Luật sư của Trang Nhung: 'Chúng tôi đang xem xét khởi kiện'

08/06/2012 15:26 Đắc Lâm
(GDVN) - "Qua nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi cho rằng một số thông tin về Trang Nhung trong vụ việc này có dấu hiệu xúc phạm đến uy tín và danh dự của cô ấy..."

Sau khi một số báo, trang tin điện tử đăng tải những lời đồn về việc người mẫu Trang Nhung bị Mỹ Xuân tố bán dâm, cô đã ngay lập tức có bài trả lời phỏng vấn trên Giaoduc.net.vn, bác bỏ tin đồn và cũng đã nhờ đến sự can thiệp của luật sư nhằm bảo vệ danh dự cho mình. Phóng viên Giaoduc.net.vn đã có cuộc phỏng vấn với luật sư Lê Quang Vy - Tổng Giám đốc Công ty luật Việt Long Thăng (VLT Lawyers) là người đại diện cho Trang Nhung.


Người mẫu Trang Nhung bị một số trang mạng cáo buộc bán dâm 8.000 USD dù không có cơ sở nào chứng minh điều đó.

- Phóng viên: Thưa ông, tại sao VLT Lawyers lại nhận lời đại diện cho Trang Nhung?

Luật sư Lê Quang Vy: Thiên chức của nghề luật sư là bảo vệ lẽ phải, sự công bằng. Khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan điều tra và cao hơn nữa là khi không có bản án kết tội của tòa án thì bất luận trong trường hợp nào cũng không được phép xúc phạm đến quyền lợi, danh dự, uy tín của cá nhân. Điều này đã được pháp luật bảo hộ.

Qua nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi cho rằng một số thông tin về Trang Nhung trong vụ việc này có dấu hiệu xúc phạm đến uy tín và danh dự của cô ấy, VLT Lawyers quyết định nhận lời để bảo vệ danh dự cho Trang Nhung.

- Có rất nhiều người đẹp bi đồn liên quan đến đường dây của Mỹ Xuân, tại sao Trang Nhung lại phải nhờ đến luật sư để can thiệp?

Đó là lẽ thường tình, khi một cá nhân bị xúc phạm đến danh dự và uy tín của mình thì họ được quyền nhờ đến sự tư vấn của luật sư và sự bảo vệ của luật pháp.

- VLT Lawyers dựa vào cơ sở nào để khởi kiện các tờ báo, trang tin đó, khị họ chỉ đăng tải các bài báo với những cái tên viết tắt?

Nếu như có "con sâu làm rầu nồi canh" trong giới giải trí, thì tôi cho rằng hiện nay cũng có không ít "con sâu làm rầu nồi canh" trong đội ngũ những người làm báo. Tôi nghĩ trước khi viết về thân phận một con người thì người viết cần phải đặt vị thế của mình vào đối tượng được (hay bị) viết, có như vậy thì ngòi bút mới khách quan, trong sáng, nhân bản và quan trọng là đúng pháp luật.

Về các căn cứ để khởi kiện thì đó là nghiệp vụ của luật sư. Theo luật báo chí thì trước tiên chúng tôi sẽ có đơn khiếu nại (yêu cầu cải chính và xin lỗi) gửi đến những cơ quan báo chí có bài viết mà Trang Nhung cho rằng đã ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của cô ấy. Trường hợp cơ quan báo chí ấy không đáp ứng đúng các yêu cầu của chúng tôi thì chúng tôi sẽ khởi kiện ra tòa án.

- Như vậy Trang Nhung sẽ khởi kiện tất cả các tờ báo, trang tin đã đăng những tin đồn liên quan đến cô ấy?

Chúng tôi đang xem xét việc đó. Điều này cũng phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng đến danh dự và tinh thần của Trang Nhung. Tuy nhiên dưới góc độ pháp lý cần phân biệt 2 trường hợp như sau:  1) Đó là hành vi vi phạm của cơ quan báo chí; 2) Đó là hành vi vi phạm của trang thông tin điện tử.

