Hoàng My kể chuyện tình Langbiang

15/02/2012 12:43 Theo VnExpress
Á hậu Việt Nam 2010 hóa thân thành nàng Hơ Biang xinh đẹp trong câu chuyện tình huyền thoại xứ cao nguyên.
Với ý tưởng chụp những bộ ảnh có giá trị nhân văn, cũng là giúp các model được sáng tạo trong lúc thực hiện, nhiếp ảnh gia Đặng Minh Tùng cùng Hoàng My lên Đà Lạt thực hiện bộ hình tái hiện tình sử Langbiang. Người đẹp sinh năm 1988 vào vai con gái tù trưởng bộ tộc Chil vào rừng hái thuốc.
Sơn nữ xinh đẹp gặp nạn và được chàng K"lang thuộc bộ tộc Lát dũng cảm cứu thoát khỏi móng vuốt ác thú.
Giữa hai người nảy nở tình yêu đẹp. Ban đầu, cả êkíp định mời một siêu mẫu vào vai chàng Lang. Nhưng bộ hình đòi hỏi những bước nhảy mạnh mẽ, cách cầm lao, phóng tên... chân thực nên nhiếp ảnh gia Đặng Minh Tùng quyết định nhờ chàng trai dân tộc Dagout Huỳnh diễn xuất cùng Hoàng My.
Chuyện tình của đôi trai gái gặp phải sự phản ứng từ lời nguyền giữa hai bộ tộc. Để thực hiện những hình ảnh này, êkíp đã nhận được sự ủng hộ hết mình từ bộ tộc K"Ho - những người muốn tái hiện truyền thuyết lâu đời của họ. Người Lát thuộc bộ tộc K"Ho đã giúp đoàn từ khâu di chuyển cho tới huy động người tham tham gia để bộ ảnh thêm sinh động. Thậm chí, họ đã mang cây Nêu thần lên đỉnh núi để dàn dựng buổi cồng chiêng.
Cảnh chàng Lang và nàng Hơ Biang hẹn nhau chạy trốn. Giữa trời đất bạt ngàn, họ thề thốt nên duyên vợ chồng.
Tình yêu ấy cứ lớn dần lên, chàng và nàng tận hưởng những ngày đẹp nhất bên nhau.
Hơ Biang tắm suối trong khi Lang bắt cá.
Khi vợ bị bệnh, Lang đành quay về cầu xin sự giúp đỡ của dân làng.
Nhưng với bộ tộc, chàng và nàng là những đứa con tội lỗi không dung thứ. Họ rượt đuổi chàng và lên đỉnh núi tìm Hơ Biang.
Cùng đường, nàng Biang quỳ xuống van xin cha và dân làng tha cho chồng nhưng mũi tên vẫn chĩa vào chàng Lang.
Với tất cả sức lực còn sót lại, Biang bay đến đỡ mũi tên cho người mình yêu.
Mũi tên tẩm thuốc độc cắm thẳng vào ngực nàng. Biang ngã xuống trong sự ngỡ ngàng của dân làng và niềm đau đớn tột cùng của Lang.
K"Lang đã khóc cho đến chết. Nước mắt chàng tuôn thành suối lớn, ngày nay gọi là Dankia (suối Vàng).
Cha Biang rất hối hận, đứng ra thống nhất các bộ tộc thành một dân tộc có tên là K"Ho. Từ đó các đôi nam nữ trong làng dễ dàng đến với nhau. Ngọn núi cao ở làng La Ngư Thượng, nơi chàng K"Lang và nàng Hơ Biang chết được đặt lên là Lang Biang - tên ghép của đôi trai gái, để tưởng nhớ hai người và tình yêu của họ. Trong quá trình chụp ảnh, êkíp còn quay lại để dựng thành phim ngắn nhằm giới thiệu đến đông đảo bạn trẻ những nét văn hóa đặc sắc của người K"Ho.
Theo VnExpress