MC Thanh Mai: Cát-sê đóng phim của tôi đủ mua một chiếc xe máy

Lê Phương
(GDVN) - “Tôi chưa từng bị gạ gẫm nhưng có thể trong quá trình làm phim tôi nhận được tình cảm của đạo diễn, bạn diễn thì có”, diễn viên Thanh Mai chia sẻ.

Xuất thân là một diễn viên múa và là một trong những gương mặt đình đám ở thời hoàng kim của dòng phim 'mì ăn liền', vài năm trước, 'cô thủ môn tội nghiệp' Thanh Mai đánh dấu sự trở lại với vai trò MC của chương trình "Sức sống mới". Nhưng giờ nữ diễn viên đã từ bỏ nghệ thuật để chuyên tâm vào công việc kinh doanh.

Tự nhận mình không thể làm tốt nhiều việc một lúc, Thanh Mai khẳng định, mỗi giai đoạn chị lại làm một công việc khác nhau: diễn viên múa, diễn viên điện ảnh, làm người dẫn chương trình và hiện nay, đang tập trung 100% sức lực cho kinh doanh.

Cơ duyên đến với phim ảnh là nhờ ngoại hình

Hỏi thật bao nhiêu phần trăm thành công mà chị đang có là nhờ vào nhan sắc ?

Nhiều lắm, tôi nhớ cơ duyên đến với phim ảnh của tôi cũng là nhờ vào ngoại hình. Lúc đó tôi mới mười mấy tuổi thôi, một bữa đi ngoài đường cùng nhóm bạn thì có một đạo diễn cứ đi theo và nói chuyện với tôi.

Vị đạo diễn này theo tôi đến tận nhà bạn tôi và hỏi địa chỉ nơi tôi ở vì thời đó chưa có di động. Sau đó thì đến nhà tôi để xin phép bố mẹ cho tôi đóng phim.  

Lúc đi đóng phim tôi cũng nghĩ chắc họ cho mình đóng vai phụ thôi nhưng không hiểu sao cuối cùng lại được chọn vai chính.

Có lẽ vẻ bề ngoài là yếu tố thu hút nhất đã giúp cho tôi đến với con đường nghệ thuật. Từ đó giúp tôi có thể xuất hiện hết phim này đến phim kia. 

Diễn viên, MC Thanh Mai

- Bất ngờ được mời tham gia đóng phim, chị có phải mất nhiều thời gian suy nghĩ để nhận lời không và lần đầu đóng phim chị có bị “đơ” vì không biết diễn xuất?

Tôi học múa ba-lê từ năm 10 tuổi nên điện ảnh cũng là lĩnh vực nghệ thuật tôi muốn được thử nghiệm nên đó là cơ hội của tôi.

Còn lần đầu đóng phim thì đúng là tôi chẳng biết cái gì hết. Tôi đọc kịch bản mà không hiểu gì cả vì nó phân ra rất nhiều mục và dành cho tất cả ekip từ quay phim đến diễn viên…Nhưng sau vài thước phim thì tôi đã được các chú và các anh trong đoàn tận tình chỉ bảo nên cũng dần quen với công việc của mình.

- Lần đầu tham gia đóng phim lại được nhận vai nữ chính, đạo diễn và ekip làm phim có tỏ thái độ hối hận khi đặt quá nhiều niềm tin vào chị?

Tôi không biết chuyện nội bộ các bên trao đổi với nhau như thế nào hay là mọi người không có ý kiến gì. Hoặc có thể không hài lòng cũng không nói ra sợ ảnh hưởng đến tâm lý diễn viên. 

Nhưng thực ra mà nói sau bộ phim đầu thì tôi được chính đạo diễn phim đó mời tham gia một bộ phim khác do họ sản xuất. Chắc tôi cũng không phụ lòng mọi người (cười).

- Chị có nhớ vai diễn đầu tiên của mình như thế nào không và đó có phải là bộ phim giúp tên tuổi chị đến gần hơn với công chúng?

