Nhạc sĩ "Tình lỡ" qua đời ở tuổi 82

23/05/2014 15:43 Bình An
(GDVN) - Nhạc sĩ Thanh Bình qua đời tại nhà riêng vào 4 giờ sáng ngày 23/5, thọ 82 tuổi.

Tờ VnExpress vừa dẫn lời ca sĩ Ánh Tuyết cho biết, nhạc sĩ Thanh Bình - tác giả bài tình ca nổi tiếng "Tình lỡ" mất tại nhà riêng vào 4 giờ sáng ngày 23/5. Được biết, nhạc sĩ Thanh Bình bị ngã trong đêm rồi sau đó lịm dần đi. Tuy người nhà kịp thời sơ cứu và gọi xe cứu thương, nhưng nhạc sĩ vẫn không qua khỏi.

Nhạc sĩ Thanh Bình tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, sinh năm 1932, nguyên quán Bắc Ninh. Mồ côi mẹ khoảng 10 hay 11 tuổi sau vài năm cha mất. 

Ông có một chị và hai em gái. Nay chị và em gái út đã mất, còn cô em kế sống ở Pháp nhưng không có liên lạc gì. Năm 19 - 20 tuổi ông viết truyện dài Gió dập mưa vùi, Mình còn trẻ lắm. 

Cố nhạc sĩ Thanh Bình.

Khoảng năm 1952 - 1953, khi còn sống ở ngoài Bắc, ông viết truyện ngắn và đưa tin văn hóa văn nghệ cho nhiều tờ báo: Tia Sáng, Liên Hiệp, Tin Sớm, Bình Minh, Văn Nghệ... với bút danh Thanh Bình. Nhạc sĩ Phó Quốc Thăng là cậu ruột của ông nhưng ông lại say mê cảm hứng học nhạc từ giáo sư âm nhạc Phạm Sửu tại Thanh Hóa. 

Từ năm 1950 - 1954, ông xuôi ngược các vùng miền Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Sầm Sơn, Hà Nội rồi sau đó vào Nam tiếp tục rong ruổi cho đến nay.

Thời trẻ, nhạc sĩ Thanh Bình từng ba lần đổ vỡ hôn nhân. Đến năm 1973 ông mới lập gia đình với một người phụ nữ xinh đẹp, sống trong căn hộ chung cư ở quận 1, Sài Gòn. 

Sau năm 1975, vợ chồng gặp cảnh "cơm không lành, canh không ngọt". Vợ bỏ đi, bỏ lại ông và con gái mới hơn ba tuổi. Nhạc sĩ rơi vào cảnh túng quẫn khi phải gà trống nuôi con. Nhắc về cuộc hôn nhân buồn này, nhạc sĩ Thanh Bình nhận lỗi phần lớn là do ông. Sau đó, nhạc sĩ Thanh Bình được hai cô cháu gái này rước về ở chung dù hoàn cảnh của hai người cũng rất khó khăn. 

 

Những ngày cuối tháng 12/2013, vì thương xót cho hoàn cảnh của người nhạc sĩ tài hoa có số phận bất hạnh, ca sĩ Ánh Tuyết từng tổ chức đêm nhạc mang chủ đề "Tình lỡ" để quyên tiền lập sổ tiết kiệm giúp đỡ nhạc sĩ Thanh Bình. Đêm nhạc còn có sự tham gia của các ca sĩ như: Quý Bình, Đức Tuấn, Vân Khánh, Thụy Long, Tấn Dạo, Duy Hưng... Đêm này quyên được hơn 60 triệu đồng.Các tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Bình được ông viết bằng cả tình yêu ngọt ngào, dung dị của hồn quê, tình yêu thương sâu sắc quê hương đất nước mình, với những cảm xúc đầu đời hồn nhiên của chàng trai lãng mạn, đau đến tận cùng những mối tình đã lỡ...

Sáng tác đầu tay của ông là Những nẻo đường Việt Nam - viết từ tình yêu quê hương đất nước khi ông còn đang ở xứ Thanh: Những nẻo đường Việt Nam. Suốt từ Cà Mau thẳng tới Nam Quan. Ôi những nẻo đường Việt Nam. Ơ! Ta đắp đường làng ta. Nhắn ai đi, xin chớ quên quê nhà. Con đường về thôn vui quá! 

 

Ông có hàng loạt tác phẩm nổi tiếng đáng nhớ đã lần lượt ra đời trong những thập niên 1950, 1960 và 1970 của thế kỷ trước như: Tiếc một người, Chiều vàng trên sóng, Còn nhớ hay quên, Ðừng đến rồi đi, Gặp gỡ duyên nhau, Hợp đoàn mà ca lên, Mưa qua sông, Kẻ ở (thơ Quang Dũng), Bông súng đồng quê, Thương nhau hát lý qua cầu... Nổi tiếng nhất vẫn là ca khúc Tình lỡ - bản tình ca đã được nhiều thế hệ ca sĩ Việt Nam cất cao tiếng hát chinh phục trái tim hàng triệu khán giả./.

Bình An