"Nếu phạt liveshow Chế Linh 1 tỉ, tôi đi tù ngay"!

10/11/2011 09:23 Văn Trinh
(GDVN) - "Có vị bảo tôi, cứ phạt thật nặng vào là xong. Tôi hỏi, phạt bao nhiêu? Vị ấy nói độ 1 tỉ. Nếu thế, tôi đi tù ngay" - ông Phạm Quang Long, GĐ Sở VHTTDL Hà Nội chia sẻ.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, cho đến chiều 8/11, một ngày sau buổi họp báo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hà Nội, khẳng định quan điểm kiên quyết rút giấy phép biểu diễn liveshow Chế Linh ngày 12/11 do Công ty TNHH ciải trí Bích Ngọc đứng ra tổ chức, vé vẫn được bán ra công khai. Phía công ty Bích Ngọc cũng nói "chắc nịch" với người mua rằng cứ mua vé đi, không phải... sợ!?

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội về vấn đề này.


- Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về hành vi trên của công ty Bích Ngọc?

Cho đến lúc này (21h ngày 9/11, thời điểm ông Long trả lời phỏng vấn - pv), sở VHTTDL vẫn chưa thay đổi quyết định huỷ bỏ giấy tiếp nhận biểu diễn đối với công ty Bích Ngọc. Nếu phóng viên thấy công ty vẫn tổ chức bán vé và chương trình vẫn diễn ra bình thường là công ty ấy đã vi phạm quy định của nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực biểu diễn. Qua những điều nhà báo chứng kiến có thể kết luận thế này, công ty Bích Ngọc đã ngang nhiên thách thức cơ quan công quyền.
Ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội: "Thanh tra Sở sẽ xem xét việc bán vé bất chấp quyết định ngừng cấp phép liveshow Chế Linh như một tình tiết tăng nặng"
Và những ai tiếp tay cho hành vi này sẽ chịu trách nhiệm trước xã hội. Còn các nhà báo gọi đó là lừa đảo hay một tên nào đó thì tôi không bình luận, nhưng đề nghị nhà báo thông báo trên phương tiện truyền thông là công ty Bích Ngọc hiện không có quyền tổ chức biểu diễn chương trình này nữa. Thanh tra sở sẽ xem xét hành vi này của công ty Bích Ngọc như một tình tiết tăng nặng khi xử lý tiếp theo.

- Trường hợp xấu nhất, công ty TNHH giải trí Bích Ngọc không tiến hành hoàn trả lại tiền cho khán giả đã mua vé chương trình Chế Linh tối 12 tới thì Sở VHTTDL có trách nhiệm xử lý vấn đề này không?


Chắc chắn cơ quan chức năng sẽ xử lý việc đó theo quy định của pháp luật.

- Về việc cấm chương trình biểu diễn của ca sỹ Chế Linh tối 12 tới - như ông nói, nhiều người đang hiểu nhầm việc làm của Sở là chỉ cấm công ty TNHH giải trí Bích Ngọc chứ không cấm chuyện ca sỹ Chế Linh về nước biểu diễn. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này cho công chúng tường tận?

Thực ra tôi đã nói rất rõ khi trả lời phỏng vấn một số báo, nhưng cũng có một vài nhà báo viết sai điều tôi nói. Xin khẳng định một lần nữa: chúng tôi xử lý sự vi phạm của công ty Bích Ngọc mà không xem xét việc này ngoài những vi phạm của công ty. Tiện đây, tôi xin nói rõ thêm là anh Tiến - người được công ty Bích Ngọc thuê tổ chức chương trình này (lời bà giám đốc công ty nói với tôi, có sự chứng kiến của phóng viên báo chí) - đã đến Sở đề nghị tôi cho phép được tổ chức chương trình, nhưng dưới danh nghĩa một đơn vị khác, do ông Tiến chủ trì.

Tôi có nói với ông Tiến thế này: Nếu làm như thế là chúng ta đang lừa dối xã hội và coi thường kỷ cương. Rồi người ta có thể đặt câu hỏi: Tôi tìm cách gây khó khăn cho công ty Bích Ngọc vì động cơ gì? Tôi nói sẽ tạo điều kiện cho một đơn vị khác, tổ chức cho anh Chế Linh diễn trong tháng 12/2011 vì không thể không xử lý những sai phạm của công ty Bích Ngọc và anh Tiến với tư cách là nhà tổ chức.

Tôi nói chúng tôi làm thế là vì anh Chế Linh và vì người xem chứ không phải vì công ty đã khắc phục những vi phạm. Lúc đầu anh Tiến đồng ý nhưng sau đó nói anh Chế Linh sẽ về Canada vào cuối năm, rằng nếu biểu diễn ở Hà Nội sau ở TP.HCM thì anh Tiến sẽ mất hết uy tín. Chúng tôi (Sở và Cục nghệ thuật biểu diễn) đều thống nhất quan điểm sẽ tạo điều kiện để anh Chế Linh biểu diễn nhưng phải xử lý vi phạm của công ty Bích Ngọc thật nghiêm.
"Nhưng, nếu ở địa vị anh ấy, tôi cũng thấy buồn vì những rắc rối không đáng có".
Còn vì sao công ty ấy vẫn tiếp tục vi phạm thì không có gì là khó hiểu cả. Anh Tiến đã tuyên bố ngay sau khi bị thu hồi giấy tiếp nhận biểu diễn là dù thế nào anh ấy cũng vẫn được... cho phép! Và thực tế đã diễn ra đúng như vậy. Nếu chúng tôi không có thiện chí với anh Chế Linh thì khi phát hiện ra trong giấy phép cả hai lần đều có nhiều bài nằm ngoài quy định, chúng tôi chỉ nhắc nhở đơn vị tổ chức và bỏ ra ngoài chương trình? Ngay cả khi trong cuộc họp, có nhà báo hỏi sao không xử lý ca sĩ khi hát tới 5 bài nằm ngoài chương trình, tôi đã nói rất rõ là 5 bài đó không nằm trong chương trình được cấp phép nhưng đều được phép biểu diễn và vì khán giả đề nghị nên anh ấy hát, như vậy chỉ nên rút kinh nghiệm thôi.

