Mai Quốc Việt và những 'phát minh' khiến trẻ con 'phát sốt'

09/11/2012 10:31 V.T
(GDVN) - Tuổi thơ của Mai Quốc Việt là là một bức tranh muôn màu và để lại trong anh một dấu ấn không bao giờ quên được. Đó là khoảng thời gian đẹp nhất Việt sống rong ruổi cùng bạn bè mà không phải nghĩ ngợi hay lo toan về bất cứ điều gì.
Việt còn nhớ như in một trò chơi rất thích hồi bé, đó là dùng những chiếc dép của người thân trong nhà làm vật đối kháng, dép trái đánh nhau với dép phải. "Kể ra thật tức cười, vậy mà ông nội ngày ấy còn khen: Thằng này sáng tạo! Mày mà làm mất đôi đép ông đập chết cha nha con!", ca sỹ "hiện tượng" nhớ lại.

Mai Quốc Việt từng gây sốt dân mạng khi nhái giọng 13 ca sỹ khác nhau.

 
"Trò chơi của tôi là sắp xếp những chiếc dép thành 2 đội được phân chia ngẫu nhiên đều hai bên. Sau đó, những chiếc dép được chọn ra sẽ đấu từng cặp với nhau để tìm “vé” vào vòng trong, hình thức đấu: mỗi bên tay là 1 chiếc dép, hất - chọi chúng vào nhau, chiếc nào lật ngửa sẽ thua cuộc, chiếc còn lại sẽ qua vòng 1 trở thành “gà” tuyển".

"Nếu trường hợp khi chọi 2 chiếc cùng lật ngửa hay cùng úp thì chọi lại tìm chiếc thắng, cứ thế cho hết lượt, những “gà tuyển” sẽ đấu với nhau để tranh giải vô địch”, Mai Quốc Việt hào hứng nói.

> Tâm tình Người nổi tiếng
Kỳ 1: Danh hài Vân Dung và câu chuyện nhà 6m2, cái bể nước và con vịt
Kỳ 2: Tâm sự sâu kín, thiêng liêng nhất của đệ nhất mỹ nhân múa Việt Nam
Kỳ 3: Dương Thùy Linh: Thấm nỗi nhục 'vung tay quá trán' ở Singapore
Kỳ 5: Ánh Tuyết thời nữ sinh và âm mưu của 1 thầy giáo
Kỳ 6: Ngọc Hân và chuyện bất ngờ với cụ bà ở viện dưỡng lão
Kỳ 7: Ly kỳ chuyện tình Vũ Hoàng Điệp với hai cậu nhóc 12 và 16 tuổi
Kỳ 8: HH Tài năng Bích Trâm và chuyện buồn giấu kín 11 năm
Kỳ 9: Thái Trinh: 'Tôi không xinh đẹp, không gợi cảm'
Kỳ 10: Siu Black nổi tiếng vẫn khỏa thân tắm suối
Kỳ 11: Nguyễn Thị Loan run bắn, sởn gai ốc nhắc tới chung kết Hoa hậu

"Chọi dép" cũng chính là trò chơi đơn giản do chính Việt sáng tạo ra - nó lôi cuốn đến nỗi, trẻ con hàng xóm lúc nào cũng tìm cách lấy dép của bố mẹ, anh chị qua nhà Việt chơi chung. Và, đương nhiên, chuyện ba mẹ bọn trẻ trong xóm cầm roi sang nhà Việt… tìm dép bình thường như "cân đường hộp sữa".

Lớn lên chút khoảng 7-8 tuổi, Việt nghĩ ra nhiều trò tinh nghịch hơn. Cậu đã phát minh ra một trò liên quan tới bọ cánh cứng có tên là “Đuông”.

Việt bảo, rất ghét loại bọ này, vì ở quê ngày xưa sau hè toàn là ao, vườn, trồng nhiều dừa - mà loài bọ tên "Đuông" sống chủ yếu trên thân dừa, cứ buổi tối chúng lại bay vào nhà, lao như điên vô bóng đèn điện, vướng vào áo, quần, mùng ngủ làm rách đồ đạc khiến Việt rất bực tức.

"Tôi nghĩ ra cách trừng trị loài bọ này bằng cách cắm chân nhang vào sừng chúng, lật ngược chúng lên rồi xoay. Do muốn thoát thân nên cánh chúng đập liên tục tạo ra gió, tôi dùng đặc điểm này để làm quạt gió và đã thành công".

Thích thú với chiếc quạt đặc biệt, Việt nghĩ ra cách dùng chúng làm động cơ chạy bằng sức gió. Đầu tiên, nam ca sỹ cắm “cây quạt sống" lên tấm xốp được tạo thành hình chiếc thuyền, rồi dùng tàu lá dừa cắt thành hình bánh lái để bên dưới.

Thế là chiếc thuyền chạy bằng quạt gió đã làm nên phong trào cho  trẻ con thời đó, giống như một “phát minh khoa học vĩ đại” của Việt ngày thơ ấu.

"Mấy đứa trong xóm rủ nhau đi bắt Đuông và tổng thiệt hại lúc đó là rất nhiều cây dừa bị khoét đến chết. Nghĩ lại thấy có lỗi với hàng xóm và những con Đuông đó thật”, Quốc Việt bộc bạch. 


LTS: Bài viết thuộc chuyên đề có tên: TÂM TÌNH NGƯỜI NỔI TIẾNG. Chuyên đề không nhằm đi vào những chuyện giật gân, soi mói, nói xấu, scandal… vốn đang tràn lan trong giới showbiz và trên internet hiện nay, mà theo đuổi tinh thần nhân văn.


Qua chuyên đề này, Giaoduc.net.vn mong muốn tăng cường phục vụ một nhu cầu tất yếu, chính đáng của bạn đọc là được thông tin chính xác về người nổi tiếng, bạn đọc sẽ thấy được chiều sâu tâm hồn và trí tuệ, những góc khác trong cuộc sống một người nổi tiếng mà không phải ai cũng thông hiểu, thông cảm, đồng cảm...

Kể từ tuần tới, mời độc giả đón đọc chuyên đề đều đặn vào buổi sáng các ngày thứ Hai, Tư, Sáu hàng tuần, trên chuyên mục Văn hóa, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam...


**Đón đọc kỳ 13
vào sáng thứ 2 tuần sau.
V.T