Ngọc Quyên và Thủy Tiên: Bị xuyên tạc hay tự xuyên tạc?

07/09/2011 07:49 Hoàng Lâm
(GDVN) - Những ngày này vụ Ngọc Quyên "nude tập 2” và Thủy Tiên “sống thử” thu hút sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ. Thực hư thế nào, hẳn độc giả hiểu rõ!

"Nỗi oan tày liếp" của Ngọc Quyên?

Có lẽ không ai có thể quên bộ ảnh nude "vì môi trường" của Ngọc Quyên cách đây vài tháng khiến dư luận xôn xao và bản thân cô người mẫu này sau đó trở thành cái tên cực “hot”, dù đã nhận không ít lời chỉ trích nặng nề. Ngoài ra, vụ ảnh nude "vì môi trường" đó còn tạo ra cuộc “đấu khẩu” của cả giới nhiếp ảnh về chuyện nghệ thuật chụp ảnh nude. Vấn đề ai đúng, ai sai có lẽ chính độc giả là người tự phán xét chính xác hơn cả, vì ở góc độ nghệ thuật ai cũng có cái lý riêng của mình.

Một trong những bức ảnh nude gây sốc của Ngọc Quyên mới được tung lên mạng (ảnh đã được BBT xử lý cắt bớt)

Thế nhưng khi vụ việc lắng xuống chưa lâu thì dư luận lại một phen “phát sốt” với bộ ảnh thứ hai của Ngọc Quyên, là ảnh đen trắng được trang Xzone tung lên lần đầu trên Internet với tiêu đề: “Ngọc Quyên gây sốc với ảnh nude mới”. Cũng trên tờ này sau đó đăng ngắn gọn lời phân trần đầy "ấm ức" của Ngọc Quyên và lời xin lỗi của êkip mà Ngọc Quyên đã phối hợp để chụp bộ ảnh, và sau đó mọi chuyện có vẻ "hòa cả làng". Nhưng phải trên tờ 2Sao, những lời "ấm ức" đó mới được dịp "tuôn ra xối xả". Ngọc Quyên khẳng định: “Báo chí giật tiêu đề sốc như vậy để thu hút người đọc mà lại không nghĩ đến tôi, nó đã ảnh hưởng đến tôi quá nhiều, tôi thấy mình đang bị lợi dụng hình ảnh, đặt điều và coi thường danh dự. Tôi thật sự buồn và thất vọng”.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đây là một “chiêu mới” của cô người mẫu để tiếp tục đánh bóng tên tuổi trong làng người mẫu Việt. Đáp lại những tin đồn cho rằng chính Ngọc Quyên là người tung bức ảnh lên mạng, Ngọc Quyên cho rằng cô chỉ là người bị hại và không bao giờ chọn phương án đó để nổi tiếng: “Nếu được chọn gây sốc để nổi tiếng thà tôi chọn cách cố gắng làm việc vất vả, đi diễn nhiều, diễn chuyên nghiệp ở những show diễn mà mình xuất hiện. Tôi là người đã từng bị vướng váo scandal nên tôi hiểu rõ hơn ai hết hậu quả của nó như thế nào, tôi chỉ mong được bình yên và cố gắng trong công việc bằng hết khả năng của mình. Nếu tôi cứ bị đặt điều là gây sốc, chơi chiêu hoài như vậy thì chắc tôi chết sớm quá. Cứ mỗi lần như vậy là lại bị căng thẳng, và tôi thực sự sợ cảm giác này”.

Không chỉ thế, Ngọc Quyên còn tiết lộ chi tiết rằng đã biết ai là người tung những hình ảnh đó lên: “Tôi chỉ làm việc với stylist đó có một lần duy nhất và đã không làm việc lại lâu lắm rồi. Và sau khi bài báo đó được đăng lên, tôi đã hỏi chị stylist đó và chị ấy có nói là chị ấy đã suy nghĩ rất kĩ mới đưa bộ ảnh cho báo. Tôi đã hỏi tại sao không hỏi ý kiến tôi thì câu trả lời tôi nhận được là chị ấy nghĩ tôi sẽ đồng ý! Chỉ một hành động như vậy mà nó đã ảnh hưởng đến tôi, hình ảnh đưa tùy tiện, báo chí thì vin vào hình ảnh đó để có tiêu đề như thể tôi lại gây sốc làm mọi người nghĩ tôi bị điên và bệnh hoạn. Tôi đã hiểu những hình ảnh trước đây đã ảnh hưởng đến tôi như thế nào nên tôi không bao giờ muốn lặp lại. Giờ tôi chỉ muốn tập trung đi diễn thời trang thôi mà cũng không được yên thân nữa”.

Được biết, ở nước ngoài, nếu chỉ một chút xúc phạm đến danh dự mà không có căn cứ, nhiều trang tin, tờ báo đã phải ra tòa và bồi thường nặng cho "bị hại", huống chi Ngọc Quyên - nếu như lời cô nói - bị bài báo khiến mọi người nghĩ mình bị điên, bệnh hoạn thì mức độ "thiệt hại" của cô rõ ràng rất lớn. Nhưng trong bài phỏng vấn đầy "ấm ức" này, "nạn nhân" bỏ ngỏ khả năng kiện hay không kiện nơi đầu tiên tung ảnh để mình bị "coi thường danh dự"!

Hoặc giả, Ngọc Quyên không thể kiện vì kịch bản thực tế hoàn toàn không hẳn là bất lợi với nơi "lợi dụng hình ảnh" như lời cô người mẫu nói.

