Mai Khôi: Người yêu em rất tuyệt vời nên em muốn chia sẻ cho bạn thân

01/07/2013 07:17 Đ. Tuyết (ghi)
(GDVN) - Trong tình yêu, ai cũng ích kỉ và không muốn chia sẻ người yêu mình hay bất kì điều gì với người khác. Nhưng trong chương trình Chuyện đêm muộn, ca sĩ Mai Không đã có chia sẻ hoàn toàn lạ lùng, khác biệt với đạo diễn Lê Hoàng.

Lê Hoàng: Mai Khôi nghĩ thế nào khi mình có một bạn trai, và một cô bạn gái thân với em dòm ngó đến anh ấy. Khôi đã gặp trường hợp đó chưa? Ở mức độ nào?

Mai Khôi:  Em hỏi anh mình so sánh giữa cái bất ngờ đau khổ và cái biết trước rồi, cái nào nhẹ nhàng hơn?

Lê Hoàng: Tất nhiên biết trước rồi nhẹ nhàng hơn.

Mai Khôi: Đúng. Chính vì vậy em thấy nó có thể xảy ra rất bình thường, cho nên nếu xảy ra với em, em cũng sẽ chấp nhận và em nghĩ người đó là bạn thân của mình thì mình có thể chia sẻ được.

Lê Hoàng: Tức Khôi sẽ nhường?


Ca sĩ Mai Khôi

Mai Khôi: Không phải nhường mà là mình chia sẻ cho nhau, tình yêu và hòa bình có thể sống với nhau mà. Với em tình bạn rất thiêng liêng và cao quý, tình yêu cũng vậy. Bởi vậy em có thể chia sẻ mọi thứ trong tình bạn, miễn sao cả 3 người hạnh phúc.

Lê Hoàng: Liệu người phụ nữ kia có muốn chia sẻ không? Người phụ nữ khi yêu chỉ muốn sở hữu hết về mình không thể chia sẻ cho ai cái gì hết?

Mai Khôi: Nếu vậy em sẽ  xem xét lại tình cảm của người yêu em, lúc đó  chàng đang hướng về ai. Chàng yêu em thì em sẽ giữ, còn không em sẽ nhường  cho người yêu  của em một cách vui vẻ  để mình đi kiếm một người khác. Em rất dễ có được những người tuyệt vời để yêu.

Lê Hoàng: Khôi nghĩ trai dù đẹp đến đâu  cũng có rất nhiều, nên mình không phải cố sống cố chết. Kể cả với bạn bè thân thiết, mình có thể nhường?

Mai Khôi: Đúng. Mình làm như vậy để mình nắm chắc cái thế rằng mình không bao giờ đau khổ. Đau khổ làm gì, tại sao mình lại đau khổ điều đã biết trước. Chuyện đó hàng ngày xảy ra và thấy rất nhiều.

Lê Hoàng: Cách của Khôi là một cách, nhưng như thế chứng tỏ Khôi không yêu anh ấy lắm nên nhường như vậy? Hoặc mọi người sẽ nói do nhút nhát không biết đấu tranh với tình yêu?

Mai Khôi: Không phải như vậy. Mọi người quan niệm tình yêu phải ích kỉ và chỉ yêu một người thôi. Tuy nhiên với em tất cả đều có quyền lựa chọn cho mình cách sống, cách yêu hợp với cá thể của mình. Mình chỉ cần hạnh phúc, thoải mái là được. Những người yêu em ai cũng tuyệt vời, thậm chí em rất muốn chia sẻ người yêu của em cho bạn thân.

Lê Hoàng: Khôi muốn cho các cô thấy tình yêu không có ích kỉ?

Mai Khôi: Đúng. Bây giờ em thấy đàn ông không phải ai cũng người thực sự đàn ông. Xã hội xung quanh em, em thấy người nào được chút thì đã có gia đình rồi…còn lại rất ít người đàn ông cho mình yêu, em thấy bạn bè mình không may mắn bằng mình, cho nên em rất muốn chia sẻ.

Lê Hoàng: Anh biết bạn bè em, phần lớn họ bằng tuổi em, em không chơi với trẻ và teen,  họ không xinh đẹp bằng em cho nên bản thân em cảm muốn chia sẻ?

Mai Khôi: Em không so sánh ai xinh đẹp hơn ai, em chỉ nghĩ mình may mắn hơn nhiều người phụ nữ khác. Nếu là bạn thân em sẽ rất yêu thương và em muốn chia sẻ hết tất cả những gì em có, kể cả người yêu tuyệt vời của mình.

Lê Hoàng: Đó là lý thuyết thôi, còn thực tế đã làm chưa?

