Thực ra, đây không phải là một kết quả bất ngờ với khán giả theo dõi thường xuyên chương trình này. Bởi sự ra về của Tiến Việt đã được báo trước từ tuần trước. Trong khi bốn thí sinh còn lại luôn nhận được những lời có cánh thì Tiến Việt nhận được không ít lời phê bình từ phía ban giám khảo. Đây chính là "điềm" báo trước cho sự thất bại của Tiến Việt tại chương trình này.

Ở tuần này, ca sỹ Mỹ Tâm một lần nữa làm "thầy bói" chính xác khi dự đoán 2 bạn Phương Linh và Tiến Việt sẽ rơi vào vòng nguy hiểm. Sau phần sing-off, Tiến Việt vui vẻ nói lời tạm biệt đối với Vietnam Idol.

Thực ra, với các phần thi vẫn còn khá vụng về thì việc Tiến Việt lọt vào đến top 5 của Vietnam Idol có thể coi là một kỳ tích. Bản thân Tiến Việt cũng khẳng định điều đó: "Tham gia Vietnam Idol là ước mơ từ bé của tôi, vào top 5 đã là may mắn lắm rồi. Sự ra về của tôi là một cái kết đẹp cho các thí sinh còn lại và cho chính bản thân tôi'.

Tỉ lệ bình chọn của hai thí sinh lọt vào vòng sing-off Gala 5


Như vậy, sau vòng loại trực tiếp của gala 5, top 4 của Vietnam Idol gồm có Phương Linh, Đông Hùng, Nhật Thủy và Minh Thùy. Sau gala thứ 5, Minh Thùy và Nhật Thủy đang là hai  ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vị quán quân mùa thứ 5. Minh Thùy và Nhật Thủy đang tiến những bước vững chắc đến đêm chung kết.

Trong khi đó, Phương Linh càng vào sâu càng đuối sức và gần như không thể vượt lên chính bản thân mình. Thí sinh nam duy nhất của top 4 là Đông Hùng cũng không thực sự xuất sắc để có thể tạo được cho mình cơ hội đi đến đêm chung kết. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Phương Linh và Đông Hùng rất có thể sẽ là thí sinh tiếp theo rời khỏi chương trình ở các Gala sau.

Một điểm khá thú vị của Vietnam Idol trong một số tập phát sóng gần đây chính là việc lựa chọn bài hát. Hơn 50% số bài hát được sử dụng trong chương trình là ca khúc quốc tế.

Dường như Vietnam Idol đang cố thể hiện sự hiện đại của mình bằng việc để thí sinh của mình hát tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt. Tuy nhiên, sự xuống dốc của Vietnam Idol không nằm ở việc thí sinh hát bằng tiếng gì mà nó nằm ngay trong cách thức tổ chức dài lê thê như một bộ phim truyền hình dài tập của chương trình.


Có thể thấy, vòng loại trực tiếp Gala 5 của Vietnam Idol dành tới hơn 1 nửa thời gian cho quảng cáo. Thậm chí, MC Phan Anh chỉ xuất hiện chừng 1 phút lại tiếp tục đến phần....quảng cáo tiếp theo.

Chương trình kéo dài hơn 1 tiếng nhưng khán giả phải chờ đến hơn nửa tiếng, MC Phan Anh mới đọc được tên 2 thí sinh lọt vào vòng sing-off. Có lẽ, phải là người kiên nhẫn và "yêu" chương trình đến phát cuồng mới sẵn sàng ngồi chờ đợi và xem các phần quảng cáo hơn nửa tiếng chỉ đề nghe 2 cái tên lọt vào vòng nguy hiểm.

Điều này giải thích vì sao càng ngày Vietnam Idol càng "mất điểm" hơn so với các chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc khác.

Những mỹ từ của MC Phan Anh cũng không đủ sức giảm đi sự nhạt nhẽo của Vietnam Idol mùa thứ 5


Những lời ca ngợi hoa mỹ và có phần gượng ép của MC Phan Anh cũng không thể làm cho chương trình giảm đi sự nhàm chán. Cái mô hình cũ kỹ của Vietnam Idol quả thực đã không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Quốc Khánh