Nghịch lý: Khi Hoa hậu Việt Nam sợ thi quốc tế

28/09/2014 06:32 Quốc Khánh
(GDVN) - Trong khi nhiều người đẹp cố tìm mọi cách để từ chối trách nhiệm dự thi quốc tế thì lại có không ít người đẹp chấp nhận chịu phạt để giành lấy vương miện.

Mỗi năm có hàng chục người đẹp, nữ hoàng được tôn vinh ở Việt Nam nhưng để lựa chọn được một gương mặt tham dự các cuộc thi tầm cỡ thế giới vẫn làm đau đầu những người có trách nhiệm ở nước ta. Đây là câu chuyện không mới nhưng vẫn luôn nóng hổi mỗi khi các cuộc thi sách đẹp quốc tế được tổ chức.

Một trong những nghịch lý ít ai ngờ đến là trong khi nhiều người đẹp cố tìm mọi cách để từ chối trách nhiệm dự thi quốc tế thì lại có không ít người đẹp chấp nhận chịu phạt để giành lấy vương miện. Tại sao lại tồn tại điều vô lý ấy trong thế giới sắc đẹp Việt Nam.

Hoa hậu Việt Nam không sẵn sàng thi quốc tế

Trong khoảng 6 năm trở lại đây đã có đến 3 Hoa hậu Việt Nam (cuộc thi sắc đẹp uy tín và lâu đời nhất Việt Nam) được tôn vinh. Tuy nhiên, cả ba Hoa hậu đều chưa một lần trở thành ứng cử viên đại diện cho Việt Nam dự thi Hoa hậu thế giới.

Nếu Hoa hậu Thùy Dung khiến đơn vị độc quyền chịu trách nhiệm đưa thí sinh Việt Nam đi thi không yên tâm thì Hoa hậu Ngọc Hân, Đặng Thu Thảo luôn từ chối một cách quyết liệt trách nhiệm đại diện cho sắc đẹp Việt Nam dự thi quốc tế. Lý do mà hai người đẹp này đưa ra là… chưa sẵn sàng! Dường như, thi Hoa hậu chỉ để trở thành… hoa hậu, còn mọi trách nhiệm khác không phải là sự quan tâm chú ý của họ.

Cả Ngọc Hân và Thu Thảo đều từ chối dự thi Hoa hậu thế giới

Phải chăng một cuộc thi quốc tế vượt quá… tầm hay việc “đem chuông đi đánh xứ người” không phải là trách nhiệm của họ?

Sự thiếu tự tin (hoặc thiếu trách nhiệm) của các Hoa hậu Việt Nam khiến việc lựa chọn thí sinh dự thi Hoa hậu thế giới luôn là bài toán khó với các nhà tổ chức. Trong suốt 6 năm qua, những gương mặt được lựa chọn phần lớn đều khiến dư luận bất ngờ. Dường như đó chỉ là những giải pháp tình thế và lẽ dĩ nhiên, mọi giải pháp tình thế đều không thể đem đến những kết quả viên mãn. Điều đó giải thích vì sao Việt Nam chưa lần nào đạt được thứ hạng cao trên thị trường sắc đẹp quốc tế.

Nhiều người đặt vấn đề: Nếu thi Hoa hậu Việt Nam chỉ để tìm ra một hoa hậu và người đó không thể (hoặc không muốn) đại diện cho Việt Nam tham gia đấu trường quốc tế thì tổ chức thi Hoa hậu để làm gì?

Chấp nhận bị phạt để đi thi sắc đẹp

Trong khi Hoa hậu tại các cuộc thi tầm quốc gia “trốn” trách nhiệm thi quốc tế thì có không ít người đẹp sẵn sàng chịu phạt để thi Hoa hậu… chui. Trong vài năm trở lại đây, năm nào cũng có một vài người đẹp bị phạt vì đi thi sắc đẹp ở nước ngoài mà không xin phép.

Nhiều người đẹp sẵn sàng chịu phạt để đi dự thi sắc đẹp ở nước ngoài. Và tất nhiên, rất nhiều người trong số ấy giành được thứ hạng cao trong các cuộc thi sắc đẹp có yếu tố quốc tế. Những người đẹp như Ngọc Trinh (từng giành vương miện Hoa hậu), người đẹp Trà Ngọc Hằng, người đẹp đánh người Quế Vân... trở thành Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu người Việt hoàn cầu khiến nhiều người bất ngờ.

Ngọc Trinh cũng trở thành Hoa hậu tại cuộc thi có hàng loạt nghi án mua bán giải

Mới đây nhất, người đẹp nude cùng ngựa Cao Thùy Linh cũng “trốn” sang Thái Lan thi sắc đẹp dù biến chắc chắn sẽ bị phạt.

Những cuộc thi mà họ tham gia chỉ xứng tầm “ao làng” với hàng loạt nghi án mua bán giải khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu. Tại sao người đẹp “khát” vương miện đến thế? 

Câu trả lời chính là sự nổi tiếng mà họ có được sau cuộc thi. Dù tai tiếng đến đâu chăng nữa thì những cuộc thi ấy cũng “ban tặng” cho họ những danh xưng mĩ miều. Danh xưng ấy khiến họ danh giá hơn, đắt show hơn, nổi tiếng hơn và tất nhiêu… nhiều tiền hơn. Hơn nữa, danh xưng hoa hậu ấy cũng có thể giúp họ có được một “đại gia” chống lưng để toàn tâm toàn ý “hy sinh cho nghệ thuật”. 

Chính vì vậy, dù bị phạt họ vẫn vui vẻ chấp nhận bởi họ được nhiều hơn cái giá phải trả.

Vương miện hoa hậu: Không còn lấp lánh

Cao Thùy Linh

Sự nhốn nháo tại các cuộc thi sắc đẹp, sự thiếu trách nhiệm của những Hoa hậu đã đội trên đầu vương miện khiến nhiều người cảm thấy chạnh lòng. Dường như chúng ta chưa có một chế tài đủ mạnh, chưa có một quy định rõ ràng về trách nhiệm của những người mang trên mình cái danh hiệu cao quý đại diện cho phụ nữ nước nhà.

Đáng buồn hơn nữa, danh hiệu sắc đẹp dường như đã trở thành công cụ để kiếm tiền, công cụ để người đẹp Việt tiến sâu hơn vào làng giải trí.

Với sự nhốn nháo và thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức các cuộc thi sắc đẹp trong nước như hiện nay, ước mơ về một thứ hạng cao của sắc đẹp Việt trên đấu trường quốc tế phải chăng mãi mãi chỉ là… giấc mơ!

Quốc Khánh