Khai trương Phố sách Hà Nội

02/05/2017 08:18 Bài và ảnh: Vương Thủy
(GDVN) - Sáng 1/5, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai trương Phố sách Hà Nội thu hút rất nhiều người yêu sách.

Sáng 1/5, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ khai trương Phố sách Hà Nội tại phố 19 tháng 12 (Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đến dự lễ khai trương có sự góp mặt của các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất Bản Việt Nam;

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành Ủy Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; 

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội;

Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội; Đồng chí Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội…

Các lãnh đạo cắt băng chính thức khai trương Phố sách Hà Nội.

Nhằm nâng cao văn hóa đọc cho người dân và tạo một không gian văn hóa cho những người yêu sách, dự án xây dựng Phố sách được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội triển khai từ ngày 15/12/2016 với tổng mức đầu tư hơn 23 tỉ đồng (từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa).

Phố sách được đặt tại phố 19 tháng 12 thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm gần Tòa án Nhân dân Hà Nội, giữa đường Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt với chiều dài gần 200 m.

Phố sách được thiết kế đẹp mắt với 16 gian hàng của các nhà xuất bản và công ty sách tên tuổi của Hà Nội và cả nước.

Được xây dựng hài hòa với các khoảng không gian xanh tạo không khí thoáng đãng, thoải mái chan hòa với thiên nhiên, Phố sách có nhiều chỗ ngồi cho bạn đọc có thể nghỉ ngơi và đọc sách.

Trong ngày khai trương, Phố sách đã thu hút đông đảo người dân đến tham quan và mua sách.

Phố sách dự kiến sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, sự kiện ra mắt sách mới, nơi tổ chức các buổi triển lãm, tọa đàm giới thiệu văn hóa.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm cho biết: 

Phố sách Hà Nội được khai trương và khai thác hoạt động góp phần quan trọng cho Thủ đô Hà Nội tạo lập không gian văn hóa đặc biệt, nét đẹp trong đời sống Thủ đô, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị Thăng Long Hà Nội ngàn năm văn hiến, người Hà Nội thanh lịch văn minh”.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết:

Có được phố sách như ngày hôm nay mới là thành công bước đầu, nhưng để phố sách trở thành một địa chỉ văn hóa yêu thích, gắn bó của độc giả Thủ đô thì còn rất nhiều việc phải làm. 

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành liên quan triển khai một số nhiệm vụ như:

Thành lập ban điều hành phố sách để tổ chức, quản lý có hiệu quả, điều phối hoạt động phố sách một cách xuyên suốt, đồng thời tháo gỡ kịp thời những khó khăn cho các đơn vị tham gia phố sách.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách mang đến cho độc giả không gian đầy ắp tri thức.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa đọc

Tạo điều kiện tổ chức các sự kiện triển lãm nghệ thuật, triển lãm tranh ảnh, đưa phố sách trở thành điểm đến không chỉ của người dân Thủ đô mà còn của du khách trong và ngoài nước”.

Không gian phố sách đẹp mắt, hài hòa với thiên nhiên.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Thái Hà Book bày tỏ niềm xúc động khi Phố sách Hà Nội được ra mắt bởi: “Đây là ước mơ đã thành sự thật của người dân, các độc giả, những người yêu sách”.

Ông Hùng cũng kêu gọi mọi người cùng truyền thông về phố sách để đây không phải là không gian chết mà trở thành một không gian sống, thu hút đông đảo bạn đọc.

Ngay trong ngày khai trương Phố sách, nhiều chương trình giao lưu đã được tổ chức như:

Chương trình “Tuổi thơ Hà Nội thời bao cấp”, giao lưu với tác giả Đức Phạm nhân dịp ra mắt “Khu tập thể có giàn hoa tím” với sự góp mặt của Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương;

Chương trình giao lưu “Đừng chờ ai lên tiếng hộ mình” với các tác giả - nhà báo Đức Hiển, nhà báo Lê Thanh Hà; giao lưu “Những câu nói hay về sách và văn hóa đọc” với Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng.

Các gian hàng sách cũng có nhiều chương trình tặng sách, tặng quà hấp dẫn và nhiều ưu đãi dành cho bạn đọc.

Một số hình ảnh tại trong ngày khai trương phố sách:

Các gian hàng sách được bày biện tỉ mỉ, thu hút nhiều sự quan tâm của khách tham quan.
Một em nhỏ mê mẩn với những hình ảnh giới thiệu sách.
Nhà xuất bản Kim Đồng luôn là điểm đến yêu thích của rất nhiều học sinh.
Các em được thoải mái lựa chọn cuốn sách mình yêu thích.
Không gian phố sách với nhiều chỗ nghỉ chân được thiết kế vô cùng đẹp mắt, tạo không gian thư giãn, thoải mái.
Bài và ảnh: Vương Thủy