Khánh Linh phủ nhận vào Sài Gòn theo tiếng gọi tình yêu

30/06/2013 07:32 Đ.Tuyết (ghi)
(GDVN) - Trong chương trình chuyên cơ số 6 vừa qua, ca sĩ Khánh Linh đã có những chia sẻ thú vị và thẳng thắn cùng MC Nguyên Khang về cuộc sống cũng như công việc của cô.

MC Nguyên Khang: “Họa mi” Khánh Linh đã đến với làng nhạc Việt từ khi nào?

Ca sĩ Khánh Linh : Kể từ thời gian Linh bắt đầu hát lúc 15 tuổi. Bước lên sân khấu của câu lạc bộ bạn yêu âm nhạc, thời điểm đó Linh được mọi người biết đến với bài hát “Cô tấm ngày nay”, ở trong nhạc phim Chuyện nhà mộc.

Nguyên Khang: Ngay lúc đó có phải vận mệnh run rủi đưa chị đến với vai trò ca hát không?

Khánh Linh:  Thực ra Linh thích hát từ lúc còn bé xíu đến lúc gặp cơ may đó,  mình bắt đầu nghiêm túc theo nghề hát.

Nguyên Khang: Khi theo nghề hát gia đình Khánh Linh nghĩ như thế nào? Có ủng hộ không?

Khánh Linh: Bố mẹ rất ủng hộ, vì gia đình đều theo truyền thống âm nhạc cả. Nhưng khi còn nhỏ Linh lại học đàn.

Nguyên khang: Chị học đàn gì?

Khánh Linh: Linh học đàn Piano. Đến khi học lớp 6 lại không thể học đàn được nữa, thú thật Linh không thích lắm bộ môn này. Thấy vậy mẹ cũng đồng ý cho nghỉ và không học nữa. Đến khi niềm đam mê  bỗng dưng quay trở lại rồi hát. Đó chính là sự nghiệp của Linh sau này. 


Ca sĩ Khánh Linh

Nguyên Khang: Vào thời điểm đó chị đã xác định mình đi theo con đường ca hát, vậy chị có quyết định tham gia chương trình hoặc cuộc thi nào để mình có thể thử sức mình?

Khánh Linh: Linh từng trải qua rất nhiều cuộc thi : Giọng hát hay Hà Nội, Giọng hát trẻ Hà Nội, sau này đến giải Sao Mai, cuộc thi thính phòng Hàn Quốc.…Đó là trải nghiệm rất thú vị.

Nguyên Khang: Khánh Linh của mười năm về trước và Khánh Linh bây giờ có thay đổi gì không? Có khác gì không?

Khánh Linh: Có. Nhiều, rất rất nhiều khác biệt. Khánh Linh của  mười năm về trước rõ ràng trẻ hơn, mọi suy nghĩ có gì đó bồng bột hơn, không dám làm những điều điên rồ như bây giờ.

Nguyên Khang: Cụ thể là như thế nào?

Khánh Linh:  Rất nhiều bạn theo dõi Khánh Linh sẽ thấy mình có cuộc sống khép kín hơn và  không chia sẻ nhiều.

Nguyên Khang: Tức về nhà thì đóng cửa lại, nhốt mình trong phòng chăng?

Khánh Linh:  Đó là một góc riêng của Linh. Linh nghĩ khi ở độ tuổi nhiều hơn một chút, mình hay thích những thứ xung quanh.  Như một không gian sống khác, một cuộc sống khác với  những suy nghĩ khác.

Nguyên Khang: Điểm giống nhau của Khánh Linh bây giờ và của 10 năm trước như thế nào?

Khánh Linh: 10 năm trước và bây giờ vẫn lặp lại một điểm chung: có một suy nghĩ rất trong sáng.

Nguyên Khang: Bây giờ vẫn còn trong sáng à ? (cười).

Khánh Linh: Vẫn còn trong sáng chứ và luôn nghĩ về những cái gì đó tốt đẹp nhất có thể. 

Nguyên Khang: So với những người bạn như : Tùng Dương, Ngọc Khuê đều có những bước đi hay sản phẩm âm nhạc, sự nỗ lực. Tôi thấy chị vẫn đều đặn, nhẹ nhàng, từ tốn. Vì sao lại như vậy?

Khánh Linh: Thực ra Linh không phải không làm việc mà bản thân Linh cũng rất chăm chỉ. Nhưng cái gì cũng thế, người ta nói mình phải có một ê-kip làm việc với nhau và mọi thứ thuộc về cảm hứng nữa. Trong những năm vừa rồi mình  cũng làm được một số việc nhất định. Không ồn ào nhưng cũng đủ để có một số người trong nghề và ngoài nghề biết. Về sự nghiệp riêng của Linh thì bản thân cũng đúng, có sự chậm hơn một chút. 

