Nghệ sĩ hài Minh béo: "Đừng thần tượng nghệ sĩ vì họ cũng chỉ là con người"

23/01/2015 09:41 Lê Vân (ghi)
(GDVN) - "Nghệ sĩ cũng là con người, cũng phải có những sai lầm, mình xây dựng thần tượng làm chi để hình tượng có chuyện gì lại bị thất vọng?", Minh béo chia sẻ

Sở hữu thân hình mũm mĩm, nghệ sĩ Minh béo chiếm được nhiều cảm tình khán giả qua các bộ phim truyền hình, các vai diễn hài và đặc biệt thành công với vai trò MC trong chương trình “Lục lạc vàng”

Bằng tất cả tâm huyết với nghề, Minh béo quyết tâm mở cho mình một sân khấu riêng, đối tượng hướng tới là tầng lớp bình dân. Hiện sân khấu kịch đã hoạt động được hơn 1 năm. Là nghệ sĩ đa năng, luôn biết san sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn song cũng vì quá bận rộn với công việc nên đến nay mặc dù đã ngoài tuổi 38 nhưng Minh béo vẫn chưa xây dựng gia đình.

Trong chương trình “Trò chuyện với người nổi tiếng” mới đây, nam diễn viên người Việt gốc Hoa có dịp tâm sự về chuyện đời, chuyện nghề cũng như những kế hoạch lớn nhỏ anh đang ấp ủ thực hiện trong năm mới.

Nghệ sĩ hài Minh béo

- Nghệ sĩ hài Minh béo được xem là người... đa năng, có thể làm MC, đóng phim, đạo diễn,… mới đây anh còn mở sân khấu riêng nữa, năng lượng ở đâu để giúp anh làm được những điều đó?

Minh béo: Yêu nghề  thì mình mới làm được điều đó, nếu không yêu nghề sẽ cảm thấy mệt mỏi lắm. Mỗi ngày mình phải chia thời gian ra để làm việc này việc kia và những công việc của mình cũng phải chọn lọc chứ không phải việc gì cũng nhận. 

Mình có thể ca cải lương, đóng kịch, đạo diễn… đó là những sở thích và đều cố gắng phải làm tốt nhất. Ví dụ khi làm đạo diễn, Minh béo chưa bao giờ quát tháo hay lên gân với diễn viên mà chỉ nhỏ nhẹ để người ta hiểu… Trong cuộc sống đôi khi mình phải như một cọng dây thun, có lúc chùng có lúc căng để công việc có thể tiến triển thuận lợi. 

Công việc ca hát hay MC mình đều vận dụng duyên hài trong đó và được các khản giả hay đồng nghiệp chấp nhận được. Minh béo chưa bao giờ nghĩ mình hát được mình là ca sĩ, mình chỉ ra album cho vui cho vừa lòng khán giả thôi...

- Chính thân hình mập mạp và thành công của anh lại là động lực để những người có thân hình như anh không bị tự ti. Anh có lời khuyên gì với những người mập tự ti với thân hình mình?

Minh béo: Mỗi người có một nét duyên riêng và Minh béo không cổ vũ cho ca sĩ sắc đẹp. Lùn, cao, thấp, gầy hay có gì đó lạ trên cơ thể mình lại là nét duyên riêng của mình, quan trọng là mình có tự tin và biết phát huy những điều đó hay không thôi. Nếu những người như Minh béo do bệnh béo phì hay do cơ địa như thế nào đó thì cần phải trị bệnh và cần ăn uống, tập luyện thể dục thể thao. Bình thường mọi người 6 tháng kiểm tra sức khỏe 1 lần nhưng Minh béo 3 tháng kiểm tra rồi. Mặc dù có mập và chậm chạp hơn người ta nhưng vẫn cố gắng làm đẹp cho đời. Bản thân mình mỗi ngày có 2 tiếng để có thể chạy bộ, 1 tuần có 2 ngày đi bơi để tốt cho cơ thể.

- Đến nay anh cảm thấy mình được gì mất gì với nghề này?

