. Trong một tuyên bố mạnh mẽ, giới chức Hoàng gia đã mô tả các tấm ảnh ngực trần là sự "vi phạm riêng tư một cách kệch cỡm," làm gợi nhớ lại "sự vượt quá giới hạn của báo chí và paparazzi trong thời gian Diana còn sống."

Hoàng gia nói rằng cặp vợ chồng hiện vẫn đang tập trung vào tour công du dài 9 ngày tới khu vực châu Á Thái Bình Dương, mừng 60 năm cầm quyền của Nữ hoàng. Hôm 16/9 họ đã tới Quần đảo Solomon.

Quần đảo đã có lễ đón long trọng dành cho cặp vợ chồng tại thủ đô Honiara, nơi họ tham gia lễ Tạ ơn 60 năm cầm quyền tại nhà thờ trước khi tới dự một bữa tiệc truyền thống trên đảo, tại khu vườn ở Tòa nhà Chính phủ. Cặp vợ chồng cũng sẽ có chặng dừng chân ngắn ở Tuvalu, một trong những quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới./.
Theo VietNam+