Học sinh, sinh viên không còn nặng nề về Tết

14/02/2018 06:00 THIÊN ẤN
(GDVN) - Với sự nghiêm túc của các cơ quan quản lý giáo dục và các nhà trường, tình trạng học sinh nghỉ học trước và sau Tết đã giảm đi nhiều.

LTS: Trong bài viết chuẩn bị đón Xuân mới, thầy giáo Thiên Ấn cho biết ở tỉnh Quảng Ngãi tình trạng học sinh nghỉ học để chuẩn bị Tết đã giảm đi nhiều.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Nếu như trước đây, các cô, cậu học sinh, sinh viên thường xao nhãng, lơ đãng việc học hành vì không khí Tết rộn ràng thì mấy năm gần đây, các em khá bình thản, ít bị chi phối, vẫn tập trung học tập, tham gia các hoạt động của trường, lớp đến ngày học cuối cùng.

Không khí đón Tết không còn ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh nữa. (Ảnh minh họa: Baoquangngai.vn)

Em Trịnh Duy Lin, sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Thể dục Thể thao, Thành phố Hồ Chí Minh, quê ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) cho biết: “Năm đầu, học xa nhà, tụi em trông nghỉ sớm lắm để được quê ăn Tết cùng gia đình. Nhưng 2 năm nay, em cũng đã quen dần, khi nào nghỉ cũng được.

Em và một số sinh viên khác ở lại thêm mấy ngày nữa để làm thêm (chở hàng) cho trọn tháng, được chủ hậu đãi chút đỉnh so với ngày thường, chứ về sớm cũng chỉ chơi dài dài, dễ sinh hư…”.

Một số phụ huynh, đồng nghiệp của chúng tôi có con học đại học ở xa chia sẻ: “Mặc dù nhà trường đã cho nghỉ Tết nhưng các cháu vẫn chưa muốn về, ở lại học nốt chương trình tiếng Anh, tin học đã đăng ký ở bên ngoài, có đứa thì muốn trải nghiệm không khí trước Tết tại đó, trong khi ấy, chúng tôi lại trông mong con về từng ngày…”.

Tặng vé xe cho sinh viên khó khăn về quê đón Tết

Có được sự chuyển biến tích cực này nhờ vào kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của phần lớn cán bộ, nhân dân được cải thiện, không còn quá nặng nề, tập trung, dồn mọi thứ cho ngày Tết.

Nhận thức, suy nghĩ của xã hội, mọi người, trong đó có giới trẻ về ngày Tết đã ít nhiều thay đổi theo hướng đơn giản, nhẹ nhàng.

Mặt khác, thời gian nghỉ Tết của học sinh, sinh viên mấy năm nay khá dài, thậm chí có em cảm thấy chán Tết, trông mong đến trường càng sớm, càng tốt, được gặp lại bạn bè, thầy cô giáo.

Hơn nữa, công tác chỉ đạo, truyên truyền của ngành giáo dục, nhà trường đối việc nghỉ Tết của sinh viên, học sinh ngày càng chặt chẽ, nghiêm túc và thực chất hơn đã có những tác động tốt đến tư tưởng, tâm lý phụ huynh và học sinh.

Lo nhất vẫn là con em, học sinh của đồng bào các dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi, khi ý thức của các em và phụ huynh ở nhiều nơi vẫn còn hạn chế, thậm chí có em ăn Tết xong, đến ngày đi học lại nhưng bỏ học luôn theo chúng bạn, cha mẹ đi vào rừng mưu sinh….

Số học sinh phổ thông nghỉ học, ở nhà lo giỗ chạp, cúng tất niên với gia đình khi nay đỡ hẳn, sĩ số của trường, lớp vẫn được đảm bảo, duy trì.

Hàng ngàn học sinh của trường tôi vẫn đi học đều đặn, mọi hoạt động giáo dục diễn ra bình thường.

Bình Thuận triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán cho học sinh

Những thầy cô giáo đứng lớp như chúng tôi có cảm giác như không khí Tết năm nay ít chi phối, ảnh hưởng đến không gian nhà trường, học sinh.

Năm nay, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ Tết muộn.

Học sinh phổ thông toàn tỉnh Quảng Ngãi học đến hết ngày 25 âm lịch, tháng Chạp mới nghỉ Tết.

Các trường chọn ngày cuối cùng đó để tổ chức sơ kết học kỳ 1 cho học sinh và giáo viên mà không lo lắng học sinh sẽ vắng, bỏ sơ kết nhiều, vì các lớp, học sinh đều cam kết đi dự lễ sơ kết đầy đủ, nghiêm túc.

Nhiều thầy cô giáo trung học cơ sở, trung học phổ thông còn giao một số bài tập, đề cương về cho các em làm nhằm củng cố kiến thức, không quên bài vở, tận dụng lúc rảnh rỗi.

Hết thời gian nghỉ Tết là các nhà trường tổ chức dạy học bình thường, không rề rà, chúc tụng nhiều lời.

Sự nghiêm túc, trách nhiệm cao của các cấp quản lý giáo dục, nhà trường, thầy cô giáo ở thời điểm này và sau Tết sẽ giúp cho các cô cậu học sinh, sinh viên luôn có tâm thế vui Tết, đón Xuân mà không quên nhiệm vụ học tập của mình.

THIÊN ẤN