Những người nào thường xem Khánh Linh trong suốt 3 năm qua với những thay đổi nhiều sẽ thấy rằng không phải chỉ với một cô Giấc mơ trưa, hay Họa mi hót trong mưa mà có một cái gì đó tự nhiên hơn, phá phách hơn một chút.

Nguyên Khang: Chị bảo mình  là một người khá khó tính, nhưng điều đó rất cần. Nó cũng phải cần một số điều cho khán giả, những fan hâm mộ, những người yêu mến Khánh Linh thấy được các sản phẩm âm nhạc của chị trong thời gian vừa qua để duy trì cái mà khán giả tin tưởng chị lúc đó thì Khánh Linh hơi muội?

Khánh Linh: Tôi chọn cho mình con đường muội như thế, tôi thích nhẹ nhàng, không thích lúc nào cũng phải nóng hổi lên như những ca sĩ khác. Thế nhưng từ đây, các bạn sẽ thấy sản phẩm của tôi. Đó là một album mới mang tên “Giấc mơ mang tên mình” ra mắt tháng 5 vừa qua.

Khi các bạn nhìn thấy bìa đĩa của  tôi  và  nghe những ca khúc trong album đó  thấy có sự khác biệt hay sự đối lập rất nhiều. Bởi bao nhiêu năm qua như Nguyên Khang nói sao Linh cứ êm ả như thế.

Nguyên Khang: Ngay cả giọng nói của chị cũng phần nào vẽ cho tôi nhận thấy chân dung rất nhẹ nhàng, trong trẻo. Nhưng bản chất bên trong lại là một cô gái nổi loạn. Sau khi ra sản phẩm album này, có thể mọi người không gọi chị với biệt danh họa mi đáng yêu nữa mà là con đại bàng (cười).Khánh Linh: Hi vọng như thế, bởi tôi cũng muốn một loài gì đó lớn hơn một chút (cười).

Nguyên Khang: Một chiếc máy ảnh dành cho Linh, theo chị chúng tôi muốn nói tới điều gì?

Khánh Linh: Đó là niềm đam mê mới của tôi  trong thời gian vừa rồi.

Nguyên Khang:  Từ  bao lâu Linh có đam mê này?

Khánh Linh: Bắt đầu từ cuối 2009.

Nguyên Khang: Tôi nghe nói chị chụp hình rất ít, vậy Linh cầm chiếc máy ảnh để làm gì?

Khánh Linh: Trong các chuyến đi của mình, thường thì tôi thích chụp phong cảnh. Có một thói quen chụp cảnh tĩnh, tức khi không có người trong đó. Hoặc nếu chụp về người phải có rất đông người. 

Nguyên Khang: Đồng nghĩa với việc chụp những cảnh tĩnh đó chắc cũng gắn liền với những chuyến đi?

Khánh Linh: Đúng.

Nguyên Khang: Chị cảm thấy ấn tượng với chuyến đi nào nhất?

Khánh Linh: Trong suốt 3 năm qua tôi thích các việc làm với công tác xã hội. Đó là lên Hà Giang. Một năm mình có thể đi 3 đến 4 lần, mọi thứ vẫn quen thuộc như thế. Nhưng mỗi lần mình lên vào các mùa khác nhau thì lại có một cảm giác khác.

Nguyên Khang: Có lẽ những chuyến đi đó cũng cung cấp cho chị một kinh nghiệm sống. Nhưng chị có nghĩ nó sẽ giúp ích nhiều trên con đường âm nhạc của chị hay không?

Khánh Linh: Tôi nghĩ nó giúp ích khá nhiều. Bởi nó làm cho tâm hồn tôi trở nên tốt hơn.

Nguyên Khang: Tức trước đây tâm hồn chị không ngăn nắp lắm?

Khánh Linh: Nó có quá nhiều ý tưởng, nhiều thứ lộn xộn. Nhưng khi  đi các chuyến đi, nhất định mình phải có những tuân thủ, quy tắc, những thứ tự do nhưng trong khuôn khổ. Điều đó giúp cho mình sắp xếp lại trật tự cuộc sống nhiều hơn và với một nghệ sĩ tôi nghĩ cần phải có tâm hồn sâu sắc. Dần dần nó trở thành một thói quen của tôi thì đúng hơn.

Nguyên Khang: Liệu có phải trong các chuyến đi, chị đến những vùng đất khác nhau, chị đã quyết định di chuyển vào TP.HCM để lập nghiệp và sinh sống hay không?

