Lãnh sự Nam Phi truyền lửa nhân ái gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết

04/02/2018 21:13 Ngọc Quang
(GDVN) - Bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ: "Với tất cả niềm tin yêu và hy vọng, tôi rất mong các em hãy dành sức lực, tư duy và hành động vào công tác thiện nguyện".

Ngày 3/2/2018, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh – bà Đỗ Thị Kim Liên đã cùng hàng trăm sinh viên gói bánh chưng từ thiện trao tặng cho những người nghèo, người vô gia cư, các mái ấm, nhà mở và những người có hoàn cảnh khó khăn ăn Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Đây là năm thứ 4 bà Đỗ Thị Kim Liên tổ chức hoạt động ý nghĩa này. Chi phí gói bánh chưng từ thiện được sinh viên đến từ các trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh: HUFLIT, Văn Lang, Bách Khoa… thực hiện từ việc sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ công tác dọn vệ sinh tại các hộ dân trong chương trình “Nhà sạch đón Tết” lần 4/2018.  

Lãnh sự Nam Phi tại Thành phố Hồ Chí Minh - bà Đỗ Thị Kim Liên truyền lửa cho hàng trăm sinh viên gói bánh chưng tặng người nghèo đón Tết. ảnh: Th.T.

Đây là một chương trình vô cùng ý nghĩa và có giá trị nhân văn cao, bởi cả người sử dụng dịch vụ và người làm dịch vụ không ai vì mục đích riêng, mà đều chung tay góp phần vì người nghèo bằng chính khả năng, công sức của mình.

Bà Liên xúc động chia sẻ: “Năm đầu tiên tổ chức gói bánh, hầu như các bạn chưa hiểu gì, biết gì về quy trình gói bánh, nên rất nhiều bạn đã tỏ ra lúng túng, bỡ ngỡ. Tới năm thứ hai, các bạn đã rất hứng thú và tò mò.

Năm thứ 3, tính chuyên nghiệp được nâng cao hơn và đến năm thứ tư này, số lượng sinh viên đã tăng từ 400 em lên 2.000 em và đang được lan tỏa rộng rãi, có sức thu hút lớn với giới trẻ thành phố.

Trải qua 3 mùa gói bánh chưng, tnăm nay các em đã cho chúng tôi thấy được sự trưởng thành, không chỉ trong nhận thức mà cả việc làm cụ thể. Các em không cần tôi hay phụ huynh tư vấn hướng dẫn như trước nữa mà đã có thể chuẩn bị tốt các nguyên vật liệu: vo nếp, xếp lá theo khuôn, ướp gia vị cho thịt thơm ngon… 

Bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ khó khăn, vất vả với những người lính nhà giàn DK1

Tôi rất an tâm vì các em đã có thể làm chủ được gia đình, có thể giúp đỡ được việc nhà, nội trợ, phụ người thân gói bánh.

Đến với chương trình, tôi như được sống lại một thời tuổi trẻ, được truyền lửa nhân ái cho các em và được chính các em truyền lửa nhiệt huyết cho tôi.

Với tất cả niềm tin yêu và hy vọng, tôi rất mong các em hãy dành sức lực, tư duy và hành động vào công tác thiện nguyện, để mỗi một năm Tết đến xuân về, chúng ta lại có dịp gặp gỡ nhau, giao lưu và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn hơn mình.

Thông qua chương trình, tôi muốn các em biết yêu lao động và sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và cộng đồng. Bởi khi ta yêu cuộc sống, yêu đất nước, bằng khả năng của mình, ta sẽ không ngừng làm những việc tốt đóng góp cho xã hội, đóng góp cho đất nước ngày càng thịnh vượng".  

Đây là năm thứ 4 Lãnh sự Nam Phi Đỗ Thị Kim Liên tổ chức hoạt động ý nghĩa này.

Bạn Từ Phụng Nghi – Cựu sinh viên Đại học HUFLIT - Trưởng Ban tổ chức, cho biết: “Em may mắn tham gia chương trình “Nhà sạch đón Tết” từ mùa đầu tiên, nên có nhiều lợi thế hơn các bạn về kinh nghiệm thiết kế chương trình, cũng như kinh nghiệm các khâu chuẩn bị cho buổi gói bánh.

Những công đoạn nhặt lá, rửa lá, lau khô lá, chúng em đã chuẩn bị từ ngày hôm trước với khoảng 5.000 lá. Riêng thịt heo, 4 giờ sáng hôm sau chúng em mới lấy về và tẩm ướp gia vị cho thấm.

Người phụ nữ nhân hậu luôn mang niềm vui đến với mọi người

Điều may mắn nữa là em có người thân biết gói bánh, nên để chuyên nghiệp hóa, em đã mời hai cô chú từ Bảo Lộc xuống thành phố tham gia hướng dẫn cho sinh viên gói bánh theo đúng thao tác, kỹ thuật để có được 2.000 chiếc bánh thật vuông vức, thật đẹp.

Với 4 năm ở vị trí Ban tổ chức, em vô cùng hạnh phúc và vui nhất là vừa nấu bánh vừa ngồi ngắm sao trời". 

Hòa chung niềm vui từ sinh viên, là sự cần mẫn, chu đáo phía sau hậu trường của chị Nguyễn Cao Thùy Dung đến từ thành phố Bảo Lộc. Chị cho biết đã đồng hành cùng ban tổ chức 3 năm liền trong vai trò là người cố vấn, lo giúp cho các em từ khâu chọn nếp, đậu xanh, lá, củi, dây lạt.... Tất cả những nguyên liệu này được chị chọn lựa kỹ lưỡng từ nhà vườn với giá cạnh tranh hơn rất nhiều so với thị trường. 

Chị nói: “Bánh chưng được gói từ nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm, để khi các em trao tặng cho người nghèo, người vô gia cư, nhìn họ vui mình cũng thấy ấm lòng hơn”.

Bà Đỗ Thị Kim Liên bày tỏ hy vọng ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với những hoàn cảnh không may mắn.

Cùng quan niệm với chị Dung là sự tận tụy của anh Hoàng Ngọc Dinh cũng đến từ thành phố Bảo Lộc. Anh chia sẻ: “Các em sinh viên rất thông minh, nhanh nhạy, tôi chỉ cần hướng dẫn qua một lần là các em dù nam hay nữ đều có thể tiếp thu và làm tốt công việc gói bánh. Nhờ đó mà số lượng bánh được gói nhanh hơn, đảm bảo tiến độ nấu bánh chín như kế hoạch”.

Xuất hiện trong bộ đồ bà ba, chiếc khăn rằn quấn trên đầu rất ấn tượng, ngồi lẫn vào đám đông các bạn trẻ là anh Tô Xuân Đức – Phó Phòng Quản trị, Nhà văn hóa Thanh Niên. Với đôi tay gói bánh nhanh nhẹn của mình, anh cho biết anh rất phấn khích khi tham gia chương trình này. 

Chia sẻ về nghĩa cử của các bạn trẻ dành cho người kém may mắn, anh nói: “Thật là ý nghĩa khi các em sinh viên đã sớm ý thức được việc đem lại niềm vui cho trẻ em nghèo bằng những chiếc bánh chưng được chính các em gói cẩn thận, rất đẹp và rất bắt mắt. Chắc chắn, đó sẽ là những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời sinh viên của mỗi em, và cũng là kỷ niệm đẹp của chính tôi".

Ngọc Quang