Nguyên Viện trưởng nghiên cứu Văn hóa Việt Nam: "Tiếc cho Trung Quốc"

31/05/2014 06:00 Lê Phương
(GDVN) - "Hành động hiện nay của Trung Quốc trên Biển Đông là tiểu nhân", Giáo sư Ngô Đức Thịnh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Việt Nam chia sẻ.

Về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trong chuyến thăm Philippines, trước truyền thông quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: "Việt Nam sẽ không sử dụng quân sự để giải quyết căng thẳng ở Biển Đông hiện nay song Việt Nam cũng không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng để nhận lấy một thứ hòa bình hữu nghị, viển vông lệ thuộc nào đó và Việt Nam cũng đang cân nhắc các phương án bảo vệ mình".

Những nhận định của Thủ tướng, theo các đại biểu quốc hội, tướng lĩnh và nhiều học giả, tuyên bố này khởi đầu cho một hướng đi của Việt Nam khi đối mặt với những thách thức, đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ.

Bàn về hành động xâm phạm vùng biển Việt Nam của Trung Quốc, Giáo sư Ngô Đức Thịnh - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Việt Nam mới đây đã có chia sẻ riêng với Báo Giáo dục Việt Nam.

Trung Quốc đang hành xử vô văn hóa

Tôi thật sự không hiểu, tại sao, trong thế giới hiện đại như thế này, lại là một nước lớn mà Trung Quốc hành xử một cách hết sức vô luật pháp và vô đạo đức như vậy.

GS Ngô Đức Thịnh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam

Vấn đề thềm lục địa, Việt Nam chúng ta đã có đầy đủ căn cứ để khẳng định đó là của chúng ta. Bởi, tôi đã từng ra đảo Lý Sơn, đã gặp những gia đình trong đội Hoàng Sa sinh sống ở đó.

Tuy nhiên, điều này với nhiều người Trung Quốc vẫn cho là còn ‘mập mờ’ vì đó là ngoài biển khơi. Theo tôi chỉ cần ngồi lại với nhau và đưa các bằng chứng ra, chứ hành động thế này thì không thể dùng từ gì để nói được, ăn cướp không ra ăn cướp.

Hành động hiện nay của họ trên Biển Đông là tiểu nhân, trong một thế giới văn minh như bây giờ, có luật pháp quốc tế đàng hoàng mà hành xử như thế thì không thể hiểu được. Nó thuộc về văn hóa đấy! Và Trung Quốc thì đang hành xử vô văn hóa.

Riêng về phía Việt Nam, ngay từ thời nhà Nguyễn đã có ý thức rất rõ ràng về vấn đề lãnh thổ. Chúng ta có bộ Đại Nam nhất thống chí, bộ địa lý rất cụ thể từng ly từng tý một, tổ chức những đội Hoàng Sa… để khẳng định chủ quyền, lãnh thổ.

Tôi thấy rất tiếc cho Trung Quốc, đáng lẽ họ là một nước lớn phải hành động một cách quang minh chính đại để làm gương. Nếu họ làm thế thì chính họ được lợi chứ ứng xử như thế này thì mất nhiều lắm, vì dù sao thì cũng phải tôn trọng pháp luật. Đằng này lại đi làm những việc chẳng ra thể thống gì cả.

"Chúng ta không bao giờ quì gối trước Trung Quốc"

Gần đây, chúng ta có được những tuyên bố đanh thép về vấn đề chủ quyền lãnh thổ và được quốc tế ủng hộ.

Tôi tin là người dân Việt Nam sẽ không bao giờ quì gối trước Trung Quốc, dù nước chúng ta nhỏ nhưng dân tộc ta với mấy nghìn năm lịch sử sẽ không chịu đâu. Đến lúc cần hi sinh thì phải hi sinh, cần chiến tranh thì phải chiến tranh. Mặc dù điều đó có ai muốn.

Bây giờ nếu chúng ta cứ mềm thì Trung Quốc sẽ càng lấn tới mặc dù trong chuyện này, họ có đường rút rồi. Tình huống hiện nay phụ thuộc vào thái độ của chúng ta rất nhiều. Nếu chúng ta hèn nhát thì họ sẽ lấn tới.

Tôi nghĩ chúng ta nên kiện ra Tòa án quốc tế. Đã là con người thì phải có lẽ phải chứ. Chúng ta phải sử dụng tất cả và không để ‘song phương’ nữa, giờ dứt khoát phải đa phương.

Lê Phương