Nguyên Vũ: 'Giám khảo, khách mời nói nhiều tôi cũng cắt luôn'

19/06/2012 06:35 Lê Huyền
(GDVN) - Nguyên Vũ chính thức lên tiếng về những sự cố trong đêm chung kết Bước nhảy hoàn vũ tối 17/6.

- Tâm trạng của anh ra sao khi đã hoàn thành vai trò MC chương trình Bước nhảy hoàn vũ?

Đến lúc này, tôi cảm thấy rất bình thường. Quan trọng là sau khi dẫn xong đêm qua, ban tổ chức đã cảm ơn và chúc mừng tôi và Ốc Thanh Vân. Nói thật, trong chương trình chung kết, tôi và Ốc Thanh Vân là người đứng mũi chịu sào rất lớn.

"Với vai trò host, tôi là người chủ trì, phải bao quát được toàn bộ chương trình cũng như đảm bảo được thời lượng cho đài truyền hình"

- Điều đó có nghĩa anh xem mình là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ một MC? Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng, Nguyên Vũ có quá nhiều lỗi, trở thành một...thảm họa MC?

Tôi nghĩ, trong một chương trình truyền hình thực tế, sai sót như vậy là chuyện bình thường và mình không phải là một cái máy để làm tốt những gì khán giả cần. Vai trò của tôi trong một chương trình truyền hình tế như Bước nhảy hoàn vũ rất quan trọng, đó là người host, chứ không phải dẫn chương trình ở mức độ an toàn nên tôi không bao giờ giữ mình ở góc độ an toàn. Tôi ghét mình như một cái máy nói, kịch bản có sao thì nói vậy.

Với vai trò host, tôi là người chủ trì, phải bao quát được toàn bộ chương trình cũng như đảm bảo được thời lượng cho đài truyền hình, bởi đây là một chương trình truyền hình thực tế nhưng có thời lượng phát sóng. Vì vậy nếu ban giám khảo nói dài, người chủ trì cũng phải cắt. Những thí sinh, hay ngay cả những khách mời nếu nói nhiều tôi cũng sẽ cắt luôn. Tôi không thể để cho ai thích là nói gì thì nói, như vậy sinh ra người chủ trì để làm gì.

- Việc anh 'ép' Chí Anh phải mang cái khăn của Trương Nam Thành khiêu vũ khiến không ít khán giả khó chịu. Anh có nhận được phản hồi nào không?

Tôi thấy việc đó cũng bình thường, nó nằm trong quyền hạn mà chương trình giao cho tôi. Mọi người cứ tưởng lầm giữa vai trò MC và host. Tôi đã nói rồi, đây là chương trình tương tác trực tiếp nên ngay cả khi ban giám khảo nói không tốt về thì sinh thì người dẫn chương trình cũng có quyền phản bác.

- Nhưng với hành động đó, nhiều người cho rằng vì anh tạo áp lực cho Chí Anh nên đã dẫn đến việc Trương Nam Thành bị mất điểm?

Tạo áp lực cho ban giám khảo là chuyện bình thường trong một show truyền hình thực tế. Còn cho điểm là quyết định là ban giám khảo, tôi nghĩ khi ban giám khảo đã ngồi trên chiếc ghế đó thì cũng đủ bản lĩnh để quyết định cho điểm.

Chẳng lẽ Chí anh Bảo Minh Hằng nhảy không có cảm xúc, tôi bảo Minh Hằng nhảy có cảm xúc thì Chí Anh sẽ có Minh Hằng điểm 10. Hay tôi lại chỉ nói: Dạ! cảm ơn ban giám khảo, ban giám khảo nói đúng rồi ạ…

"Tạo áp lực cho ban giám khảo là chuyện bình thường trong một show truyền hình thực tế"

- Ở phần trao giải, anh và Ốc Thanh Vân gặp rất nhiều nhầm lẫn. Nhất là chuyện làm Phương Thanh ngượng đỏ mặt vì... nhận nhầm giải thưởng?

Hôm qua, việc trao giải là không được quy định trước. Trong 15 phút cuối cùng của chương trình ban tổ chức mới quy định ai được giải gì và cũng phải đợi ba thí sinh thi xong hết mới được công bố. Tôi nghĩ ban tổ chức đã phải cân nhắc về giải thưởng rất nhiều.

