Lý Nhã Kỳ học chơi đàn làm bằng mai rùa vàng

03/05/2013 06:54 DL Duy
(GDVN) - Trong chuyến thăm Siêm Riệp để quảng bá cho du lịch Việt Nam và cả Campuchia, đại sứ du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ đã khiến rất nhiều người trong đoàn và cả người dân Campuchia bất ngờ trước sự thân thiện và ham học hỏi của vị đại sứ. Lý Nhã Kỳ đã cố gắng học những động tác dễ nhất chơi đàn Kanhi, một loại nhạc cụ truyền thống của đất nước chùa tháp này.
Đàn Kanhi là loại đàn kéo một dây tương tự như đàn nhị của người Kinh. Thân đàn Kanhi được làm bằng mai rùa vàng. Trên thân mai rùa vàng có gắn một đoạn tre nhỏ đặc cỡ ngón chân cái, dài khoảng 0,65cm.
Ở đầu đoạn tre này có hai cần để kéo dây gọi là hai tai Kanhi. Từ hai cần kéo (hai tai) nối xuống với cây tre bằng một sợi là dây đàn chính của Kanhi. 
Ngoài ra cần kéo này nối với cây tre bằng lông đuôi ngựa uốn cong như cánh cung. Đây chính là dây kéo của đàn Kanhi để tạo ra âm thanh.
Theo truyền thuyết Chăm đàn Kanhi là biểu tượng cho 4 đứa con của thần mẹ xứ sở - Po Inư Nưgar có tên là: Jakak, jakan chuyên trông coi việc trên trời và jalo, jalai trông coi ở trần gian (dun ya).
Lý Nhã Kỳ cho biết, cô vô cùng thích thú khi có được những trải nghiệm như vậy, mặc áo dài Việt Nam do NTK Võ Việt Chung thiết kế, và kéo đàn Kanhi thật dịu dàng, nữ tính.
DL Duy