Mỹ nhân kiếm hiệp Kim Dung mọi thời kỳ: Vương Ngữ Yên, A Châu (P1)

09/04/2012 19:56 Long Hy (tổng hợp)
(GDVN) - Phim võ hiệp Kim Dung từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần vô cùng thú vị với khán giả Việt Nam. Bên cạnh những nam tử hán nổi tiếng như Lệnh Hồ Xung, Quách Tĩnh, Dương Quá, Kiều Phong, Trương Vô Kỵ... thì chính những mỹ nhân như Nhậm Doanh Doanh, Hoàng Dung, Tiểu Long Nữ, A Châu, Triệu Mẫn v.v. đã góp phần quan trọng tạo nên những thiên tình sử, sức hút mãnh liệt với khán giả. Loạt bài này giới thiệu đến độc giả tất cả mỹ nhân nổi tiếng trong phim kiếm hiệp Kim Dung, qua các phiên bản phim từ xưa đến nay. Bắt đầu với nàng Vương Ngữ Yên và A Châu trong Thiên Long Bát Bộ.
Diễn viên Trần Ngọc Liên với 2 lần vào vai Vương Ngữ Yên là Thiên Long Bát Bộ phiên bản điện ảnh 1982 và phiên bản truyền hình của TVB cũng năm 1982
Vương Ngữ Yên - Trần Ngọc Liên
Tống Võng Lăng vào vai Vương Ngữ Yên trong Thiên Long Bát Bộ phiên bản 1991.
Vương Ngữ Yên phiên bản Đài Loan - Tống Võng Lăng (đài CTV - 1991).
Người đẹp Lý Nhược Đồng cũng từng là Thần tiên tỷ tỷ trong bản phim của TVB năm 1997
Vương Ngữ Yên - Lý Nhược Đồng trong Thiên Long Bát Bộ 1997.
Khi vào vai Vương Ngữ Yên, Lưu Diệc Phi mới tròn 16 tuổi - đúng bằng tuổi nhân vật. Ở lứa tuổi trăng rằm ấy, Lưu Diệc Phi đã mang vẻ đẹp lộng lẫy, giống như ánh hào quang rực rỡ. Nhưng nét đẹp rạng ngời ấy không giấu nổi nét ngây thơ, tươi trẻ và trong sáng của một thiếu nữ. Đôi mắt sáng, khuôn mặt thông minh có phần non nớt, không ai có thể phù hợp với vai tiểu thư họ Vương hơn Lưu Diệc Phi.
Có thể nói, Vương Ngữ Yên chính là vai diễn đầu tiên khiến khán giả biết và nhớ tới một  "công chúa pha lê" hay "mỹ nhân cổ trang" Lưu Diệc Phi. Lần đầu gặp cô, nhà văn Kim Dung đã ký lên cuốn Thiên long bát bộ mà cô mang tới: “Cô Diệc Phi, chỉ sau khi xem nhân vật Vương Ngữ Yên mà cô thể hiện, độc giả mới biết Kim Dung không hề nói quá”. Và Lưu Diệc Phi cũng "dính" cái danh xưng "Thần tiên tỷ tỷ" từ vai diễn cổ trang đầu đời này.
Nàng A Châu do Huỳnh Hạnh Tú của đài TVB 1983, Trương Vịnh Vịnh bản 1991, Lưu Cẩm Linh của TVB 1997 và Lưu Đào của Đài Giang Tô 2004 (từ trái sang)
Hình ảnh nàng A Châu qua các phiên bản Thiên Long Bát Bộ từng thời kỳ.
A Châu - Huỳnh Hạnh Tú phiên bản 1983.
Huỳnh Hạnh Tú không có gì đặc sắc. Thiếu đi nét vui tươi trẻ trung cũng như tình cảm sâu lắng của A Châu không được lột tả chính xác. Gương mặt cô hơi già để vào vai A Châu và Chung Linh.
A Châu - Trương Vịnh Vịnh của Thiên Long Bát Bộ bản 1991.
Nàng A Châu do Lưu Cẩm Linh thể hiện của Thiên Long Bát Bộ phiên bản TVB 1997
A Châu do Lưu Đào thể hiện trong phiên bản Thiên Long Bát Bộ 2004. Đây được đánh giá là vai diễn rất thành công của Lưu Đào.
Long Hy (tổng hợp)