Lam Trường tái hiện 'cuộc thăng hoa của nhạc Việt' trước khi lấy vợ 2

24/03/2014 10:00 TỬ VĂN
(GDVN) - Liveshow Dấu Ấn số 8 với nhân vật chính là Lam Trường sẽ thể hiện bề dày sự nghiệp của mình qua chuỗi những bài hit đỉnh cao đã làm nên tên tuổi của anh.

Thành công của Lam Trường gắn chặt với giai đoạn được coi là đẹp đẽ nhất của nhạc Việt, đến giờ thường được gọi là “cuộc thăng hoa nhạc Việt” hay cụ thể hơn “giai đoạn Làn Sóng Xanh”. 

Cùng với Phương Thanh, Lam Trường là ngôi sao lớn nhất, ăn khách nhất, có lượng người hâm mộ đông đảo nhất trong giai đoạn này, với hàng loạt các bài “hit” tạo nên làn sóng yêu thích từ Nam ra Bắc. 

Thành công của Lam Trường mở đầu cho xu hướng ngôi sao ca nhạc “thần tượng” có tính thời thượng, khi đó mới xuất hiện tại Việt Nam: ngoại hình đẹp, phong cách trẻ trung, các bài hát dễ nghe, các màn trình diễn trên sân khấu và video được dàn dựng hấp dẫn. Đến nay, những điều này đã trở thành “công thức” tạo dựng ngôi sao. 

Tất cả đều xuất phát từ sự nổi lên của Lam Trường gần 20 năm trước.

Bắt đầu được chú ý với những bài hát nhạc Hoa lời Việt trong giai đoạn bắt đầu nở rộ của lĩnh vực video ca nhạc, Lam Trường đã có một sự chuẩn bị rất tốt cả về âm nhạc và hình ảnh cho một sự nghiệp lớn hơn. 

Trong các video ca nhạc của Kim Lợi Studio và Hãng phim Trẻ, khoảng giữa những năm ’90, Lam Trường được xây dựng hình ảnh như một chàng đẹp trai hát những tình ca ngọt ngào.

Khi đã bắt đầu được khán giả chú ý, có một lượng người hâm mộ đáng kể, thì đúng lúc đó bắt đầu giai đoạn bùng nổ của nhạc trẻ Việt Nam, một cơ hội lý tưởng để cho một cuộc thăng hạng của rất nhiều ca sĩ trẻ khi đó. Và Lam Trường đã giống như một người được chọn cho một cuộc đổi thay rất ngoạn mục này.

Từ năm 1998, Lam Trường trở thành hiện tượng nhạc trẻ với các bài hát Tình thôi xót xa, Mưa phi trường, Đêm cô đơn, Tôi ngàn năm đợi, Gửi đôi mắt nai, Hoa tím ngày xưa, Gót hồng… đặc biệt là với các ca khúc của nhạc sĩ Bảo Chấn như Nơi ấy bình yên, Nỗi nhớ dịu êm, Về với anh… đưa Lam Trường lên vị trí cao nhất trên thị trường ca nhạc. 

Với các bài hát đa dạng về phong cách, trẻ trung, trữ tình, và lối biểu diễn gần gũi, thân mật, Lam Trường với biệt danh “Anh Hai” trở thành cái tên được yêu thích nồng nhiệt bởi nhiều đối tượng khán giả, từ học sinh tới giới trung niên. Giọng hát và hình ảnh của anh trong các video xuất hiện khắp nơi. Mức độ đại chúng là đáng kinh ngạc trong thời mà internet còn là cái gì đó xa lạ ở Việt Nam.

Ở giai đoạn từ năm 2000, khi cuộc thăng hoa nhạc Việt đã qua đi, Lam Trường vẫn tiếp nối được thành công với loạt album do chính anh tự sản xuất với những bài hát anh sáng tác cùng những bài “hit” mới như: Có một ngày, Chợt nghe bước em về, Hãy quên sầu đi, Đêm lạnh, Dù em không còn yêu, Đôi giày vải, Katy Katy... và các liveshow của anh cũng vẫn là những sự kiện lớn của đời sống ca nhạc như Lời trái tim muốn nói, Cho bạn cho tôi, Chuyện hôm qua.

Tại liveshow Dấu Ấn, những thành công rực rỡ một thời của Lam Trường sẽ được tái hiện cùng với những món quà âm nhạc bất ngờ là những bài hát mới nhất lần đầu tiên được biểu diễn trên sân khấu. 

Lam Trường sẽ thể hiện bề dày sự nghiệp không bị gián đoạn của mình qua chuỗi những bài hit đỉnh cao đã làm nên tên tuổi của anh, được hòa âm lại hoàn toàn mới mẻ nhưng vẫn đủ làm rung động những người đã yêu mến Lam Trường của “ngày xưa”. 

Trong khi đó, một thế hệ khán giả hoàn toàn mới vẫn thấy một Lam Trường của hiện tại rất cập nhật với những xu hướng âm nhạc đương thời. Sân khấu Dấu Ấn cũng được thiết kế riêng với những sắp đặt có liên quan tới hình ảnh của Lam Trường. 

Ảnh: Thước Kiên

TỬ VĂN