Kịch bản hoàn hảo cho Mỹ Tâm, công ty Sơn Lâm và Đà Nẵng

11/04/2013 14:38 Ly Ly
(GDVN) - Nhiều ngày qua, vụ việc ca sỹ Mỹ Tâm bị ‘gạch tên’ khỏi chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế DIFC 2013 Đà Nẵng do đòi tiền cát-sê cao trở thành tâm điểm của dư luận.
Sự việc nói gọn lại như sau: tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị cho cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế DIFC 2013 ngày 9/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã quyết định cắt bỏ phần biểu diễn của ca sĩ Mỹ Tâm, Kasim Hoàng Vũ và Bùi Anh Tuấn ra khỏi chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ DIFC 2013 do giá cát-sê quá cao.Trong đó, giá Mỹ Tâm là 6000 USD, Kasim Hoàng Vũ 30 triệu. Bảng giá cát-sê ca sỹ đều do công ty tổ chức sự kiện Sơn Lâm - đơn vị đồng hành cùng sự kiện pháo hoa Đà Nẵng liên tiếp 6 năm nay đưa ra.

Ngay sau khi báo chí đưa tin vụ việc, ca sĩ Mỹ Tâm đã gửi email phản hồi. Cô khẳng định không hề có chuyện hét giá catsê hát ở Đà Nẵng, cũng không biết công ty Sơn Lâm là ai.

Mỹ Tâm cam kết: "Về cá nhân, tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc này nếu những lời khẳng định trên là không đúng với sự thật!”.

Ở một diễn biến khác, Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Ngô Quang Vinh khẳng định mức cát-sê 6.000 đô của Mỹ Tâm là do Công ty Sơn Lâm báo với Đà Nẵng và TP chỉ làm việc với công ty tổ chức biểu diễn chứ không làm việc trực tiếp với từng ca sĩ, thì bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sơn Lâm cho hay, mức giá Mỹ Tâm chính xác là do thỏa thuận giữa công ty và quản lý của Mỹ Tâm.

Lời qua tiếng lại, khó tránh việc các bên liên quan đều bị ảnh hưởng xấu về hình ảnh. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, điều công chúng quan tâm nhất là Mỹ Tâm có tiếp tục hát ở Đà Nẵng không? Nếu hát, giá cát-sê chính thức là bao nhiêu? Thắc mắc trên vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Chuyện cát-sê vốn tế nhị trong giới showbiz, luôn được giấu kín, nhưng riêng vụ việc của Mỹ Tâm, nó lại cần sáng tỏ hơn bất cứ lúc nào. Bởi đơn giản, cô là người con Đà Nẵng và "chuẩn bị" hát trên chính quê hương mình.

Thẳng thắn mà nói, việc dùng 2 chữ "quê hương" để trả giá cát -sê nghệ sĩ hết sức vô lý, nếu không muốn nói có phần chèn ép.

Số tiền cần được trả theo đúng danh tiếng, sức lao động nghệ sỹ - đó mới là sự sòng phẳng. Còn chuyện "giá mềm", "muốn hát tặng bà con quê hương" - hãy để ca sỹ tự nguyện, làm từ tâm.

Có lẽ, thay vì việc Mỹ Tâm, công ty Sơn Lâm, lãnh đạo Đà Nẵng 'mạnh ai người đó phát biểu', họ cần bình tĩnh ngồi lại, xem xét vấn đề một cách thấu đáo, chứ không phải đổ vạ cho nhau.

Ở tình thế này, một kết thúc đẹp, "có hậu" mà nhiều người mong muốn, hẳn là: Mỹ Tâm vẫn hát ở Đà Nẵng - với 1 mức giá cát sê hợp lý, thỏa thuận với chính T.P Đà Nẵng, bởi dù sao sự kiện pháo hoa Đà Nẵng không phải là một chương trình từ thiện.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền cát-sê của cô sẽ dành tặng làm học bổng cho một quỹ hiếu học nào đó tại Đà Nẵng hoặc tặng người già neo đơn.

Nói cách khách, nhiều người mong muốn, Mỹ Tâm sẽ hát với cát-sê 0 đồng, phục vụ miễn phí bà con, khán giả - như một thành ý trên chính mảnh đất quê hương Đà Nẵng.
Ly Ly