Khi smartphone là người thứ ba

25/10/2015 07:05 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày nay, dễ để bắt gặp tình trạng bước vào gia đình, chiếc Tivi bật lên nhưng không ai xem, bố và con ngồi chơi điện tử, người mẹ nghịch Facebook…

Thời đại công nghệ số, smartphone không chỉ ngày càng phổ biến mà còn giúp con người trở nên gần gũi với tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Smartphone đã làm thay đổi toàn diện cuộc sống theo hướng tích cực như:

Smartphone đã làm thay đổi phương thức liên lạc truyền thống. Ngày nay, dù ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, chỉ cần có 3G thì với vài thao tác là bạn có thể kết nối với người thân, bạn bè dưới nhiều hình thức: gọi điện, hội thoại kèm video, gửi tin nhắn có hình….

Smartphone đã làm thay đổi cách làm việc của con người qua email khiến công việc trở nên thuận tiện hơn. 

Smartphone đã làm thay đổi cách giải trí của con người từ nghe nhạc, chụp ảnh, chơi game, tra từ điển, truy cập vào các trang mạng xã hội….

Thế nhưng, bên cạnh những tác động tích cực do các thiết bị công nghệ tân tiến đem lại thì các yếu tố tiêu cực cũng tác động không nhỏ đến đời sống gia đình.

Đó là khi smartphone chen chân vào mỗi tổ ấm, đặc biệt là mối quan hệ vợ chồng, vô tình lấy đi khoảng thời gian ít ỏi họ dành cho nhau, kéo vợ chồng xa nhau dần trong “Khi smartphone là người thứ ba”. 

Khi smartphone là người thứ ba (Ảnh: vnexpress.net)

Theo tác giả Lê Minh Hải (quê Vĩnh Phúc) tham gia Cuộc thi viết các vấn đề gia đình thời nay đã chọn tên “Khi smartphone là người thứ ba” làm tiêu đề cho tác phẩm dự thi của mình. Tác phẩm đã đạt giải chuyên đề do Báo phụ nữ thủ đô tổ chức. 

Lý giải việc chọn chủ đề smartphone, tác giả Lê Minh Hải cho biết: 

Quan sát cuộc sống xung quanh và đi từ chính cuộc sống gia đình mình, trong thời buổi phát triển công nghệ thông tin, khi mọi người mải mê, cuốn hút quá vào những trò chơi trên mạng, Facebook, các trang mạng xã hội… thì chắc chắn sẽ xao nhãng chuyện gia đình, xa rời cuộc sống thực tế hiện tại. 

Thậm chí khiến đời sống hiện tại của bản thân dễ bị bỏ quên và hình thành một khoảng trống nào đó về mặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, không còn những cuộc tâm sự hay sự chia sẻ vốn có nữa. 

Mạng xã hội đang làm con người cách xa nhau hơn

(GDVN) - Với tính năng dễ kết nối và những tiện ích của nó, Facebook là trang mạng xã hội thu hút người tham gia đông nhất và có ảnh hưởng lớn nhất.

Trong tác phẩm của mình, tác giả Lê Minh Hải viết về nhân vật Cường mải chơi điện tử mà quên đi việc giúp vợ làm việc nhà.

Ban đầu, người vợ cảm thấy khó chịu và phàn nàn về việc nghiện smartphone của chồng nhưng sau đó chính người vợ cũng vướng vào nghiện Facebook. 

Và rồi sau đó, một thế hệ con cái cũng mải chơi các trò chơi điện tử, cày mặt vào Ipad dần đang đánh mất dần những thói quen giao tiếp truyền thống với bạn bè, người thân và gia đình mà thay vì chỉ chăm chú vào màn hình điện thoại như hiện nay.

Ngày nay, rất dễ để bắt gặp tình trạng bước vào gia đình, chiếc Tivi bật lên nhưng không ai xem, bố và con ngồi chơi điện tử, người mẹ nghịch Facebook…

Chính những thú vui này đang làm cho gia đình hiện đại đứng trước những nguy cơ tiêu cực, chính smartphone trở thành khoảng trống vô hình xen vào giữa hai vợ chồng, xen vào giữa bố mẹ với con cái…

Cho nên, bản thân mỗi chúng ta nếu không chịu tiết chế sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tình cảm gia đình, với mọi người xung quanh. 

Thùy Linh