Nhà báo Thu Uyên xin lỗi cả ngàn khán giả Như chưa hề có cuộc chia ly

07/12/2013 15:01 Đỗ Tuyết (Theo VTV)
(GDVN) - Chiều 6/12, thông qua báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam - VTV Online, nhà báo Thu Uyên cùng êkip thực hiện chương trình Như chưa hề có có cuộc chia ly (NCHCCCL) đã gửi lời xin lỗi tới khán giả.

Người phụ trách chương trình NCHCCCL khẳng định: Sai sót hai trường hợp đoàn tụ gia đình trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly không đồng nghĩa với việc chương trình cố tình lừa dối khán giả.


Nhà báo Thu Uyên và chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly

"Khi phát hiện ra sai sót, những người làm chương trình đã thành khẩn xin lỗi những người trong cuộc và không làm họ tổn thương, bằng chứng là đã được họ thông cảm và luôn thân thiết từ đó đến nay", Nhà báo Thu Uyên chia sẻ.

Cũng theo đó, sau khi xảy ra sai sót, chương trình đã nghiêm túc kiểm điểm bản thân và luôn hết sức cẩn trọng để sự việc này không bao giờ lặp lại bởi đây chính là hai bài học đắt giá mà ekip cũng như những người làm chương trình NCHCCCL khắc sâu và ghi nhớ.

Theo nhà báo Thu Uyên, chương trình NCHCCCL không ngại phải nói lời xin lỗi, vì lời xin lỗi khó khăn nhất là với nhân vật của chương trình: "Chúng tôi đã không e ngại. Chúng tôi chỉ không tán đồng việc cho rằng vì bị “phanh phui” vào thời điểm hiện nay, chúng tôi mới xin lỗi nhân vật là không đúng” – nhà báo Thu Uyên, chia sẻ.

"Thế nhưng những ngày qua vẫn có không ít lời qua tiếng lại nhận xét về tính xác thực của chương trình. Chính bởi vậy thông qua VTV ê kip sản xuất chương trình muốn giải thích rõ cho khán giả truyền hình trên cả nước có thể hiểu rõ hơn về hai trường hợp đoàn tụ không đúng của anh Nguyễn Hữu Thành và đại tá Đinh Hữu Tấn tìm con nuôi Võ Văn Phước.

"Thứ nhất là trường hợp anh Nguyễn Hữu Thành bị cho đi từ sơ sinh, tìm mẹ có thể tên Lê Thị Út. Đây là cuộc tìm kiếm có 6 đội viên tìm kiếm tham gia, tiến hành 5 chuyến công tác, được công an xã mách bảo, nên tìm ra được một phụ nữ giống trường hợp anh Thành từ nét mặt, đến hoàn cảnh cho con đi. Có công an, hàng xóm, gia đình người phụ nữ thừa nhận và đón nhận, anh Thành rất xúc động trong số 3 của Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng trực tiếp ngày 02/02/2008.

Đây là trường hợp mẹ - con, mà cả 2 bên đều không thể có 1 kỷ niệm gì để khớp nối. Những trường hợp như thế này hiện nay chúng tôi đều phải nhờ đến sự hỗ trợ miễn phí của Trung tâm ADN và Công nghệ di truyền. Nhưng vào thời điểm đầu năm 2008 đó, chúng tôi chưa có điều kiện tiếp cận được với công nghệ xét nghiệm ADN.

Đến đầu năm 2011, anh Thành có đề nghị cho xét nghiệm ADN bí mật để hoàn toàn yên tâm, chúng tôi lập tức thực hiện, không ngại kết quả có thể không đúng. Ngày 24/5/2011, nhận được kết quả anh Thành không phải con đẻ của bà Nguyệt, chúng tôi lập tức báo để anh Thành biết, chân thành xin lỗi anh và được anh rất thông cảm. Anh Thành nhờ chúng tôi tiếp tục tìm mẹ cho anh, và luôn thân thiết với các đội viên tìm kiếm của chương trình. 

Theo nguyện vọng của anh Thành không muốn cho bà Nguyệt biết kết quả như vậy, nhưng sợ dư luận ồn ào gây tổn thương, anh Thành đã cùng Như chưa hề có cuộc chia ly tới báo tin và xin lỗi cho bà Nguyệt vào ngày 25/11/2013, và được bà rất thông cảm như đối với người trong gia đình.

