Nghịch lý sự xúc động trước ảnh Hà Hồ ăn cơm ở quê nhà

09/02/2014 15:06 Quốc Khánh
(GDVN) - “Chúng tôi là những con người bình thường, làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, đừng đem thế hệ chúng tôi so sánh với những người được gọi là “ngôi sao” bây giờ”.

Sao Việt khoe mẽ sự giàu sang đã trở thành một trào lưu rất phổ biến. Thậm chí, nó còn được coi như một tiêu chí để khẳng định đẳng cấp. Nhưng, bên cạnh sự hào nhoáng ấy là những nghệ sỹ chân chính, cả đời hy sinh cho nghệ thuật nhưng lại phải lăn lộn một cách khó nhọc với cuộc sống.

Những ngôi sao nghèo khó


Rất nhiều người giật mình khi những thông tin về cuộc sống vất vả của các nghệ sỹ Tuấn Dương, Hồ Kiểng, Văn Hiệp, Trần Hạnh… được đăng tải trên các trang báo điện tử.


Nghệ sỹ Tuấn Dương sống trong một căn nhà đơn sơ mà thứ quý giá nhất chỉ là chiếc ti vi và cái tủ lạnh. Sinh thời, có lần ông tâm sự: "Những người diễn viên thế hệ chúng tôi làm nghề và yêu nghề vô điều kiện, nên cứ theo đuổi công việc mà không bao giờ nghĩ quá nhiều đến vật chất. Nhìn lại, vèo một cái đã chạm đến tuổi già mà mình vẫn chưa có một gia sản gì đáng giá trong tay. Có lúc tôi cũng chạnh lòng thương cho chính mình, nhưng biết sao được, đó là số phận rồi. Cũng không vì thế mà tiếng cười của mình bớt đi sự thoải mái.”

Nghệ sỹ Trần Hạnh

Có lẽ, tâm sự của Tuấn Dương cũng là tâm sự chung của các nghệ sỹ thế hệ của ông như Văn Hiệp, Hồ Kiểng, Trần Hạnh…

Nghệ sỹ ưu tú Hán Văn Tình luôn được khán giả yêu mến với những vai diễn đã đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, đằng sau sự rực rỡ của ánh đèn sân khấu trong suốt mấy chục năm gắn bó với nghệ thuật Tuồng, Hán Văn Tình vẫn sống trong một căn nhà cấp bốn ở Cầu Noi (Cổ Nhuế - Từ Liêm). Hán Văn Tình có lần chia sẻ: “Mình lấy đâu ra tiền? Làm nhà nước như mình thì đủ sống là tốt rồi!”.

Đằng sau những vai diễn để đời, đằng sau tiếng cười mà họ đem lại cho khán giả là một “kép tư bền” với những lo toan thường nhật của chuyện cái ăn, cái mặc. Nhưng điều khiến họ tự hào là những vai diễn, những cống hiến đầy giá trị cho sự phát triển của nghệ thuật nước nhà.

Hán Văn Tình vẫn lăn lộn với nghệ thuật Tuồng


Với họ, những chiêu PR bản thân, những món đồ trị giá triệu đô chỉ có ở trong giấc mơ. Họ sống âm thầm với một tình yêu nghệ thuật vô điều kiện. Họ sống bằng chính tài năng và nhân cách của mình. Nghệ sỹ ưu tú Trần Hạnh có lần cũng khẳng định: “Chúng tôi là những con người bình thường, làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, đừng đem thế hệ chúng tôi so sánh với những người được gọi là “ngôi sao” bây giờ”.

Sao Việt đẳng cấp là phải…giàu

Các “ngôi sao bây giờ” hoàn toàn khác so với các thế hệ trước. Những thông tin về chiếc váy trăm triệu, căn nhà triệu đô, siêu xe tiền tỷ…luôn trở thành niềm tự hào của sao Việt. Đẳng cấp phải được thể hiện bằng sự giàu có. Dường như những món đồ trăm triệu đã trở thành vật không thể thiếu được để làm nên tên tuổi của nghệ sỹ Việt hiện nay.

Thậm chí, nhiều người còn mượn nhà, mượn xe để khoe. Chàng ca sĩ, diễn viên Tùng Lâm, người mẫu Ngọc Tình, ca sỹ Quế Vân, “bà mẹ nhí” Phương Trinh…từng bị bẽ mặt khi mượn nhà, mượn xe để khoe khoang.

Chuyện khoe nhà triệu đô đã trở thành cách để sao Việt khẳng định đẳng cấp (hình mang tính chất minh họa)

Dường như, cuộc sống thực sự với dưa cà, mắm muối đã và đang trở nên quá xa lạ với các ca sỹ, diễn viên trẻ. Thậm chí, hình ảnh Hồ Ngọc Hà về quê ăn cơm với gia đình cũng khiến nhiều người “xúc động”.

Phải chăng, sao Việt ngày nay đang cố tạo cho mình một cuộc sống khác với quảng đại quần chúng. Với họ, tài năng luôn gắn liền với tiền bạc với nhà lầu, xe hơi?

Hình ảnh Hồ Ngọc Hà về quê ăn cơm với gia đình cũng khiến nhiều người “xúc động”.

Việc lấy tiền làm căn cứ để khẳng định tài năng là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến cho làng giải trí Việt trở nên nhiễu loạn. Những sản phẩm nghệ thuật thấm đẫm “mùi tiền” thường “chết yểu” ngay khi vừa ra đời.

Nghệ thuật là lãnh địa của sự thánh thiện. Chỉ có sự nỗ lực không mệt mỏi cùng tình yêu vô điều kiện mới có thể đem đến thành công cho người nghệ sỹ.

Quốc Khánh