Như thế, có thể thấy, chính công ty đã làm khó cho ca sỹ, làm thiệt thòi cho khán giả chứ không phải Sở. Tôi còn nói thêm là công ty thách thức đơn vị quản lý không phải ở “thái độ” như có nhà báo đã viết, mà họ còn làm nhiều hơn thế và phải chịu hậu quả, chứ không thể trách ai được. Chẳng hạn, khi trên một dãy phố, tối hôm trước, thanh tra Sở đã phải đi cắt hết những băng rôn treo trái phép thì ngay ngày hôm sau đã có những băng rôn khác thay thế ngay. Chúng tôi không chỉ đổ công sức, mà có người đã phải vào viện vì khi đi xử lý vi phạm của công ty đã bị tai nạn giao thông.

Anh Tiến hứa với tôi rất “ngọt” là đã tháo hết băng rôn rồi, tôi tin anh ta. Nhưng khi đi công tác từ Nội Bài về, tôi thấy còn rất nhiều. Thứ 7 và Chủ nhật là ngày nghỉ, tôi đi kiểm tra một số tuyến đường mới thấy anh Tiến nói một đằng, làm một nẻo. Và tôi nói lại cho anh ấy biết là còn nhiều vi phạm lắm, anh ấy vẫn nói trơn tuột là đã tháo hết, kể cả nhà bán vé ở Trung tâm!

Đó là sự dối trá trắng trợn. Tôi đã nói, nếu anh Chế Linh còn muốn biểu diến nữa, nên dựa vào đơn vị khác, có năng lực và nghiêm túc hơn thì sẽ tránh được những phiền phức không đáng có. Nếu ca sỹ đề nghị giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ. Có người đã bóng gió là chúng tôi muốn “vào cuộc” vì có thể thu lợi nhuận! Miệng thế gian mà, người không hiểu nói thế mình đã thấy bị xúc phạm rồi, người có tà tâm thì bảo phải nói sao đây?

- Trong cuộc họp báo chiều 7/10, Sở cho biết đã làm việc với Trung tâm Hội nghị Quốc gia – nơi dự kiến diễn ra đêm ca nhạc Chế Linh tối 12/11 tới. Ông có thể cho biết một số thông tin của buổi làm việc?

Chúng tôi đã gửi thư công văn theo đường thư bảo đảm. Ngày mai sẽ có người của sở vào làm việc với đơn vị này và chúng tôi sẽ có văn bản gửi Bộ VHTTDL, thành phố Hà Nội, Văn phòng Chính phủ báo cáo kỹ hơn về việc này. Đó là trách nhiệm của chúng tôi.

- Ông có lo ngại rằng, lần đầu Chế Linh về Hà Nội làm chương trình bỗng dưng “dính” vào chuyện không hay, sẽ không trở lại Hà Nội lần nào nữa?


Tôi chưa gặp anh Chế Linh nên không biết thái độ của anh ấy. Nhưng, nếu ở địa vị anh ấy, tôi cũng thấy buồn vì những rắc rối không đáng có. Tôi có đề nghị này, các ca sỹ ở nước ngoài về biểu diễn ở Việt Nam nên hỏi các cơ quan chức năng ở Bộ và các nơi, trong đó có Sở VHTTDL Hà Nội để nắm thông tin cho đầy đủ rồi hãy quyết định lựa chọn. Đó là cách làm tốt nhất.

- Từ mức phạt hành chính cao nhất chương trình của Chế Linh chỉ bằng giá 3 chiếc vé, ông nghĩ sao về khung xử phạt hành chính sai phạm các chương trình biểu diễn hiện nay?

Tôi đã nói về điều này rồi. Mức phạt quá thấp, không đủ làm cho người tổ chức sợ. Nhà tổ chức tìm mọi cách lách luật để thu lợi. Thu lợi chính đáng là điều nên làm. Nhưng chỉ vì lợi ích của mình mà làm khổ bao nhiêu người khác thì từ góc độ đạo lý đã có vấn đề rồi. Vì tiền mà bất chấp lẽ phải thông thường là điều người biết nghĩ không làm. Tôi nghĩ như thế.

Mức phạt thấp thế rất khó cho cơ quan chức năng. Song, làm thế nào khác được. Có vị bảo tôi, cứ phạt thật nặng vào là xong. Tôi hỏi, phạt bao nhiêu? Vị ấy nói độ 1 tỉ. Tôi bảo như thế, tôi đi tù ngay, vì làm sai. Ông ấy bảo, cứ phạt cho sợ. Thế, để nhà báo thấy, làm liều sao được?

- Thưa ông, với tư cách cá nhân, ông có hâm mộ giọng ca của Chế Linh?

Theo tôi, giọng ca anh Chế Linh có chất lượng tốt, chất giọng quý. Ngày còn trẻ, tôi không nghe. Gần đây tôi có nghe. Nhưng, anh ấy không phải là người tôi hâm mộ. Hai việc này khác nhau và chả có gì mâu thuẫn cả.
Văn Trinh