Như vậy, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly chỉ nhận ra sai sót sau 3 năm 3 tháng kể từ cuộc đoàn tụ, hoàn toàn không có chuyện đã có kết quả AND mà vẫn cố tình tổ chức nhận mẹ - con như một số người đã có ý kiến.

Trường hợp thứ hai, đại tá Đinh Hữu Tấn tìm con nuôi Võ Văn Phước, mà ông nhận nuôi trong vòng 2-3 tháng trên đường truy kích vào tháng 4/ 1975. Đây là trường hợp khó, mà 1 nhân viên tìm kiếm đã dày công đi tìm từ Củ Chi – Bình Dương – Vũng Tàu, gặp hàng chục nhân chứng, nhưng cuối cùng, đã tắc trách báo cáo về 1 thanh niên tên Long.

Long cũng là trẻ lạc trên Đường Bảy cùng hoàn cảnh như Phước, cũng có sẹo ở gót chân. Gia đình vợ Long cũng khẳng định Long vốn tên là Võ Văn Phước. Anh Long cho biết đã rất ao ước có được người thân, nên đã rất vui mừng nhận. Vì vậy, tìm ra vào tháng 2/2008, đến tháng 8/2008, chúng tôi cho xác minh lại lần nữa, rồi mới tổ chức đoàn tụ trong NCHCCCL số 11, phát trực tiếp ngày 4/10/2008.

Sau đó, có một người mẹ có con là Võ Văn Phước đã tìm đến và Long lại dẫn bà đến gặp 1 “Phước lớn” sống tại Củ Chi. Tới lúc đó, những người làm chương trình vẫn tin là có hai Phước, chênh nhau 4 - 5 tuổi, hoàn cảnh khá giống nhau (đã đưa phóng sự này trong Như chưa hề có cuộc chia ly số 12, 11/2008). Chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly vẫn thân thiết với các bên, thậm chí còn xin một doanh nghiệp hỗ trợ cho Long một xe máy để đi làm. Ông Đinh Hữu Tấn rất hạnh phúc với cuộc đoàn tụ và thường xuyên gửi thư trao đổi với nhà báo Thu Uyên.

Đến giữa năm 2011, Đội tìm kiếm giở lại hồ sơ Võ Văn Phước, thấy có khả năng Phước lớn mới đúng là con nuôi ông Tấn, nên đã đi điều tra lại. Khi đã khẳng định Long không phải là Phước, nguyên đội trưởng tìm kiếm Lê Cao Tâm đã chủ động gửi báo cáo và thư xin lỗi, sau đó đã xin phép ông Tấn để đưa Võ Văn Phước và vợ con ra Thanh Hóa thăm ông. Ông Tấn đã thông cảm với chương trình và coi cả Long và Phước như con.

Như vậy, thời điểm tổ chức đoàn tụ, tất cả đều tin tưởng vào kết quả của 2 đợt tìm kiếm, là Long chính là con nuôi ông Tấn. Sau 2 năm, Đội tìm kiếm mới phát hiện ra sai lầm, và lập tức sửa chữa, khắc phục hậu quả và được những người trong cuộc thông cảm, tha thứ và tiếp tục tin yêu. Hoàn toàn không có chuyện là chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly và nhà báo Thu Uyên cố tình ngụy tạo một cuộc đoàn tụ để lấy nước mắt khán giả".

Qua câu chuyện đã chia sẻ với báo điện tử VTV, nhà báo Thu Uyên hy vọng khán giả có thể hiểu rõ, hiểu đúng đồng thời chia sẻ với ê kip sản xuất chương trình.

Được biết, cùng với lời xin lỗi thông qua báo điện tử của Đài Truyền hình Việt Nam, trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 vào tối ngày 14/12/2013, ê kip thực hiện chương trình sẽ phát sóng phóng sự nói lại về lý do dẫn đến những sai sót đó. Người thân hai trường hợp đoàn tụ có sai sót sẽ có những phát biểu, những đồng cảm cùng những người làm chương trình"./.

Đỗ Tuyết (Theo VTV)