Nhạc phim Tân Tây Du Ký: Mang âm hưởng... Tây vực

31/07/2011 00:03
(GDVN) - Tân Tây Du Ký đã sử dụng lại ca khúc chủ đề ở phiên bản cũ Cảm vấn lộ tại hà phương, lần này sẽ do ca sĩ Đào Lang trình bày.

(GDVN) - Trong Tân Tây Du Ký, đạo diễn Trương Kỷ Trung đã sử dụng lại ca khúc chủ đề ở phiên bản cũ Cảm vấn lộ tại hà phương, lần này sẽ do ca sĩ Đào Lang trình bày. Theo lời nhận xét của vị đạo diễn tài danh, âm nhạc trong Tân Tây Du Ký sẽ mang âm hưởng Tây vực rõ nét.

{iarelatednews articleid='9132,9042,8702,8371,8245,7887,6279,3474,3059,2854,2702,2566'}

Khi đạo diễn Trương Kỷ Trung công bố sử dụng lại ca khúc trong phiên bản cũ, có ý kiến cho nó thể hiện sự yếu kém của ê kip làm phim mới khi không thể sáng tác ca khúc hay hơn. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi đạo diễn Trương Kỷ Trung, ông cho biết: “Chính là vì lời bài hát và giai điệu. Lý do duy nhất là để vinh danh phiên bản Tây Du vốn được coi là kinh điển mà thôi”.

Nhạc sỹ Hứa Cảnh Thanh, người soạn nhạc cho bản phim năm 1986, đã tham gia cộng tác với Trương Kỷ Trung, tiếp tục soạn nhạc cho bản phim mới này. Ca khúc Cảm vấn lộ tại hà phương được phối âm mang âm hưởng Tây phương rõ nét, do ca sĩ Đào Lang trình bày.

Cách đây ít lâu, đạo diễn Trương Kỷ Trung đã chia sẻ về lựa chọn của mình: “Ai sẽ là người hát ca khúc chủ đề? Lựa chọn đầu tiên của tôi chính là Đào Lang. Trong số các ca sĩ Trung Quốc, Đào Lang có giọng hát mang âm hưởng Tây vực rõ nét, có thể đem đến những cảm nhận mới mẻ và độc đáo về hành trình Tây phương thỉnh kinh so với phiên bản cũ”.

Ngày 20/7, khi Đào Lang biểu diễn ca khúc trong buổi họp báo giới thiệu phim tại Quảng Châu, rất nhiều khán giả tỏ ra thích thú. “Tưởng Đại Vĩ (người hát ca khúc Cảm vấn tại hà phương năm 1986) đã hát ca khúc mang âm hưởng dân gian, đã quá quen thuộc hơn 20 năm nay, trong khi giọng hát trầm và độc đáo của Đào Lang tạo ra một sự mới lạ, có thể gọi là một sự đột phá”, một khán giả cho biết.
 
Bên cạnh ca khúc Cảm vấn lộ tại hà phương, đoàn làm phim cũng công bố ca khúc Tân Nữ nhi tình do Chu Bồng Phi thể hiện. Bài hát cũng do Hứa Cảnh Thanh sáng tác.

Sau khi nghe ca khúc, có ý kiến cho rằng nó không hay bằng ca khúc Nữ nhi tình gắn với tên tuổi Lý Linh Ngọc và ca sỹ gạo cội Ngô Tĩnh. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người yêu thích ca khúc này. Họ cho rằng Hứa Cảnh Thanh vẫn chưa già. Những tưởng ông sẽ khó vượt qua cái bóng của chính mình, âm nhạc của bản 1986. Nhưng với bài Tân Nữ nhi tình này thì chứng tỏ ông không lạc hậu với thời đại.

25 năm trước, Hứa Cảnh Thanh đã mạnh dạn dùng các yếu tố của nhạc điện tử kết hợp với nhạc điệu truyền thống Trung Quốc để tạo ra âm nhạc kinh điển cho Tây Du Ký. Đó là điều những người cùng thời không ai dám làm. Nay, nhận lời sáng tác nhạc của Tân Tây Du Ký, ông vẫn theo kịp âm nhạc của thời đại.

Bản 1986 định vị Nữ Vương đậm phong cách Trung Hoa, do đó bài Nữ nhi tình cũng mang đậm chất Trung Quốc. Còn Tân Nữ nhi tình mang đậm chất dị vực phong tình, mang âm hưởng của âm nhạc dân tộc thiểu số như Tân Cương, rất phù hợp với hình tượng Nữ Vương do Thư Sướng thể hiện.

Ca khúc
Ca khúc Tân nữ nhi tình rất phù hợp với hình tượng nữ vương do Thư Sướng thể hiện
>>> Nghe & xem: 2 cặp bài hát kinh điển của Tây Du Ký

H.H

alt