Khánh Ly - Trịnh Công Sơn và cái choàng ôm có nhau thật sự

28/09/2012 07:10 Quốc Khánh
(GDVN) - Nhiều người xếp Khánh Ly vào một trong số những “Diễm xưa” của nhạc sỹ đa tài, đa tình Trịnh Công Sơn. Nhưng thực chất, giữa họ chỉ là một tình bạn đẹp. Một tình bạn bắt nguồn từ niềm đam mê, tình yêu âm nhạc đến cuồng say.
Họ phải yêu nhau đến nồng nàn, tha thiết và say đắm trên sân khấu thì những lời ca tiếng hát mới dịu ngọt tự nhiên như hơi thở. Trịnh Công Sơn và Khánh Ly trong âm nhạc gắn bó với nhau như thể xác và tâm hồn để có những tình khúc vượt thời gian, nhưng ngoài đời, họ chỉ là những người bạn tri kỷ.

Mười năm, có lẽ, đó là một trong ít mối quan hệ gắn bó lâu nhất của một ca sỹ với một nhạc sỹ trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn hát ở một trường đại học

Loạt bài hay, độc quyền về Khánh Ly - Trịnh Công Sơn chỉ có trên Giaoduc.net.vn

Chủ phòng trà Đồng Dao giải ảo chuyện cát-xê của Khánh Ly

Trịnh Vĩnh Trinh tiết lộ dự định bất thành của Trịnh Công Sơn-Khánh Ly

Clip NSƯT Hồng Vân, Lan Ngọc nói đến sự trở về của Khánh Ly

Phát ngôn sốc của đạo diễn: 'Đừng dại đi tôn thờ nhạc Trịnh'

'Chắc chắn Khánh Ly sẽ về Việt Nam biểu diễn'

Khánh Ly trở về: 50 năm một kiếp cầm ca

Trong suốt mười năm ấy, cả Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã hy sinh hết mình cho nghệ thuật. Họ thường xuyên có những buổi diễn không công tại các giảng đường đại học, tại Quán Văn… Khánh Ly từng kể rằng: "Thực sự tôi rất mê hát. Không mê hát thì tôi không có đủ can đảm để đi hát với anh Sơn mười năm mà không có đồng xu, cắc bạc nào. Thời ấy, tôi phải chịu đói, chịu khổ, chịu nghèo, không cần biết đến ngày mai, không cần biết đến ai cả, mà vẫn cảm thấy mình cực kỳ hạnh phúc, cảm thấy mình sống khi được hát những tình khúc của Trịnh Công Sơn".

Điều kỳ lạ và cũng là kỳ diệu là trong 10 năm như hình với bóng ấy, mỗi người cũng đều có một thế giới riêng để đi về, và họ tôn trọng điều đó.

Những bóng hồng đi qua cuộc đời của Trịnh Công Sơn đều được anh ghi dấu bằng một hoặc vài tình khúc. Nhưng trong số hơn 600 ca khúc của mình, Trịnh Công Sơn chưa từng sáng tác riêng cho Khánh Ly bài nào. Khánh Ly cũng không cảm thấy buồn vì điều đó. Bởi nhạc Trịnh đã làm nên tên tuổi, đã theo bà đi suốt chặng đường 50 năm ca hát của mình. Khánh Ly đến lúc này vẫn là ca sỹ hát thành công nhất những sáng tác của Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly rời bỏ quê hương, kết thúc 10 năm bôn ba cùng cây đàn Trịnh Công Sơn với tình yêu nghệ thuật đắm đuối, nhưng nhạc Trịnh vẫn theo giọng hát của bà vang xa trên đất khách quê người, làm rung động trái tim những người con xa xứ.

17 năm sau ngày chia tay, họ gặp lại giữa trời Tây. "Chúng tôi ôm choàng lấy nhau, lúc này tôi mới cảm nhận chúng tôi thật sự có nhau, không phải trong một giấc mơ kéo dài 17 năm. Hình như chúng tôi có cách nói mà chỉ hai chúng tôi mới hiểu được. Một cách nói ở bốn con mắt im lặng... Tất cả những điều cần nói, chính là những điều không bao giờ nói bằng lời" – Khánh Ly chia sẻ về giây phút gặp mặt xúc động ấy.

Khi Trịnh Công Sơn mất, Khánh Ly như chết nửa con người. Những bản tình ca Trịnh Công Sơn đứt quãng trong tiếng hát nghẹn ngào của người ca sỹ tri kỷ của ông.

Hầu hết người yêu nhạc Trịnh và tìm hiểu rất sâu sắc về âm nhạc - cuộc đời của ông cũng chỉ có thể dừng lại và hạnh phúc ở nhận thức rằng: mối quan hệ giữa Khánh Ly và Trịnh Công Sơn là một “mối duyên không thể cắt nghĩa”. Người viết thì nghĩ đơn giản hơn - đó là một cặp tri kỷ trong nghệ thuật. Ngoài những phút giây đời thường trần tục phức tạp và muôn màu, khi đến với âm nhạc họ đã xả thân, đem hết những sợi tơ lòng để dệt nên những bài ca sáng trong, khiến bao thế hệ người nghe phải vấn vương thương nhớ...
Quốc Khánh