Người chơi "đâm đơn" đòi tiền gameshow phát trên VTV3

19/05/2011 00:52
(GDVN) - Thành viên của một số đội chơi tham gia gameshow Hà Nội 36 phố phường vừa gửi đơn tố BTC gameshow này “chây ỳ” trả tiền cho người thắng cuộc.

(GDVN) - Thành viên của một số đội chơi tham gia gameshow Hà Nội 36 phố phường (nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội) vừa đồng loạt gửi đơn khiếu nại tới Báo Giáo dục Việt Nam, tố BTC gameshow này “chây ỳ” trả tiền cho người thắng cuộc.

"Chủ nợ" bất đắc dĩ

Trong lá đơn dài 2 trang A4, chị Đỗ Thu Trang (thành viên đội chơi tên Hoa muối) và anh Đỗ Quang Lâm (đội chơi Hà Nội 36+) cho biết: Nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội, kênh VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Hà Nội tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Hà Nội xưa và nay, thông qua gameshow thực tế mang tên Hà Nội 36 phố phường.

Theo quy định trả thưởng mà các đội chơi được cam kết, thì 60 ngày kể từ khi chương trình phát sóng trên truyền hình, Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Hà Nội có trách nhiệm trao tiền thưởng cho đội thắng cuộc.

 Hình ảnh các đội chơi trong đêm chung kết gameshow Hà Nội 36 phố phường.
Hình ảnh các đội chơi trong đêm chung kết gameshow Hà Nội 36 phố phường.

Cụ thể, tại vòng 3 của game show phát sóng ngày 11/9/2010, đội Hoa muối của chị Đỗ Thu Trang đoạt giải nhất, trị giá giải thưởng 20 triệu đồng. Theo quy định, đến ngày 11/11/2010, đội Hoa Muối sẽ được nhận khoản tiền thưởng này. Tiếp đó, đội chị Trang đoạt giải nhì trong đêm chung kết toàn quốc với giải thưởng là 30 triệu đồng (phát trên truyền hình ngày 9/10/2010). Tuy nhiên, tính đến chiều 18/5/2011, đội chị Trang vẫn chưa nhận được tổng số tiền thưởng 50 triệu đồng.

Anh Đỗ Quang Lâm, đội trưởng Hà Nội 36+ cùng cảnh ngộ với đội Hoa muối. Trong đơn gửi đến Giáo dục Việt Nam, anh Lâm cho hay, tham gia gameshow Hà Nội 36 phố phường đội anh lọt vào chung kết toàn quốc, đoạt giải 4 với số tiền thưởng là 10 triệu đồng. Nhưng đến nay, đến hơn nửa năm mà số tiền thưởng này vẫn “bóng chim tăm cá”.

Ngay cả đội Phở cuốn thắng cuộc trong đêm chung kết toàn quốc cũng “không thoát” khỏi cảnh trở thành “chủ nợ" bất đắc dĩ. Anh Nguyễn Thừa Vinh, đại diện đội Phở cuốn cho biết, vượt qua 4 vòng thi, đội anh đoạt tổng giải thưởng trị giá lên tới 78 triệu đồng. Tuy nhiên, BTC mới chỉ được trả 3 triệu cho vòng đầu tiên.

“Đến thời điểm này là gần 1 năm chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền thưởng cho vòng 2 gameshow (phát sóng tháng 4/2010). Thời gian trước Tết, có thông tin từ phía Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Hà Nội hẹn tháng 3/2011 sẽ trả hết tiền thưởng, nhưng đến cho đến nay dù chúng tôi gọi điện liên hệ nhiều lần vẫn chỉ nhận được sự khất lần từ phía BTC”, anh Vinh bày tỏ.

Lay lắt đi đòi tiền thưởng

Được biết, tất cả các đội chơi đăng kí tham gia chương trình đều được lọc qua hồ sơ gửi, rồi mời tới trả lời phỏng vấn trực tiếp của các biên tập viên VTV3 Đài truyền hình Việt Nam. Đồng thời, mọi thông tin, thể lệ, cơ cấu giải thưởng, quy định trả thưởng, quy định chơi… đều được các biên tập viên thông báo với người chơi. Tuy vậy, đơn vị trả thưởng cho người thắng cuộc là Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Hà Nội.