Thật ra tôi không nhớ chính xác vai diễn đầu tiên của mình lắm đâu vì cũng hai mươi mấy năm trôi qua rồi. Nếu tôi nhớ không nhầm thì có thể là phim Em không dối lừa đóng cùng Lê Tuấn Anh.

Còn vai diễn để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả có lẽ là bộ phim Cô thủ môn tội nghiệp. Tôi nhớ là thời điểm đó bộ phim được phát sóng đi, phát sóng lại nhiều lần trên truyền hình và phim đó cũng đoạt giải thưởng.

Chưa từng bị gạ gẫm 

- Tham gia nhiều bộ phim chắc hẳn chị có rất nhiều kỉ niệm không thể nào quên?

Đúng vậy, kỉ niệm thì nhiều lắm. Tôi được các đạo diễn rất yêu mến. Ví dụ khi tôi đi làm phim với bố Lâm Huân thì bao giờ bố cũng cho tôi quay trước. Còn vợ của bố thì rửa mặt và đắp dưa leo cho tôi để da đẹp. Nói chung là chăm chút lắm!

Hay tôi nhớ như in lần đóng vai với bối cảnh thời chiến. Lúc đó, đạo diễn và bên cháy nổ đã tính rất kĩ khoảng cách địa điểm khi tôi tới thì bom sẽ nổ. Tuy nhiên khi tôi đến điểm đó thì bom vẫn không nổ. Tôi nghĩ có thể tính toán có trục trặc gì đó nhưng nếu tôi đứng lại không diễn tiếp thì cũng không được vì là phim nhựa làm rất tốn kém và sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người diễn viên phụ đang đi theo sau tôi.

Thế là tôi cứ bước tiếp nhưng vừa bước vừa lo may là khi tiến thêm được vài bước nữa thì bom nổ. Xong cảnh đó, đạo diễn vội vàng chạy đến bảo tất cả đứng dậy đếm quân số xem có bị thiếu người nào không (cười).

Một kỉ niệm nữa mà tôi không quên đó là lần về miền Tây đóng phim. Trưa đang nằm ngủ ở trên võng thì tôi cảm thấy có mùi nồng nặc và tiếng lao xao nên mở mắt ra xem thì thấy mấy chục cái đầu đang chụm lại nhìn tôi ngủ.

Đó là những kỉ niệm mà có lẽ không bao giờ tôi quên trong sự nghiệp diễn xuất.


- Vậy chị còn nhớ cát-sê của mình khi đó là bao nhiêu không?

Tôi nghĩ thời đó cát-sê không đến nỗi tệ, diễn viên cũng rất được yêu mến vì chưa có nhiều loại hình nghệ thuật, các chỗ vui chơi, kênh truyền hình như bây giờ...Nên phim ảnh là món ăn tinh thần được khán giả đón nhận nhiệt tình vì thế cát-sê của tôi khi đó đủ mua một cái xe máy. Mà xe máy cách đây mấy chục năm cũng to lắm.­­­­­­­­­­­­

- Chị chia sẻ rằng ngày xưa chị thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của người đi trước một cách nhiệt tình. Tuy nhiên, bây giờ nhiều nghệ sĩ lại lên tiếng cho rằng muốn nhận được vai diễn thì phải đổi tình hoặc chi tiền, chị nghĩ sao?

Chưa bao giờ tôi gặp phải chuyện này, chắc cũng tùy người và tùy vào khả năng. Có thể vì tôi may mắn, ngay vai diễn đầu đã được đóng vai chính rồi nên mình cứ vào vai này rồi đến vai khác thôi.

Tôi nghĩ có những trường hợp chưa được chạm ngõ đến điện ảnh thì cũng phải nhờ người môi giới. Còn đối với tôi con đường mình may mắn thì cứ đi thôi.

Tôi chưa từng bị gạ gẫm nhưng có thể trong quá trình làm phim tôi nhận được tình cảm của đạo diễn, bạn diễn thì có. Nhưng đó là chuyện tình cảm thực sự được thổ lộ và khi mình từ chối thì họ tôn trọng thôi.

Cám ơn chị đã chia sẻ!
Lê Phương
Đang tải tin...