'Nói giải Cống hiến sinh ra cho tôi là phiến diện'

02/05/2013 14:24 Thảo Nguyên
(GDVN) - Tùng Dương là một ca sĩ được xướng tên khá nhiều lần tại giải Cống hiến. Anh đã 6 lần được giải thưởng này vinh danh.

- Tùng Dương có tự hào đang giữ một kỷ lục trong số các nghệ sĩ đạt giải thưởng Âm nhạc Cống hiến?

Dương nhớ đây là lần thứ 6 Dương được nhận giải Cống hiến. 6 giải thưởng này như là 1 lời nhắc nhở Dương phải luôn luôn sáng tạo, tìm tòi để cho ra đời những sản phẩm âm nhạc có chất lượng.

- Tận 6 lần, anh có nghĩ như thế là... hơi nhiều?

Trong cuộc sống, chúng ta luôn muốn vươn tới những điều mới mẻ và tốt đẹp, những điều chúng ta chưa đạt được trong cuộc sống. Dương ít khi nhìn lại xem mình đã đạt được những gì mà thường đối mặt với những gì mình chưa làm được.

Do vậy, với 6 giải thưởng của Cống hiến, có thể với những người khác thì thấy là nhiều. Nhưng với Dương, mỗi lần nhận giải Cống hiến Dương đều cảm thấy như mình đang ở vào tâm thế của 1 người đang bắt đầu. Dương thấy mình là 1 người trẻ luôn sẵn sàng tâm thế để “Cống hiến”.

- Một số anh em báo chí nói vui với nhau rằng, Giải Cống hiến sinh ra dành cho Tùng Dương...

Ý kiến này hơi phiến diện. (Cười) Giải thưởng Cống hiến dành cho tất cả các nghệ sĩ. Đối với Dương, ý nghĩa  của giải thưởng Cống hiến là sự ghi nhận dành cho những người có những đóng góp thực sự cho âm nhạc, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Năm vừa qua, Dương thấy mình đã thành công với liveshow Tùng Dương hát tình ca và ca khúc Chiếc khăn Piêu. Giải Cống hiến mà Dương đạt được là sự ghi nhận quá trình làm việc của Tùng Dương.

- Đã có một vài nghệ sĩ - khi đạt giải nhiều quá - họ tự rút tên khỏi danh sách đề cử như một sự “nhường lại vinh quang cho người sau”!

Đối với Dương, khi người nghệ sĩ đó đã rút lui khỏi danh sách đề cử, có nghĩa là họ đã hài lòng và mãn nguyện với bản thân mình rồi.

Thật ra, giải thưởng là 1 sự ghi nhận từ phía khán giả và báo giới, đó là tình cảm mọi người dành cho mình. Dương nghĩ nếu cứ mải miết sáng tạo, lao động mà không được ghi nhận thì lấy đâu ra động lực cho nghệ sĩ làm việc? Giải thưởng là sự động viên, khích lệ dành cho nghệ sĩ. Chưa bao giờ Dương nghĩ vì mình đã đạt giải nhiều lần mà mình sẽ rút khỏi danh sách đề cử. Đây là sự bầu chọn khách quan từ báo chí, những nhà chuyên môn và khán giả.

- Ngoài giải Cống hiến, anh còn muốn chinh phục những giải thưởng nào khác?

Dương không bao giờ hướng đến việc chinh phục một giải thưởng nào. Quan trọng là sức sống của những sản phẩm âm nhạc của mình trong lòng khán giả.

Gần đây, nhiều người nhắc tới Nguyễn Đình Thanh Tâm như 1 bản sao của anh. Anh đánh giá ca sĩ  trẻ này như thế nào?

Dương thấy Tâm có đường đi riêng đấy chứ! Dương đã nghe Tâm hát và thấy rằng không có nhiều điểm giống Dương. Hãy để cho bạn ấy chứng tỏ con đường riêng của bạn ấy. Đó là 1 con đường dài mà mỗi người phải tự vượt qua chính bản thân mình.


- Nghe nói, anh sắp có một dự án âm nhạc lớn? 

Sắp tới, tháng 6, Dương sẽ sang Paris để thu âm album của nhạc sĩ Nguyên Lê. Album này được đầu tư rất công phu, Dương sẽ ghi âm với những chuyên gia của Pháp. Đây là dự án âm nhạc lớn nhất của Dương trong năm nay.

- Còn chuyện tình cảm?

Tình cảm thì Dương nghĩ bao giờ nó cũng phụ thuộc vào những hoàn cảnh khách quan. Đến 1 ngưỡng nào đó thì mình sẽ cần tìm hạnh phúc cho riêng mình. Dương lúc nào cũng đang trong tâm thế cân bằng cuộc sống của mình, sao cho mọi thứ được hài hòa.

Xin cảm ơn ca sĩ Tùng Dương về những chia sẻ này!

Thảo Nguyên