Minh Quân gây "chấn động" Cặp đôi hoàn hảo

19/10/2011 15:49
Những phát biểu của nam ca sĩ như thể nỗi niềm bị dồn nén lâu ngày, vô cùng bực bội về khâu tổ chức và ban giám khảo chương trình Cặp đôi hoàn hảo.
Những phát biểu này được đưa ra sau một bài viết có tên "Lê Hoàng khiến khán giả nổi cơn thịnh nộ", tựa như một "thùng thuốc nổ" làm "chấn động" chương trình này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải lại bài viết này:

Minh Quân nổi đóa vì bị Lê Hoàng trù dập

"Tôi thấy giám khảo như đang chấm các cuộc thi hát trên truyền hình. Nếu vậy thì họ không đủ tiêu chuẩn. Ban giám khảo cần phải rút kinh nghiệm", chàng ca sĩ răng khểnh bức xúc về lời nhận xét khắt khe của giám khảo dành cho anh sau đêm thi đầu tiên.
Minh Quân và Lê Khánh với màn kết hôn trong đêm pop ballad
- Là cặp "đội sổ" trong đêm thi đầu tiên, tâm lý của anh thế nào?

Cả tôi và Lê Khánh đều thực sự cảm thấy buồn và thất vọng. Chúng tôi buồn không phải vì điểm số, càng không phải vì vị trí xếp hạng bởi ngay từ đầu chúng tôi đã coi đây chỉ là một cuộc chơi nên không tính toán nhiều. Điều khiến chúng tôi thất vọng là nhận xét của giám khảo. Nó khiến chúng tôi có cảm giác sự nỗ lực của mình không được ghi nhận.

Đúng là giọng của Khánh không tốt, nhưng cô ấy đã rất cố gắng. Mọi người đều nhận xét là cô ấy tiến bộ hơn hẳn tuần trước nhưng ban giám khảo lại quá chú trọng vào giọng hát. Đó hoàn toàn không phải là tiêu chí của chương trình. Tôi định phản ứng lại nhưng sợ phản ứng của mình mạnh quá gây ra dư luận không tốt nên thôi.

Anh Lê Hoàng nói là phần hát của tôi lấn lướt, gần như che lấp đi phần của Lê Khánh. Thế nhưng buồn cười là sau đấy, anh ấy lại bảo cặp đôi hoàn hảo là phải biết được điểm yếu của nhau, biết che lấp… Chính nhận xét của anh ý tự mâu thuẫn với nhau. Nếu anh ấy tinh tế thì anh ấy phải hiểu giọng hát của Lê Khánh không tốt và có thể là tệ nhất so với các thí sinh khác và nếu tôi đưa cho Lê Khánh hát những phần khó thì còn thảm hại hơn. Tôi phải chọn những gì vừa phải với khả năng của Lê Khánh để không làm hỏng phần biểu diễn, bởi nếu cô ấy hát hỏng một câu thôi là không xong rồi. Tôi nghĩ hiểu được khả năng của người bạn đồng hành là thành công một phần của sự hoàn hảo. Nếu ban giám khảo không tinh ý, họ sẽ chỉ nhận xét phiến diện về giọng hát thôi thì rất thiệt thòi cho thí sinh.

- Anh nghĩ sao nếu đó chỉ là những ‘chiêu trò’ để chương trình thêm hấp dẫn...

Tôi biết sự tương phản đó làm cho chương trình hấp dẫn, thu hút khán giả hơn nhưng dù sao đi chăng nữa sự khích lệ của giám khảo cũng rất quan trọng. Tôi thấy phần diễn của Khánh hay của anh Cù Trọng Xoay rất tốt nhưng ban giám khảo lại cứ soi mói vào giọng hát của họ để nhận xét. Làm sao họ có thể hát hay như ca sĩ được. Nếu mời các vị giám khảo lên hát chưa chắc họ đã hát được như thế. Tôi nghĩ ban giám khảo cần phải rút kinh nghiệm.

Cách nhận xét của ban giám khảo khiến những người không phải thí sinh cũng cảm thấy thất vọng. Đáng lẽ đêm thi đầu tiên, giám khảo phải tạo hứng thú cho thí sinh, nhưng họ lại đưa ra những nhận xét khắt khe làm thí sinh nhụt chí. Đó là sai lầm của ban giám khảo. Đôi khi nhận xét của cùng một giám khảo với thí sinh còn mẫu thuẫn với chính họ. Đó là điều mà ban giám khảo cần xem lại vì chương trình hoàn toàn mang tính chất giải trí. Không biết ban tổ chức có nói rõ tiêu chí của cuộc thi với các giám khảo không. Tôi thấy giám khảo như đang chấm các cuộc thi hát trên truyền hình. Nếu như vậy thì họ không đủ tiêu chuẩn để chấm giọng hát hay mà phải mời nghệ sĩ nhân dân hay nghệ sĩ ưu tú.

Bầu chọn
Theo bạn BGK cho cặp Minh Quân - Lê Khánh điểm thấp nhất có xứng đáng?

- Vậy theo anh, điểm số của ban giám khảo có công bằng giữa các cặp thí sinh?