Đối với cơ quan báo chí trước tiên chúng tôi sẽ áp dụng luật báo chí. Với các trang thông tin điện tử thì theo quy định của pháp luật không được tổ chức sản xuất tin tức, bài viết mà chỉ được đăng lại các bài của cơ quan báo chí với điều kiện phải được cơ quan báo chí ấy cho phép bằng văn bản. Vì vậy trong quá trình nghiên cứu vụ việc, nếu phát hiện trang thông tin điện tử nào có hành vi xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của Trang Nhung thì chúng tôi sẽ khởi kiện theo luật dân sự, đồng thời kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước rút giấy phép trang thông tin điện tử ấy.

- Ông nghĩ sao về việc có tờ đăng những tin đồn về Trang Nhung nhưng sau khi cô ấy lên tiếng khẳng định mình không liên quan đến việc bán dâm, họ lại quay sang tìm một người nổi tiếng khác có tên viết tắt giống với Trang Nhung là N.T.N, và lại "gán" tội hoặc "nghi án" bán dâm cho cô này?

Tôi nghĩ điều đó càng thể hiện tinh thần thiếu trách nhiệm của cá nhân những phóng viên của các tờ báo, trang tin đó. Có vẻ như đối với họ, đây như là một trò đùa!

Đầu tiên họ nghe được có ai đó với tên viết tắt là N.T.N có liên quan đến việc bán dâm và suy đoán đó là Nguyễn Trang Nhung. Nhưng sau khi họ thấy không phải, họ lại quay sang "đoán" là người khác và lại bắt đầu đăng tải những bài báo với năm sinh, danh hiệu, quê quán và những hình ảnh liên quan đến người đó. Cứ như vậy họ "đoán" đến khi nào đúng thì thôi. Còn không đúng thì coi như "bỏ qua".

Tôi không biết họ có hiểu được những người bị liên quan đến những lời đồn đó sẽ phải trải qua những gì, bị ảnh hưởng danh dự, tinh thần đến mức nào hay không? Hay họ cũng không cần quan tâm?

Rất mong các cơ quan quản lý Nhà nước và Hội Nhà báo cần quan tâm, có biện pháp mạnh về các hiện tượng này.

- Xin cám ơn anh!

Bầu chọn
Bạn nghĩ sao về vụ kiện liên quan đến Trang Nhung?

Trân trọng mời độc giả:

- Gửi ảnh, clip, file ghi âm của cá nhân ghi lại kỷ niệm của mình với ngôi sao nào mà bạn từng gặp.

- Tiết lộ những thói hư tật xấu, những chuyện ly kỳ; đưa ra bình luận, quan điểm về showbiz Việt.

Hàng tháng, Ban Văn hóa sẽ công bố danh sách bài độc giả viết và bài viết được đọc nhiều nhất sẽ có quà tặng hấp dẫn.

Thư từ bài vở xin gửi về địa chỉ email vanhoa@giaoduc.net.vn; hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Tâm điểm showbiz Việt
Sao showbiz dính líu mại dâm
  Thi ảnh Gương mặt Nữ sinh trong mơ
Bước nhảy Hoàn vũ 2012

Vietnam's Got Talent 2012
'ĐẶC SẢN' của Giaoduc.net.vn
Bí mật showbiz - Những tiết lộ bất ngờ

Bản tin sao Việt
Bạn đọc Giaoduc.net.vn và showbiz

Khoảnh khắc có 1-0-2 của sao Việt
Sao Việt và những người bạn "cắn đôi con chấy"   Lỗi ngớ ngẩn trong phim nổi tiếng
Mỹ nhân Việt làm gì trên biển?
  Cao Thái Sơn bị tố gay, lừa tình
Phim kiếm hiệp Kim Dung   Tây Du Ký - chuyện chưa bao giờ kể
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Đàm Vĩnh Hưng
Hồ Ngọc Hà
Tăng Thanh Hà
Thủy Tiên
Văn Mai Hương Minh Hằng
Jennifer Phạm Ngọc Trinh
Đắc Lâm