Khánh Linh: Tôi cũng ra - vào gần 10 năm tại TP.HCM. Với những đồng nghiệp của mình và rất thích cách làm việc của họ. Tôi thấy rằng dù có ở đâu, mình cũng cảm thấy sẽ làm việc được, không cảm thấy quá xa lạ hay khó làm việc cả.

Nguyên Khang: Làm việc với khá nhiều người, nhưng tôi thấy giới Hà Thành không chọn xu hướng rời nơi đây. Còn Khánh Linh lại quyết định vào TP.HCM sinh sống và làm việc luôn?

Khánh Linh: Vì sự di chuyển của bản thân khá nhiều, cho nên mình thấy rằng nơi nào mình cũng có thể sống được và mình tìm  cách thích nghi tốt nhất cho bản thân ở mỗi nơi mình định đến. 

Nguyên Khang: Có lý do nào khác đặc biệt hơn không? Thường người ta bảo con gái  Hà Nội hay nghiêm khắc với quyết định của mình. Thậm chí còn có rời gia đình của mình đến nơi khác sinh sống, trừ hai nguyên nhân chính là nơi đó có công việc tốt, hai là chạy theo tiếng gọi của tình yêu?

Hình ảnh của Khánh Linh trong album "Giấc mơ mang tên mình"

Khánh Linh: Tôi nghĩ tôi chỉ có một thứ là công việc. Bởi TP. HCM là nơi sôi động và trọng dụng người tài, tạo ra cho mình nhiều cơ hội. Có thể ở một nơi nào đó tôi cũng sẽ tự tạo cho mình một cơ hội và tôi thích cách họ đón chào mình cũng như cách làm việc theo nhóm của họ nữa.

Nguyên Khang: Chứ không phải theo tiếng gọi của tình yêu?

Khánh Linh: Không. Làm gì có tình yêu nào ở trong đó (cười).

Nguyên Khang: Như vậy tình yêu của chị vẫn đang ở Hà Nội?

Khánh Linh: Vâng. Đúng rồi! (cười). Tôi vẫn đi ra đi vào.Vì ở ngoài Hà Nội tôi vẫn còn bố mẹ và con trai nhỏ. Cho nên tôi sẽ phân chia công việc và thu xếp sao cho chọn vẹn cả hai bên.

Nguyên Khang: CD “Giấc mơ mang tên mình”, chị đã làm việc với ê-kip như thế nào? Cơ duyên chị làm việc với ê-kip đó?

Khánh Linh: Album này Linh làm việc cùng nhạc sĩ Dương Cầm. Thời gian có thể nói rất kỉ lục, chưa bao giờ Dương Cầm làm một đĩa CD nào nhanh như thế. Kể từ lúc bắt đầu đến lúc xong chỉ trong vòng 1 tháng. CD cũng được in ra với 3.000 đĩa để  tới tay người nghe, những người chờ đón Linh suốt 6 năm qua.

Nguyên Khang: Có nghĩa sau 6 năm Họa mi Khánh Linh cũng đã thức giấc, đã có sản phẩm album tiếp theo. Chị kỳ vọng gì cho sản phẩm âm nhạc mới này?

Khánh Linh: Album này Linh chỉ muốn hát những cái gì mà mình thích và mình đang thích với hi vọng khán giả nghe cũng sẽ cảm nhận được cuộc sống của mình.

Nguyên Khang: Khánh Linh vẫn tiếp tục chọn cho mình dòng nhạc mang tính nhẹ nhàng như vậy đúng không?

Khánh Linh: Không. Album  này của Linh có những ca khúc nhẹ nhàng, quý vị  thấy lại một Khánh Linh của Giấc mơ trưa như bài hát mới của nhạc sĩ Dương Cầm. Những bài hát mới như: "Thức giấc bây giờ", một bài nữa Khánh Linh quay MV.

Nguyên Khang: Bên cạnh âm nhạc, Khánh Linh tham gia vai trò mới trên VTV6. Vai trò gì vậy?

Khánh Linh: Tôi sẽ là huấn luyện viên của chương trình “tuổi 20 hát”.

Nguyên Khang: Chương trình này dành cho các bạn thích dòng nhạc truyền thống?

Khánh Linh: Nhạc đỏ. Đó là cách làm mới trong âm nhạc truyền thống về phối khí, xử lí tác phẩm,…tôi thấy định hướng này rất tốt cho giới trẻ.

Nguyên Khang: Chị cảm thấy như thế nào với vai trò mới mẻ này của chị?

Khánh Linh: Tôi thấy vai trò này rất mới, thú vị và tôi chưa bao giờ làm. 

Cảm ơn chị đã đồng hành cùng chuyên cơ số 6 với những chia sẻ rất chân thành

Đ.Tuyết (ghi)