Dĩ nhiên là điểm số chỉ mang tính chất cảm tính. Có thể càng về sau thì ban giám khảo có thoáng hơn trong cách chấm điểm. Đó là điều xảy ra trong hầu hết các cuộc thi. Vì từng ngồi "ghế nóng" nên tôi hiểu được điều đó. Bao giờ các thí sinh đầu, mình cũng khắt khe hơn các thí sinh sau. Nhưng tôi nghĩ rằng khi muốn chấm điểm một ai, bạn phải đặt vị trí mình vào hoàn cảnh của người ta. Nếu không sẽ bị cảm tính và gây ra sự thất vọng cho các thí sinh. Mong sao chương trình sẽ tìm được những giám khảo phù hợp cho các đêm thi tiếp theo. Còn những vị giám khảo đã được mời thì phải nắm được rõ tiêu chí của chương trình. Tất nhiên, bên cạnh đó họ vẫn phải có nhiệm vụ của họ như chúng ta đã biết là có những người bị chỉ định phải nhận xét khắt khe. Đó là chiêu trò để làm cho chương trình hấp dẫn hơn, nhưng dù sao họ cũng phải có sự nhìn nhận riêng. Họ phải biết được cặp đôi ấy điểm yếu của họ là gì và họ đã lấp đi cái yếu điểm đó như thế nào. Đấy là sự nhìn nhận tinh tế, và nếu không nhìn thấy thì ban giám khảo hoàn toàn vứt đi.

- Nói ra những điều này, anh không sợ mất lòng ban giám khảo?

Có thể lời nói của tôi hơi nặng nề, nhưng thực sự tôi chỉ muốn ban giám khảo sẽ có nhận xét tích cực hơn để các thí sinh có động lực thi tiếp, bởi vì ngoài việc bỏ rất nhiều thời gian để tập luyện, rất nhiều người còn phải đi diễn. Nếu cứ nhận xét khắt khe như vậy thì họ sẽ nản mất. Tôi đã nhìn thấy biểu hiện đó trên rất nhiều gương mặt trong đêm thi vừa qua, bởi cũng như tôi và Lê Khánh, họ thấy sự cố gắng của mình không được ghi nhận.

Tôi hiểu là cặp đôi của mình còn nhiều thiếu sót như giọng hát của Khánh còn nhiều hạn chế, chính vì vậy mà chúng tôi phải đã dùng diễn xuất hay những yếu tố khác để che lấp đi thiếu sót đó. Có thể ban giám khảo có những nhận xét khắc nghiệt hay những đánh giá không công bằng, nhưng hy vọng khán giả sẽ là những vị thần may mắn. Họ sẽ có cái nhìn khách quan và bao dung hơn dành cho chúng tôi.

- Cuộc thi nào cũng khẳng định là khán giả quyết định 50% số phiếu bình chọn, nhưng con số đó chưa bao giờ được công bố một cách minh bạch. Anh có sợ rằng, hy vọng cuối cùng của mình cũng quá mong manh?

Thực ra thì đấy là niềm hy vọng duy nhất của chúng tôi dù cả tôi và Lê Khánh đều biết, cuộc thi nào cũng có những bất công và đôi khi là bất công thái quá. Tôi nghĩ rằng, khán giả cũng nhận thấy điều đó. Thế nên tôi mới nói với Khánh là cứ cố gắng hết mình, làm cho khán giả thích, còn những thứ khác không quan tâm đến bởi nếu mình cứ chăm chăm vào điểm số hay mong chờ sự công bằng của chương trình thì mệt mỏi lắm. Quan trọng là mình có để lại dấu ấn nào trong lòng khán giả hay không.

- Có thông tin là theo kịch bản chương trình, cặp đôi của anh sẽ bị loại trong đêm thi tiếp theo. Anh thấy sao?

Ngay từ khi bắt đầu chương trình, chúng tôi đã nghe thông tin rằng ai sẽ là người về nhất, thứ tự giải ra sao... Mặc dù đó chỉ là những lời đồn đoán nhưng chúng tôi cũng cảm thấy rất thất vọng. Có thể chúng tôi sẽ bị loại ngay từ đêm thứ ba nhưng dù thế nào, chúng tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức mình bởi nếu bỏ cuộc, khán giả sẽ nghĩ cặp đôi của chúng tôi không có tinh thần cố gắng. Nếu phải dừng bước, chúng tôi sẽ rất buồn bởi chúng tôi có rất nhiều dự định, những tiết mục sẽ shock hơn, hài hước và vui nhộn hơn. Đêm ballad vừa rồi không phát huy được thế mạnh của chúng tôi, đặc biệt là Lê Khánh. Cô ấy phải khoe giọng hát nên khuyết điểm của Khánh bắt buộc bị lộ ra. Hy vọng là trong đêm thi tới chúng tôi sẽ phát huy được những gì mang tính diễn xuất cùng ý tưởng độc đáo. Qua đây, chúng tôi cũng hy vọng tư duy của chương trình sẽ được đổi mới và khách quan hơn.

- Anh có sợ là tâm lý thất vọng và những thông tin bên lề sẽ gây cản trở đến việc tập luyện của Lê Khánh cho đêm thi tiếp theo?

Tôi nhìn thấy sự thất vọng trên gương mặt của Khánh khi chúng tôi vừa bước vào bên trong. Khánh lặng im không nói gì trong suốt nửa tiếng đồng hồ dù tôi có nói gì, Khánh cũng chỉ gật gật. Tôi biết Khánh rất buồn, nhưng hy vọng cô ấy có thể vượt qua cảm xúc đó để làm tốt trong đêm thi thứ ba, dù thực sự chúng tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần có thể ra về bất cứ lúc nào.

Bầu chọn
Theo bạn BGK cho cặp Minh Quân - Lê Khánh điểm thấp nhất có xứng đáng?


Theo XZone