Theo lời chị Thu Trang, trước Tết Nguyên đán 2011 nhân viên Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Hà Nội này có chủ động gọi cho đội Hoa muối nói rằng tháng 3/2011 sẽ thanh toán hết tiền thưởng, nhưng tới tháng 3 đội chị liên hệ lại với phía công ty này thì luôn nhận được lý do như: kế toán đi vắng, sếp đi vắng nên không còn ai đứng ra giải quyết, hứa hẹn gọi lại...

"Chúng tôi cảm giác mình đã bị lừa, vì sau khi phát sóng vòng 1, vòng 2, tuy cũng chậm trễ nhưng tiền thưởng còn được thanh toán tiền cho các đội chơi. Vì lúc đó cuộc thi còn tiếp tục tới tận tháng 10/2010. Phải chăng công ty sợ các đội chơi dừng cuộc và ảnh hưởng đến trận chung kết nên làm thế? Còn khi cuộc thi đã thành công tốt đẹp, thì định “xù” tiền chúng tôi? Hiện chúng tôi vẫn phải “lay lắt” đi đòi cái giải thưởng như thế này”.

Cùng nỗi bức xúc, anh Đỗ Quang Lâm đội Hà Nội 36+ chia sẻ: "Trong suốt 1 năm thực hiện và đồng hành cùng chương trình, các đội chơi phải tuân thủ lịch quay của BTC. Chúng tôi phải nghỉ làm (mỗi đợt quay mất 2 ngày), đi quay giữa trời nắng, trời mưa, có khi đêm tối (tới hơn 1h sáng), vất vả nhưng các đội chơi đều vui vẻ chấp hành, bởi tự hào khi mình được tham gia một chương trình lớn chào mừng Đại lễ 1000 năm. Vượt qua rất nhiều đội chơi mạnh lọt vòng chung kết, lên hình trong một cuộc chơi trực tiếp, cả nước nhìn thấy các đội chơi nhận được giải thưởng tượng trưng, nhưng chắc không nhiều người biết là đến nay chúng tôi chưa nhận được bất cứ đồng nào".

Anh Quang Lâm bày tỏ quan điểm, Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Hà Nội cùng các bên liên quan đã đặt ra quy định cho các đội chơi thì cần tôn trọng chính quy định đó. Đồng thời, anh cung cấp thêm thông tin, ngoài 4 đội chơi lọt vào đêm chung kết, còn nhiều đội chơi khác vẫn chưa được nhận tiền thưởng từ vòng 2 (tại vòng 2 phát sóng hơn 1 năm trước, số tiền thưởng dành cho mỗi đội chiến thắng là 5 triệu đồng).

Một số sự việc lùm xùm liên quan đến VTV trong thời gian gần đây:

- Nhà báo Lại Văn Sâm dịch sai lời phát biểu của ngôi sao Hồng Kông Ngô Ngạn Tổ trong buổi lễ trao giải LHP quốc tế Việt Nam lần thứ nhất.

- Chương trình truyền hình thực tế Người xây tổ ấm lấy nước mắt khán giả cả nước khi “vẽ” nên chân dung một cô Lượm số phận éo le, mất cha mất mẹ, nuôi con nhỏ bệnh tật, trong khi thực tế cô Lượm ngoài đời không hề bất hạnh như chương trình đưa tin, có bố mẹ, chồng con đầy đủ.

- BTV Lê Bình văng lời khiếm nhã “cái bọn điên này” trên bản tin Tài chính - Kinh doanh phát sóng trực tiếp lúc 7h sáng ngày 6/4/2011.

- Bộ phim truyền hình Anh chàng vượt thời gian sau khi chễm chệ chiếm lĩnh giờ vàng trên sóng VTV3 đã bị kênh này ngừng phát sóng bởi chất lượng không tốt, đồng thời các bên làm phim kiện cáo nhau ầm ĩ.

- Một chương trình phát trên VTV3 tối 17/4/2011 khiến không ít người xem truyền hình bức xúc vì chứng kiến cảnh các cháu nhỏ dìm một con mèo xuống nước trong một chương trình… giáo dục trẻ em mang tên “Con yêu của mẹ”.

- Gần đây nhất là vụ việc VTV1 bị tố rằng đưa tin không đúng sự thật về tình hình ô nhiễm hồ Ba Bể do khai thác quặng quanh khu vực này

Văn Trinh