Kiến nghị Bộ CA về việc BTC Hoa khôi trí tuệ mạo danh báo Giáo dục VN

13/08/2013 12:06 Viết Cường
(GDVN) - Ngày 12/8/2013, Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam đã ký công văn gửi đến Cục An ninh Thông tin, Truyền thông (A87) Bộ công an, mong cơ quan này vào cuộc điều tra, làm rõ việc BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ VN 2013 mạo danh báo Giáo dục Việt Nam.

Như đã phản ánh, ngoài hàng loạt lùm xùm như bán vé mời trái với cam kết ban đầu, dấu in chìm chữ Trung Quốc trên vé mời, nghi án 'rút ruột' tiền từ thiện, cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam (Miss ITgo Việt Nam) 2013 đã bị báo chí phanh phui khi mạo danh hàng loạt báo điện tử hàng đầu trong đó có báo Giáo dục Việt Nam về việc bảo trợ thông tin, kêu gọi tài trợ.

Ngày 12/8/2013, Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam đã ký công văn gửi đến Cục An ninh Thông tin, Truyền thông (A87) Bộ công an, mong cơ quan này vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc này.

Công văn nêu: "Để bảo vệ uy tín, quyền lợi của báo Giáo dục Việt Nam và các báo đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, báo Giáo dục Việt Nam kính đề nghị đồng chí Cục trưởng cho triệu tập, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng trong Ban tổ chức cuộc thi".

Công văn báo Giáo dục Việt Nam gửi đến Cục A87 (Bộ Công an)

Trước đó, Ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam (Miss ITgo Việt Nam 2013) đã từng bị nhiều báo phản đối về việc tự ý đưa tên các báo này vào danh sách đơn vị bảo trợ thông tin nhằm lấy uy tín để kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ.

Tuy nhiên, trên thực tế báo Giáo dục Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí khác không hề bảo trợ thông tin cho cuộc thi này. Thậm chí, BTC cuộc thi cũng không có liên hệ cụ thể với các cơ quan báo chí để đưa thông tin. 

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi, cụ thể là Trung tâm nghiên cứu hỗ trợ ứng dụng công nghệ phần mềm trực tuyến còn nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bán vé, thu tiền.

Đặc biệt, điều khiến dư luận thấy khó hiểu hơn cả là, trên 1.100 vé xem chương trình này có in dấu chìm chữ Trung Quốc. Chưa hết, số tiền hàng tỷ đồng mà các doanh nghiệp đã tài trợ cho cuộc thi với mục đích làm từ thiện như kêu gọi của BTC cuộc thi đã 'bặt vô âm tín' cùng với Trưởng ban chỉ đạo và Trưởng ban tổ chức cuộc thi. 

Riêng bà Nguyễn Thị Liễu, nữ đại gia Hà Tĩnh từng gây xôn xao với đám cưới triệu USD tổ chức cho con trai hồi năm ngoái - thành viên ban chỉ đạo và Phó ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi trí tuệ Việt Nam 2013 đã có tâm thư gửi báo chí về sự việc này. 

Trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam sau khi tâm thư gửi đến cơ quan truyền thông, bà Liễu khẳng định: "Không thể có chuyện lừa đảo được vì tổ chức chương trình này người ta mất tiền chứ không được tiền. Có thể họ tổ chức chưa chuyên nghiệp và đàng hoàng cho lắm nhưng cũng phải thông cảm vì đây là lần đầu tiên, mà tôi thấy cuộc thi nào cũng đều tồn tại, sai sót. 

Để có những sai sót, BTC cũng nên nhận lỗi nhưng nếu nói họ lừa đảo thì không thể vì tiền tài trợ chỉ có 2 tỷ nhưng số tiền để thực hiện phải hơn gấp đôi thì lấy đâu ra để lừa đảo".

Bà Liễu cũng khẳng định, bà đang ở cùng các thành viên BTC và đang làm hạch toán để đưa ra trước công luận: "Tôi không bênh vực cho người ta nhưng tôi làm để mọi người thấy sự minh bạch. Còn chuyện họ lấy logo các báo thì tôi không quan tâm và không biết thật.

Tôi chỉ là nhà tài trợ kim cương thôi, nhiều người nói tôi rút khỏi ban chỉ đạo nhưng thật sự không phải vậy. Tôi mới có bức tâm thư gửi truyền thông. Tôi sẽ làm minh bạch chuyện này để đăng tải trên báo chí".


Viết Cường