Khánh Ly: Một ngày nào đó, tôi sẽ gặp lại Trịnh Công Sơn

03/08/2014 17:22 Gia Linh
(GDVN) - 'Năm nay tôi đã 70 tuổi và có thể coi hôm nay là lễ thượng thọ của mình', ca sĩ Khánh Ly chia sẻ trong liveshow diễn ra tối qua tại Hà Nội.

Tối qua (2/8), liveshow Khánh Ly đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, mặc dù trời mưa to nhưng hơn 2000 khán giả cũng đã có mặt để nghe danh ca một thời thể hiện.

Ca sĩ Khánh Ly

Mở đầu chương trình Khánh Ly bất ngờ cất tiếng hát từ dưới khán đài ca khúc Hạ trắng rồi mới đi lên sân khấu. Ngay khi hát câu đầu tiên, Khánh Ly đã nhận được tràng pháo tay ủng hộ từ khán giả. Nhiều người còn trầm trồ khen giọng Khánh Ly dường như không thể phân biệt được tuổi tác, vẫn y nguyên như hồi còn bên cạnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

'Tôi không có nhiều kỉ niệm với Hà Nội nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ đây là nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Tình cảm dành cho Hà Nội, con người Hà Nội kiếp này không trả được thì xin trả kiếp sau...'. Đó là tâm sự, cũng như là lời chào của Khánh Ly đến khán giả sau khi thể hiện xong ca khúc Hạ Trắng.

Khánh Ly và Quang Dũng

Để giới thiệu sự xuất hiện của ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh hay là Quang Dũng cùng lên sân khấu, Khánh Ly nói:

'Thật khó để tìm một người như ông Sơn nhưng ông Sơn thì rất dễ tìm người hát nhạc của mình. Nên ông Sơn có nhiều bạn trẻ sẵn sàng tìm đến ông để hát như Quang Dũng chẳng hạn...'.

Sau lời giới thiệu đầy khéo léo, Quang Dũng xuất hiện và cùng song ca với Khánh Ly ca khúc Ru Tình.

'Lần đầu tiên được hát với thần tượng của mình trên sân khấu Việt Nam, tôi rất hạnh phúc...', Quang Dũng chia sẻ.

Ngoài Quang Dũng thì ca sĩ trẻ Khánh Hà cũng may mắn khi được hát song ca với Khánh Ly ca khúc Cát Bụi. Khánh Ly dành nhiều lời khen ngợi cho Khánh Hà là ca sĩ trẻ có giọng hát hay, xinh đẹp và dễ mến. Mặc dù 'dễ dãi' khi khen đàn em nhưng Khánh Ly cũng lại tự nhận rằng, 'Trong khi tôi thì già, hát lại không hay...'.

Cách dẫn dắt hài hước của Khánh Ly đã liên tục nhận được những tràng vỗ tay nhiệt tình từ khán giả.

Mỗi khi hát một ca khúc, Khánh Ly cũng đều giãi bày những tâm tư, kỉ niệm của mình với những ca khúc đó. Hát một cõi đi về, Khánh Ly nói rằng: 'Trịnh Công Sơn chỉ tạm đi vắng, đi xa thôi. Một ngày nào tôi sẽ gặp lại ông ấy'.

Hay khi hát Mưa hồng, Khánh Ly đã giải thích rằng, ở Huế có rất nhiều hoa phượng nên đến vào mùa mưa hoa cứ rơi bay bay trong mưa nên có lẽ vì thế với tác giả đó là mưa hồng:

'Nhiều người hay nói tại sao Trịnh Công Sơn không có bài về Huế nhưng thật ra ca khúc nào của ông cũng có Huế trong đó. Như Mưa Hồng chẳng hạn...', Khánh Ly chia sẻ.

Còn với ca khúc Quỳnh Hương, Khánh Ly cho biết, Trịnh Công Sơn rất yêu hoa quỳnh nhưng bà thì rất sợ vì hoa chỉ nở buổi tối, sáng ra đã tàn úa. Chính vì thế Khánh Ly ít soi gương, sợ mình cũng giống như loài hoa đó.

Tuy nhiên với Khánh Ly thì quãng đời đã trải qua bà đã không cảm thấy tiếc nuối và khi được đứng trên sân khấu quê hương ở tuổi thất thập cổ lai hi, Khánh Ly cho rằng: 'Năm nay, tôi đã 70 tuổi và có thể coi hôm nay là lễ thượng thọ của mình'.

Danh ca Khánh Ly và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Sự tái ngộ người bạn thân Nguyễn Ánh 9 trên sân khấu của Khánh Ly đã gây xúc động đến với nhiều khán giả. Khánh Ly cho biết, sau 40 năm ông bà mới lại được cùng nhau biểu diễn.

Không chỉ có Khánh Ly xúc động mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng đã hồi tưởng lại những kỉ niệm đi hát phòng trà cùng Khánh Ly:

'Nãy tới giờ tôi tự ngoắc tay tôi để biết đây có phải là sự thật không vì tôi mơ ước được đứng cùng sân khấu với Khánh Ly lâu rồi. Nên lần này Khánh Ly tặng tôi món quà khiến tôi rất xúc động. Khi đệm cho Khánh Ly hát Diễm xưa, Tình khúc chiều mưa, tôi lại nhớ ngày xưa chúng tôi đi diễn phòng trà...những kỉ niệm đó bây giờ cứ hiện lên trước mắt...', nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ.

Không chỉ được gặp lại và biểu diễn cùng người bạn lâu năm Nguyễn Ánh 9, tối qua, Khánh Ly còn may mắn khi có sự góp mặt của người bạn thân là ca sĩ Lệ Thu.

Khánh Ly cho biết, bà với Lệ Thu gặp nhau vào năm 12,13 tuổi. Lúc đó, thấy Lệ Thu đang ngồi khóc nên Khánh Ly đã ra hỏi thăm và làm quen sau đó thì chơi thân với nhau.

Và vì thân quen nên Khánh Ly cũng nhân cơ hội kể 'tật xấu' người bạn của mình:

'Có lần nhóm chúng tôi đi thu âm với nhau nhưng muốn tự vào bếp nấu ăn cho ngon nhưng riêng chị Thu thì không chịu xuống nấu mà cầm quyển truyện ra ghế ngồi. Tôi hỏi sao chị không đi nấu cùng, chị Thu bảo thông cảm tôi con một. Tôi nói con một hay con mười cũng phải nấu, chị Thu bảo tiếp, thôi thông cảm tôi sinh thiếu tháng...'.

Khánh Ly và bạn thân ca sĩ Lệ Thu

Sự hài hước của cặp 'bạn già' đã bước sang tuổi 70 những vẫn như những đứa trẻ khiến không khí đêm nhạc nóng hơn với những tràng cười, tràng pháo tay giòn giã. Cặp 'bạn già' Khánh Ly - Lệ Thu đã thể hiện hai ca khúc quen thuộc là Như cánh vạc bay, Nhìn những mùa thu đi qua...

Phần cuối chương trình Khánh Ly hát Em ơi Hà Nội phố và 2 ca khúc da vàng vừa được cấp phép. Những lời chia sẻ cuối chương trình Khánh Ly nói:

'Tôi hỏi anh Sơn trong cuộc sống này mình cần cái gì? em thấy người thì cần tiền, người thì cần tình...Anh Sơn bảo Mai (tên thật của Khánh Ly) cứ sống với một tấm lòng, dù tấm lòng đó chẳng làm gì cả chỉ để gió cuốn đi...Và tôi đã sống như lời anh Sơn nói suốt nhiều năm qua...'.

Gia Linh