Mỹ Linh: Có người tìm cách hạ bệ nhạc sĩ Huy Tuấn

13/06/2014 08:06 Lê Phương
(GDVN) - 'Đây là việc hoang đường và nhảm nhí nhất mà tôi biết để tìm cách hạ bệ anh Tuấn, ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ.

Sau khi mạnh tay xử lý những ca khúc bị dính nghi án là 'đạo nhạc' của 'gà' cưng Sơn Tùng M-TP thì ngay lập tức, nhạc sĩ Huy Tuấn cũng dính vào tin đồn đạo ca khúc Chờ người nơi ấy.

Cụ thể trên các trang mạng xã hội, đang truyền nhau thông tin cho rằng Huy Tuấn đạo một phần nhạc từ ca khúc Opera#1 do Vitas sáng tác năm 2001 vào bài hát Chờ người nơi ấy của mình.

Ca sĩ Mỹ Linh

Trước thông tin này, Báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ca sĩ Mỹ Linh - bạn thân nhạc sĩ Huy Tuấn về thông tin này thì chị tỏ ra rất bức xúc:

‘Đây là chuyện hoang đường và nhảm nhí nhất mà tôi biết. Chơi với anh Tuấn lâu năm, tôi biết anh Tuấn nghe nhạc Mỹ đen rất nhiều và nhạc cổ điển nữa. Tôi thấy nhạc Liên Xô, anh Tuấn còn chẳng nghe huống hồ là nhạc Azerbaijan.

Hôm qua, tôi cũng có xem bài Opera#1 và tôi thấy cái chuyện trùng hợp ý tưởng trong vài nét đầu tiên là chuyện bình thường.

Nhiều người sáng tác nhạc cũng như thế, có sự trùng lắp ở một ý nhạc rất nhỏ, nhưng về sau bài hát phát triển hoàn toàn khác biệt.

Theo tôi có những nét nhạc của thế giới nó là từ những cung của dân gian mà ra nên nó thuộc về di sản rồi, cũng chẳng phải là ai ăn cắp của ai. Ví dụ như: Việt Nam mình bảo quan họ là độc nhất vô nhị nhưng bên Trung Quốc cũng có y chang chẳng lẽ lại bảo bên nào đạo bên nào?.

Nên tôi thấy đây là việc hoang đường và nhảm nhí nhất mà tôi biết để tìm cách hạ bệ anh Tuấn, như thế là không xứng đáng, không đáng phục so với tất cả những gì anh đã cống hiến cho nhạc nhẹ Việt Nam.

Nhạc sĩ Huy Tuấn

Ca sĩ Mỹ Linh cũng chia sẻ thêm rằng, việc nói Huy Tuấn 'đạo nhạc' là bất công với những gì mà nhạc sĩ 'Cám ơn tình yêu' đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam nhiều năm qua:

'Tôi đã gọi điện cho Huy Tuấn thì anh ấy cũng cho đó là chuyện bình thường trong nghề thôi. Cái chuyện hỉ nộ, ái, ố, yêu, ghét, có người có trình độ và có người không có trình độ thậm chí mang cả chuyện cá nhân vào cũng là bình thường.

Tôi phản đối chuyện này vô cùng, nói cái gì cũng phải đàng hoàng, chứ 1 cái nét như thế không thể coi là đạo nhạc được.

Cá nhân tôi thì thấy bài Chờ người nơi ấy của anh Huy Tuấn cũng là một bài bình thường, không phải là bài đặc biệt so với những sáng tác khác của anh ấy. Nhưng không phải vì thế mà tôi không lên tiếng. Nói anh ấy đạo nhạc là rất vô lý, mấy chục năm nay anh ấy sáng tác bao nhiêu bài hát và là người có công với nhạc trẻ Việt Nam thì không thể đưa ra cái nhận xét hồ đồ như vậy được’.

Lê Phương