Đáp án của vụ việc, xin dành cho hàng triệu độc giả đang quan tâm đến nó!

Thủy Tiên: sống thử hay không sống thử?

Ngay trước scandal này thì một sự kiện gây chấn động khác đó là 2 bài báo đối nhau chan chát về chuyện Thủy Tiên sẽ hay không "sống thử" với cầu thủ Lê Công Vinh.

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc một loạt tờ báo, trang tin đăng lại một bài viết dẫn nguồn là "Theo Thế giới văn hóa", đặt tiêu đề là "Thủy Tiên sẽ sống thử với Công Vinh", dựa chủ yếu trên đoạn hỏi đáp sau (chúng tôi trích nguyên văn):

- Thủy Tiên nghĩ gì về chuyện sống thử trước hôn nhân?

Tôi hoàn toàn ủng hộ nếu bạn đủ bản lĩnh, ổn định về kinh tế. Sống thử giúp nhìn ra vấn đề của cuộc sống gia đình, bộc lộ khuyết điểm của nhau. Bạn sẽ xem xét có chấp nhận được tật xấu của đối phương trước khi tiến đến cuộc sống vợ chồng thực sự và sinh con. Ngược lại, nếu không đủ chín chắn và độc lập, việc sống thử sẽ làm người phụ nữ thiệt thòi và không được coi trọng.

- Nghĩa là Thủy Tiên và Công Vinh sẽ sống thử?

Có lẽ là sắp tới, khi Vinh chuyển vào TPHCM.

Sự việc bắt đầu lan tỏa và ầm ĩ trên hầu khắp các mặt báo, diễn đàn mạng. Và rồi Thủy Tiên đăng đàn trên VnExpress khẳng định mình bị đặt điều.

Cô cho biết: "Khi trả lời phỏng vấn về quan niệm sống thử, tôi chỉ trả lời: "Tôi hoàn toàn ủng hộ nếu bạn đủ bản lĩnh, ổn định về kinh tế. Sống thử giúp nhìn ra vấn đề của cuộc sống gia đình, bộc lộ khuyết điểm của nhau... Ngược lại, nếu không đủ chín chắn và độc lập, việc sống thử sẽ làm người phụ nữ thiệt thòi và không được coi trọng. Tôi không hiểu sao tất cả những điều đó trên báo lại khác đi. Đó là một sự bịa đặt. Tôi rất buồn vì sự hiểu nhầm này. Thật sự tôi chưa bao giờ nói Công Vinh sẽ vào Nam thi đấu lâu dài hay tôi với Vinh sẽ sống thử. Hợp đồng của Vinh với câu lạc bộ chưa kết thúc, làm sao tôi biết chắc được anh ấy sẽ tiếp tục làm việc ở đâu mà tôi dám nói như thế”.

Công Vinh - Thủy Tiên

Và cách giải quyết của Thủy Tiên là: “Tôi nghĩ có nói mọi người cũng khó mà tin, vì sự việc đã xảy ra khó mà giải thích. Ban đầu tôi cũng giận vô cùng vì những thông tin rất khủng khiếp về mình, nhưng rồi nghĩ là thôi cho qua, không suy nghĩ nữa để làm việc. Từng có nhiều thông tin không đúng về tôi nhưng tôi cứ im lặng lờ đi vì mong là mọi chuyện sẽ qua. Nhưng rồi cứ từ chuyện chẳng có gì lại trở thành một scandal, khiến công chúng càng hiểu lầm tôi là một cô thật ghê gớm và sinh ra ác cảm”. Và thế là cô phải lên báo nói cho rõ.

Thủy Tiên chọn phương án im lặng để tránh scandal

Ở bài đăng lại từ "Thế giới văn hóa", rõ ràng Thủy Tiên có khẳng định mình sẽ sống thử với Công Vinh. Ở bài báo sau, cô lại nói rằng mình bị "oan". Vậy thì có hai khả năng:

- Hoặc Thủy Tiên nói trước quên sau, hoặc "cố tình quên" như một chiêu PR đánh bóng tên tuổi.

- Hoặc bài báo được dẫn từ "Thế giới văn hóa" nói không thành có, Thủy Tiên không hề nói "sẽ sống thử" nhưng vẫn viết như vậy.

Chuyện Thủy Tiên gợi nhớ đến chuyện ca sĩ Quang Dũng từng tuyên bố rất mạnh rằng, sẽ kiện một tờ báo có tiếng vì đã bôi nhọ danh dự của anh, nhưng rồi sau đó anh lại thôi.

Dễ thấy, phải chăng ở showbiz Việt tâm lý "úi xời cho qua", "dĩ hòa vi quý" lớn đến mức nó át cả động lực thôi thúc người nghệ sĩ làm những việc để bảo vệ uy tín, danh dự của mình? Còn nếu như ở nước ngoài, e rằng sẽ lại có thêm một vụ kiện tụng rất đình đám xảy ra...

Được biết, trong giới văn nghệ Việt Nam từng có "chị chanh" Phương Thanh là "mạnh dạn" bước ra tòa để kiện chủ một blog mà chị cho là xúc phạm đến mình. Dù kết quả sau đó không như Phương Thanh mong muốn thì người ta cũng có một cái nhìn chính xác về con người của chị: mạnh mẽ, quyết liệt, thẳng thắn và nói là làm.

Hoàng Lâm