Lộn xộn ở khu di tích đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh

15/02/2016 07:35 Thủy Phan
(GDVN) - Ăn xin chìa mũ xin tiền du khách, bên trong các thầy cúng ngồi đọc sớ cầu may vô tội vạ làm mất đi nét trang nghiêm ở khu di tích đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh.

Khu di tích đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh (ở xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) nằm dưới chân núi Đèo Ngang. 

Đây là đền thờ một trong những tứ bất tử của tâm linh dân gian Việt Nam, do người dân lập nên để tưởng vọng công đức trừ ác, diệt tà của Công chúa Liễu Hạnh.

Hai cụ già đứng ngay đường ra vào khu di tích, hễ có xe đi qua là chạy đến chìa tay xin tiền (Ảnh: Thủy Phan)

Năm 2000, đền thờ này được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích cấp tỉnh. Vào những dịp đầu xuân, nơi đây thu hút hàng vạn du khách đến cầu an. 

Tranh thủ lúc không có xe đi qua để đếm tiền (Ảnh: Thủy Phan)

Tuy nhiên, nhiều cảnh tượng lộn xộn như ăn xin đứng ngay đường vào chĩa mũ xin tiền, thầy cúng đọc sớ “làm tiền” du khách... khiến nơi này mất đi vẻ linh thiêng vốn có.

Người ăn xin ngồi rải rác khắp nơi (Ảnh: Thủy Phan)

Có mặt ở đây, chúng tôi chứng kiến hai cụ già cầm mũ đứng, (hoặc ngồi) hai bên đường vào đền, hễ có xe đi qua là chìa tay, chĩa mũ xin tiền du khách bất chấp thời tiết nắng nóng gay gắt.

Du khách chen chúc vào lễ, trên tay người nào cũng cầm hương khói bay nghi ngút (Ảnh: Thủy Phan)

Phía trong sân đền, du khách chen chúc vào lễ, trên tay người nào cũng cầm hương khói bay nghi ngút, thậm chí người này dúi hương vào người kia.

Ở bên trong điện trước, các thầy cúng ngồi đọc sớ cầu may vô tội vạ. Theo quan sát của phóng viên, tất cả có 4 thầy cúng chia làm 3 tốp ngồi đọc sớ, cầu may cho du khách. 

Thầy cúng đọc sớ, cầu may cho đôi vợ chồng xong thì gợi ý lấy lại số điện thoại rồi lúc nào liên hệ thầy làm lễ (Ảnh: Thủy Phan)

Ở mỗi tốp, ngoài nơi để khách đặt lễ, thì mỗi thầy còn chuẩn bị cho mình một “hũ đựng tiền” khi khách nhờ xem quẻ. 

Một lần xem, mỗi người bỏ ra 50.000 đồng hoặc cao hơn. Sau khi xem xong cho khách, thầy cúng nhanh chóng lấy tiền cất vào túi.

Mỗi thầy đều chuẩn bị cho mình một hũ đựng tiền khi khách nhờ xem quẻ (Ảnh: Thủy Phan)

Có trường hợp đôi vợ chồng bị hiếm muộn đến cầu an và nhờ thầy cúng xem quẻ. Sau khi đặt lễ, thầy đọc sớ và cầu may cho họ xong thì thầy gợi ý lấy lại số điện thoại của thầy rồi lúc nào liên hệ thầy sẽ làm lễ cho, muốn con trai hay con gái gì cũng được.

Thầy bảo cái này chỉ mỗi thầy chứ không thầy nào khác làm được, kể cả ba thầy đang đọc sớ bên kia. 

Chứng kiến nhiều cảnh lộn xộn ở chốn linh thiêng, một du khách ngao ngán nói: “Nhiều cảnh tượng quá lộn xộn, ở nơi linh thiêng như vậy mà ngay từ đường vào, những cụ ông ăn xin đứng vẫy xin tiền giữa trưa nắng nóng. 

Không biết những cụ già này từ đâu đến, gia cảnh như thế nào nhưng đứng ngay đường vào đền chìa mũ xin tiền không chỉ phản cảm, mà con nguy hiểm vì xe cộ đi lại rất đông đúc. Bên trong thì các thầy cúng đọc sớ thu tiền vô tội vạ. Còn đâu vẻ nghiêm trang nữa..
.”

Khách chờ đến lượt để xem bói (Ảnh: Thủy Phan)

Thiết nghĩ, khu di tích đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh là nơi linh thiêng, mỗi người khi đến đây cần có ý thức và lối hành xử đúng đắn để bảo đảm vẻ nghiêm trang vốn có của ngôi đền.

Thủy Phan