Mai Khôi: Sở hữu thực sự của tình yêu là của mình rồi, mình có thể cho mượn được. Không phải mình sợ mất, nên em sẵn sàng cho mượn những thứ thuộc về em.

Lê Hoàng: Vậy em là người đàn bà không ghen?

Mai Khôi: Không em vẫn ghen, nhưng mình xử sự kiểu khác. Người yêu em không rõ ràng tình cảm, em sẽ làm cho chuyện đó rõ ràng và em cũng nói cho bạn em biết em cần sự rõ ràng trong tình yêu. Mình giải quyết chuyện đó thẳng thắn với nhau, em cũng không mất thời gian nhiều trong việc ghen tuông.

Lê Hoàng: Trường hợp ngược lại thì sao, anh ấy đang thích cô bạn em và em cũng thích. Rõ ràng em và người đó có tình cảm rồi. Vậy em có dám xông vào không?

Mai Khôi: Không. Làm sao em dám xông vào (cười).

Lê Hoàng: Thế ra em chỉ làm về phía em, còn bản thân em không bao giờ tranh giành của với người ta?

Mai Khôi: Em không bao giờ làm việc tranh cướp của người khác. Chuyện của em em còn giải quyết chưa xong cơ mà (cười).

Lê Hoàng: Em nói đàn ông giỏi giang, hấp dẫn rất hiếm. Đâu có phải mình vớ được ông nào là đã trúng đâu?

Mai Khôi: Không. Em thấy em may mắn khi luôn gặp được người sẵn sàng cho mình yêu. Mình không cần thiết phải tranh cướp gì của ai hết.

Lê Hoàng: Rõ ràng chưa gặp phải chuyện nên chưa thấy như vậy?

Mai Khôi: Dù có gặp phải, em cũng cố gắng xử lý như vậy. Mặc dù trong lòng có sự đấu tranh, xung đột với nhau. Nhưng em sẽ làm theo hướng em nói với anh vì đấu tranh sẽ phải gặp rất nhiều đau khổ trong cuộc sống.

Lê Hoàng: Nếu em ở Sài Gòn, người yêu ở Hà Nội, em không lo lắng chuyện anh ta đi đâu?

Mai Khôi: Không. Em sẽ nhắn tin cho bạn em rủ anh ấy đi đâu chơi cho vui, còn ngồi ở nhà buồn tội lắm. Bởi vậy ai yêu em sẽ có cả thế giới (cười).

Lê Hoàng: Tưởng tượng giờ anh chưa vợ mà gặp Mai Khôi thì......mặc dù xinh, nhưng suy nghĩ thoáng quá nên thành ra thấy hoảng hoảng (cười).

Mai Khôi: Đâu có gì hoảng đâu anh. Do trước mắt anh, anh thấy cuộc sống như vậy, cảm thấy những điều em nói khác một chút. Nhưng suy nghĩ kĩ sẽ thấy đó là phương pháp đơn giản nhất để sống hạnh phúc. Mình biết trước mọi chuyện, nên nghĩ trước nó sẽ xảy ra vậy và bản thân không bị sốc.

Lê Hoàng: Triết lí này tự em rút ra hay em đi nước ngoài, hay có ai chỉ cho em. Một cô gái Việt Nam bình thường không có những triết lí này?


Mai Khôi: Em không biết từ khi nào em có. Chỉ tự nhiên em thấy như vậy.

Lê Hoàng: Điều đó có lâu chưa?

Mai Khôi: Chắc khoảng 6 đến 7 năm.

Lê Hoàng: Em có nói thẳng ra với người yêu hay hôm nay ngồi đây em nói?

Mai Khôi: Em có chia sẻ suy nghĩ này cho tất cả mọi người, khi sống như vậy mình không bị ích kỉ, không bị cái tôi quá cao và mình cũng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Lê Hoàng: Anh không dám nói suy nghĩ của em tiến bộ nhưng anh thấy nó quá mới. Em đưa ra điều khiến anh suy nghĩ cũng đúng, hạnh phúc không phải là điều biết trước hay ích kỉ gì cả?

Mai Khôi: Đúng vậy, mình càng chấp nhận mọi thứ đến với mình nhẹ nhàng, sẽ cảm thấy dễ dàng hạnh phúc hơn. Còn dành thời gian để ghen tuông thì khi gặp bạn bè sẽ có khoảng cách đề phòng nhau, như vậy còn gì vui nữa.