Minh béo: Trong nghề mình được rất nhiều, được tình thương từ đồng nghiệp, mình là một trong những người được đàn anh, đàn chị, đàn em quý trọng thương yêu, mỗi lần có những chuyện gì đó xảy ra mọi người đều đến để an ủi, hay lúc khó khăn đều được giúp đỡ. 

Bên cạnh đó mình cũng được nhiều khán giả yêu thương từ Nam ra Bắc, cả trong nước và ngoài nước... Mình được nhiều người thương yêu đó là niềm hạnh phúc bên cạnh vô số những vai diễn ấn tượng.

Còn cái mất thì Minh béo mất rất nhiều thời gian, vì mình cứ lao đi vì công việc nên cho đến bây giờ vẫn chưa có một mái ấm cho riêng mình. Những tình cảm và thời gian dành cho gia đình lớn của mình cũng không nhiều nhưng may mắn được mọi người hiểu và thông cảm. 

Giờ phút này Minh béo có thể tự tin nói rằng có thể nuôi sống cả gia đình bằng nghệ thuật nghiêm túc nhất của mình. Mình có nhiều bạn bè đồng nghiệp nhiều nhưng bạn thân rất ít, vì khi vào nghề mình không có thời gian bù khú với bạn bè, có những cái trong nghề nghiệp mình không dám tâm sự hết mình với bạn được, đôi lúc mình buồn mình chỉ biết mình buồn thôi. Con người mình có hỉ nộ ái ố, mình đem hỷ cho người khác rồi chỉ còn ố cho mình...

- Làm một người nghệ sĩ mặt tích cực cũng nhiều nhưng cũng không ít mặt trái của nó, khi làm điều gì đó sai cũng bị bàn tán xôn xao…Có bao giờ anh gặp trường hợp như vậy và chán nản đến mức bỏ nghề không?

Minh béo: Mình nghĩ ai gieo cái gì thì gặt cái đó, những người cố tình hại mình, muốn chơi mình khi mình chưa kịp trả thù thì đã bị Trời phạt, Tổ nghiệp phạt, hay bản thân người ta chỉ suy nghĩ việc hại người khác cũng bị kết quả không được tốt, chính vì vậy mình nghĩ trong đạo Phật thường dạy “bạn bị ai phá mình thì coi như kiếp trước mình nợ họ kiếp này mình chấp nhận trả để kiếp sau mình không bị nữa”. 

Qua chương trình Minh béo cũng muốn nhắn nhủ với khán giả "Đừng thần tượng ai hết". Khán giả thích, yêu thương nhưng nghệ sĩ cũng là con người cũng phải có những sai lầm những phát ngôn không đúng. Mình xây dựng thần tượng làm chi để hình tượng có chuyện gì lại bị thất vọng? nghệ sĩ thường phải là tấm gương cho biết bao người nên nghệ sĩ phải sống kham khổ hơn người tu hành nữa. 

- Không ít người cho rằng sao Minh béo giàu đến vậy, ví dụ làm liveshow kỷ niệm 10 năm hoành tráng, có sân khấu riêng, trong khi nghề hài cát xê không cao như các nghề khác. Minh béo nghĩ như thế nào về chuyện này?

Minh béo: Thật ra nếu các khán giả để ý kỹ sẽ thấy Minh béo là nghệ sĩ đa năng, có thể làm được tất cả ca nhạc, cải lương, MC, đạo diễn, diễn viên... nên thu nhập của mình sẽ cao hơn một diễn viên hài vì mình làm được nhiều việc. Mười mấy năm làm nghệ thuật Minh béo tự tin rằng mình ăn cơm của nghệ thuật, ăn cơm của khán giả cho mình cho nên chưa bao giờ mình phải làm gì đó phi pháp, luồn lách hay nghề tay trái để có thể có tiền nhiều hơn. 

