Liveshow Khánh Ly diễn ra tối nay sẽ bị kiểm tra và xử lý

02/08/2014 12:15 Hoàng Anh
(GDVN) - Chỉ còn ít giờ nữa liveshow Khánh Ly sẽ diễn ra tại Hà Nội, nhưng theo Trung tâm bản quyền cho biết thì đơn vị tổ chức vẫn chưa trả tiền tác quyền.

Mới đây, đại diện Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam (VCPMC) có chia sẻ về việc liveshow Khánh Ly chưa thực hiện việc trả tiền tác quyền các ca khúc sẽ hát trong liveshow sẽ diễn ra vào tối nay (2/8):

'Cách đây 1 ngày, đại diện của đơn vị tổ chức có đến liên hệ với chúng tôi về bản quyền các ca khúc sẽ hát trong liveshow Khánh Ly diễn ra vào ngày 2/8. Tuy nhiên, họ chủ động đưa ra mức giá là 1.500.000 đồng/1 tác phẩm. Với lý do họ mới bán được 30% số vé'.

VCPMC - đơn vị được gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi ủy thác quyền giải thích rằng, người sử dụng tác phẩm không phải là người được quyền đưa ra mức giá. Mà mức giá phải dựa trên doanh thu, với cách tính mà VCPMC đã công khai trên website của VCPMC..., đại diện Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam chia sẻ.

Liveshow Khánh Ly sẽ diễn ra vào tối nay (2/8) tuy nhiên, các ca khúc biểu diễn chưa hề nộp tiền tác quyền

Theo vị đại diện này thì sau khi ban tổ chức đưa ra mức giá 1.500.000 đồng/1 ca khúc không được đồng ý thì đơn vị tổ chức cũng 'lặn mất tăm' luôn:

'Theo lẽ thông thường, người sử dụng tài sản của người khác phải tìm hiểu về giá tài sản mà mình định mua (về sử dụng). Nếu không biết VCPMC công khai cách tính giá trên website thì phải gọi điện hỏi, trao đổi...

Tôi xin tóm tắt về quyền tác giả âm nhạc và cách tính tiền bản quyền bài hát trong 1 chương trình và cộng lại các bài hát (nếu có nhiều tác giả) cho 1 đêm diễn như sau, vì nếu không nắm vững thì không thể lập luận lại với những ý kiến thắc mắc, nhất là trong vụ này:

Thứ nhất quyền tác giả tóm gọn nhất là gì: Quy định: tác giả (chủ sở hữu quyền tác giả: thân nhân hay VCPMC - người được tác giả ủy thác quyền) được độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện (một trong những thực hiện đó là: biểu diễn tác phẩm trước công chúng)… Những tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một hay toàn bộ tác phẩm  thì phải xin phép và thanh toán thù lao… (trích Điều 20).

Những tác phẩm của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được gia đình ủy thác quyền cho VCPMC. Có một vài trường hợp gia đình cho phép người sử dụng không phải trả tiền thì gia đình báo cho VCPMC biết. Trong trường hợp cụ thể lần này, gia đình Trịnh Công Sơn nói: toàn quyền của VCPMC, và thu theo Biểu giá (công khai trên website của VCPMC).

Thứ 2, biểu giá đó quy định dựa trên cơ sở nào? Đó là căn cứ vào: Bộ luật dân sự có hiệu lực từ 01/01/2006; Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009 và các văn bản hướng dẫn thực hiện; Nghị định 61/2002/NĐ-CP ngày 11/06/2002 về chế độ nhuận bút; Chức năng, quyền hạn của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC); Các mức thù lao sử dụng tác phẩm âm nhạc trên thế giới do Liên minh quốc tế các Hiệp hội tác giả và nhạc sĩ (CISAC) cung cấp; Điều kiện thực tế tại Việt Nam hiện nay.

Trong biểu giá Mục 2, phần 2.2 (công khai trên Website của VCPMC ghi rõ), đối với các loại hình biểu diễn có bán vé: Tính theo buổi diễn, diễn trong rạp, nhà hát: 5% x 75 số lượng ghế x bình quân giá vé; 5% là mức thù lao (nhuận bút được quy định trong Nghị định 61/2002/NĐ-CP ngày 11/6/2002 về chế độ nhuận bút); 75 % số ghế ngồi (tức là trừ đi 25 % vé mời)', đại diện Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam cho biết thêm.

Chính vì thế trước việc liveshow Khánh Ly chưa nộp tiền bản quyền ca khúc nhưng vẫn sẽ diễn ra vào tối nay (2/8), đại diện Trung tâm bản quyền âm nhạc Việt Nam cho biết, sẽ có mặt tại liveshow của nữ danh ca để kiểm tra và xử lý theo qui định của pháp luật.

Hoàng Anh