Lê Hoàng: Thật ra ích kỉ trong tình yêu không có tiêu chuẩn nào, tùy vào quan niệm của xã hội. Vậy trong vấn đề ghen tuông hay sở hữu trong hôn nhân không có đúng cũng không phải sai. Chỉ là mỗi quốc gia, dân tộc chọn các nào. Em sống ở Việt nam, em chọn cách đó phải nói em quá táo bạo? Em có một triết lí sống quá mạnh mẽ với có thể cư xử như vậy được. Ở nhiều nơi có thể em sẽ bị lên án, đúng không?

Mai Khôi : Sao lên án em được, vì có bao nhiêu em chia sẻ hết, cho hết vậy làm sao mọi người lên án mình. Mình đâu giành giật của ai. Chỉ là họ thấy lạ thôi và họ sẽ phản bác ngược lại điều em nghĩ. Bởi mỗi người đều có quyền suy nghĩ theo ý của mình. Chủ yếu em làm như vậy để bản thân em cảm thấy vui, hạnh phúc hơn.

Lê Hoàng: Em có gặp ai hay người nào giống em chưa?

Mai Khôi: Em chưa thấy (cười).

Lê Hoàng: Cả con gái lẫn con trai?

Mai Khôi: Vâng. Em chưa gặp. Với em, em nghĩ chỉ cần người yêu mình yêu thương mình nhất, còn  để thích trong cuộc sống có lẽ kể cả em và người yêu đều thích rất nhiều. Những ham muốn tình dục có thể trỗi dậy lúc nào mình không biết được, có thể lúc đó không phải là tình yêu. Nên biết như vậy và đừng bao giờ làm khó chuyện đó.

Lê Hoàng: Phản đối em anh cảm giác chỉ có thể đưa ra những quan niệm truyền thống, còn đưa ra lí luận thì anh cảm thấy khó. Bởi tình yêu là cái gì đó rất riêng, mỗi người chọn cách của mình và người thứ ba cũng không có lí do gì để “xía” vào. Đúng không?

Mai Khôi: Tình yêu là cái gì đó rất riêng, điều này do con người đặt ra và con người luôn đặt ra mọi thứ.

Lê Hoàng: Em có thể tổng kết một số khẩu hiệu nhắc đi nhắc lại của em: tình yêu không phải chỉ là sở hữu, là sự chia sẻ?

Mai Khôi: Theo em khái niệm sở hữu trong tình yêu có nghĩa mình cho mượn được, chia sẻ được. Khái niệm thứ 2 là đau khổ biết trước, sự biết trước sẽ nhẹ nhàng hơn đau khổ bất ngờ. 

Lê Hoàng: Là phụ nữ, đôi khi nói rất hay. Nhưng trong tình yêu em cũng có lần khóc đúng không?

Mai Khôi: Đương nhiên, em là người rất dễ khóc. Nước mắt của em rất nhẹ nhàng chứ không phải đau khổ, giằng xé (cười).

Lê Hoàng: Sự đau khổ nhất của em từng xảy ra như thế nào?

Mai Khôi: Khi bản thân phát hiện ra mình không còn yêu người mình đã từng yêu tha thiết. Mình không hiểu tại sao mình lại hết yêu, người mà mình từng có thể chết vì người đó, thay đổi vì người đó và có thể mất đi chính mình vì người đó. Một thời gian sau tự dưng hết yêu.

Lê Hoàng: Em có thấy tiếc sự hết đó không?

Mai Khôi: Em từng rất đau khổ và rất tiếc. Lúc đó em tưởng em bị căn bệnh tâm lý gì đó chết người. Cứ khoảng 3 năm, em bị thay đổi tình cảm. Nhưng sau đó em có cách giải quyết và thoát ra khỏi sự khổ đó.

Lê Hoàng: Trung bình em thấy cứ 3 năm mình lại thay đổi tình cảm?

Mai Khôi: Trước đây như vậy. Giờ thì không và em biết cất giữ một tình yêu bền vững, mãi mãi. Biết cách để yêu thương nhau lâu dài và em thấy đang hiệu quả?

Lê Hoàng: Mai Khôi có thể tiết lộ được không?

Mai Khôi: Mình phải duy trì hành động yêu thương mỗi ngày dành cho nhau. Có 5 tiêu chí mình phải thực hiện yêu thương từng giây, từng phút mỗi ngày: yêu thương, tin tưởng, tôn trọng, quan tâm và không bạo lực (cười).

Lê Hoàng: 5 tiêu chí đó Hoàng thấy không có gì mới cũng không có gì cách mạng?

Mai Khôi: Đúng. Nó không có gì cách mạng hết mà mình phải biết dành thời gian duy trì 5 tiêu chí đó.

Cảm ơn Khôi về những chia sẻ thú vị hôm nay!

Đ. Tuyết (ghi)