Minh béo biết tích cóp tiền lại, không xa xỉ như một số người khác. Chủ yếu mình làm từ thiện và tích góp, mình có thể đủ tiền để đi xe riêng đến chỗ quay nhưng mình vẫn đi xe đò, xe khách chỉ tốn 75.000 đồng thôi, trong khi tiêu chuẩn Ban tổ chức cho 1 triệu đồng, mình dư ra được hơn 900 ngàn cho từ thiện. Nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên khi thấy nghệ sĩ nổi tiếng mà cũng đi xe đò nhưng mọi người đi được thì mình cũng đi được

Việc ăn xài, Minh béo cũng tiết kiệm thì mới có tích cóp được những liveshow 10 năm, mình không làm liveshow mỗi năm nhưng mỗi lần làm đều đầu tư hoành tráng vì nghĩ làm một lần cho đáng, biết có cơ hội làm nữa không. Năm 2015 mình sẽ tổ chức liveshow kỷ niệm 15 năm tại sân vận động lớn với nhiều chiêu trò, đặc biệt khi trừ chi phí còn lại toàn bộ tiền sẽ cho từ thiện. Đã đến lúc mình nghĩ trong cuộc sống còn nhiều khó khăn quá và mình cần san sẻ, và nghệ sĩ phải có trách nhiệm với cộng đồng.

- Trong thời điểm sân khấu kịch đang bị chi phối bởi các chương trình giải trí khác như ca nhạc, phim ảnh, du lịch… anh lại cho ra đời sân khấu kịch của riêng mình (Sao Minh béo), anh có thấy mình có quá mạo hiểm không?

Minh béo: Minh béo xuất thân từ sân khấu, mình có thể làm được nhiều thứ nhưng yêu sân khấu nhiều hơn vì vậy khi ra sân khấu đồng nghiệp nói chỉ có thể làm được 3 tháng là hết… Nhưng mình nghĩ có khó khăn như vậy mình càng phải cố gắng hơn nữa.

Những vở kịch trên sân khấu mình được tập rất kỹ, dàn diễn viên có thể từ lĩnh vực ca nhạc, múa, MC, thời trang… để có lượng khán giả mới. Mỗi vở diễn đều có bốc thăm trúng thưởng hay những bữa tiệc đi ăn cùng sao mình cũng phải đổ công sức vào vở diễn rất nhiều để cạnh tranh lành mạnh với tất cả.

Điều đặc biệt ở sân khấu Sao Minh béo là giá vé rất bình dân từ 79.000 đồng/vé, một người xích lô, một người bán xôi, công nhân cũng có thể đến xem được. Minh béo nghĩ mình làm sân khấu cho người thu nhập thấp để họ có cơ hội được giải trí giống như những người có tiền trong cuộc sống, và bằng chứng là khán giả đến với sân khấu của mình càng ngày càng nhiều.

MC Minh béo được yêu thích trong chương trình "Lục lạc vàng"

- Anh đã nổi tiếng ở các vai trò như diễn viên, MC… tại sao anh không phát huy để tìm sự nổi tiếng cho mình hơn mà lại tìm đến kịch và đầu tư nhiều cho nó?

Minh béo: Thực ra làm một diễn viên kịch rất khó, không phải ai cũng làm được, ngoài chuyên môn phải có nội lực mới có thể diễn trên sân khấu được, diễn viên kịch có thể chuyển qua làm điện ảnh được nhưng điện ảnh chưa chắc đã thành công ở bên kịch. Vì vậy khi mình được diễn trực tiếp, gần gũi với khán giả cảm thấy rất hạnh phúc vì có lửa truyền đến có người nhận và truyền lại cho mình, còn phim có qua 1 cái máy rồi và không có khán giả. 

Minh béo muốn làm kịch để thăng hoa với nghề nhiều hơn và phấn đấu nhiều hơn. Tuy nhiên mình cũng không quên các lĩnh vực khác đâu, sang năm mình sẽ ra mắt hãng phim Sao Minh béo làm các phim điện ảnh và phim truyền hình, và mình sẽ làm liveshow để làm từ thiện, bên cạnh đó mình sẽ nhận làm một số bộ phim truyền hình nữa.

- Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Lê Vân (ghi)