Ngày Ehon Nhật Bản lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

03/12/2018 09:03 Linh Hương
(GDVN) - Ngày Ehon Nhật Bản đã lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Vào ngày 30/11 vừa qua tại Trung tâm phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản – VJCC, ngày Ehon Nhật Bản đã lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. 

Đây là hoạt động hướng tới kỉ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản đồng thời nằm trong chuỗi những hoạt động góp phần chấn hưng văn hóa đọc tại Việt Nam. 

Trong khuôn khổ triển lãm sách Ehon đã diễn ra buổi giao lưu sôi nổi với tác giả của các cuốn sách Ehon- ông Koji Ishikawa. Sự kiện này được coi là dấu mốc khởi đầu cho việc tổ chức Ngày hội Ehon Nhật Bản thường niên do Tủ sách người mẹ tốt thực hiện.

Ehon là truyện dành cho thiếu nhi của Nhật có tranh minh họa với rất nhiều chủ đề như con người, sự vật và cuộc sống xung quanh, chủ đề lịch sử, các câu truyện cổ tích… Tuổi ấu thơ của người Nhật gắn với truyện Ehon và họ trưởng thành cùng với những cuốn sách tranh đẹp đẽ, với những câu chuyện đầy ý nghĩa.

Ngày Ehon Nhật Bản giới thiệu đến độc giả bộ sách mới xuất bản: “Cùng chơi trốn tìm”, phiên bản tiếng Việt được chuyển ngữ bởi dịch giả, nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương do Tủ sách Người mẹ tốt – Quảng Văn Books mua bản quyền và phát hành.

Tác giả bộ sách là ông Koji Ishikawa, sinh năm 1963. Ông là tác giả và minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng ở Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, Cùng chơi trốn tìm đã bán được hơn 2 triệu bản sách, được coi là series longseller và được dịch ra các ngôn ngữ khác nhau như tiếng Hàn, Pháp, Trung Quốc, Nga…

Trong phần chia sẻ, giao lưu với độc giả, tác giả “Cùng chơi trốn tìm” gửi gắm một thông điệp đến với bố mẹ và những người làm giáo dục:

“Hãy ngừng so sánh và tôn trọng trẻ em, cho các con được thử sức làm những điều mình yêu thích, trải nghiệm và tự đưa ra các quyết định của cuộc đời mình. Bố mẹ nên tạo điều kiện cho con được làm nhiều nhất điều mà chúng yêu thích và có khả năng làm tốt nhất, để những đứa trẻ lớn lên không mang trong lòng sự tổn thương và nuối tiếc”.

Linh Hương