Ví dụ giải này cho Phương Thanh hoặc Phương Thanh không phù hợp với giải này. Mọi viêc đều nằm trong tầm kiểm soát. Tôi nghĩ đây không phải là việc lẫn lộn mà là sự thay đổi ở phút cuối.

Hôm qua, nếu khán giả để ý kĩ sẽ thấy tôi nói một câu: "Đến giờ này thì ban tổ chức cũng không có sự bàn cãi về giải thưởng", bởi vì rõ ràng ban tổ chức muốn một cái gì đó công tâm, không định trước. Chỉ có sau đêm diễn đó có một cuộc họp nữa, vì ngoài các giải thưởng mà chương trình quy định còn có một loạt các giải thưởng nữa cũng được trao cho thí sinh.

Ngay cả đến giữa chương trình chúng tôi cũng không biết được ai đạt giải gì và nếu khán giả để ý kĩ hơn một chút nữa, sẽ thấy rằng trong lúc Ốc Thanh Vân đang dẫn, tôi phải đi vào trong đợi ban tổ chức quyết định.

Tôi thấy, điều ban tổ chức ghi nhận ở tôi là dám đứng mũi chịu sào. Và những chương trình như Bước nhảy hoàn vũ  thì MC là người đứng mũi chịu sào rất nhiều. Tôi cũng không phải là một MC chuyên nghiệp, trong khi đó chương trình cả năm mới có một lần.

Ban tổ chức phải biết, tôi có một cái gì đó phù hợp với chương trình truyền hình thực tế. Nên những lúc lỡ MC có dài, nói dai là để tránh cho sân khấu tránh bị chết, đó là không kể đến chuyện trong khi MC đang dẫn thì đã phải bài trí sân khấu. Vậy làm sao để lấy lại thời gian bài trí sân khấu, điều đó chỉ là phải cắt bớt lời ban giám khảo, thí sinh, cái đó người xem truyền hình không thể nào thấy được.

- Trước không ít áp lực từ mọi phía thì liệu sang năm nếu Bước nhảy hoàn vũ có lời mời, anh có làm tiếp?

Tôi vẫn tiếp tục làm chứ sao lại chùng bước khi mình thích thử thách cái đó. Với tôi thử thách càng lớn thì mình càng thích. Và tôi nghĩ đã là thử thách thì có thành công và thất bại.

Ngay từ khi nhận lời dẫn chương trình tôi cũng không được hướng dẫn, nếu tôi được làm điều đó thì không nói. Đằng này cả một năm trời tôi mới dẫn một chương trình. Bạn thử nghĩ xem, đếm được mấy người vừa làm ca sĩ lại vừa đứng được trên sân khấu.

Số đó chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tôi không thể để cho người này nói xong, người khác lại nói tiếp và cứ nói tiếp. Khi dẫn nếu nghe hiệu lệnh là “hết thời lượng hết rồi Vũ ơi” thì bắt buộc người dẫn phải nhảy vào thôi.

- Anh nghĩ sao trước ý kiến nói Bước nhảy hoàn vũ có sự dàn xếp kết quả?

Điều đó thật là buồn cười. Mọi người hãy nghĩ nếu kết quả có sự dàn xếp thì đến giờ phút cuối có chuyện giải này trao cho ai, giải kia trao cho ai hay không. Bước nhảy hoàn vũ là cuộc chơi của khán giả thì không dại gì ban tổ chức lại sắp xếp được.

Lượng tin nhắn của khán giả là rất lớn, kể cả trong những lần thí sinh bằng điểm nhau thì khán giả là người quyết định. Ví dụ Trương Nam Thành bằng điểm Minh Hằng, nếu Trương Nam Thành cao điểm hơn, thì khán giả của Minh Hằng sẽ không để cô rơi vào cái  điểm thứ hai. Cái đó ai cũng thấy được trước đêm diễn Minh Hằng sẽ là nhất, Nam Thành về nhì  và Anh Thư là thứ ba.

- Vậy anh cho rằng kết quả là chuẩn xác?

Đúng rồi, ai cũng sẽ nhìn nhận trước, nếu Trương Nam Thành và Minh Hằng cùng bằng điểm nhau thì Minh Hằng sẽ thắng vì lượng fan của Minh Hằng cao hơn.

Lê Huyền