Nước mắt Thu Minh và 'sự sai lầm của nghệ thuật'

22/08/2012 06:08 Long Hy
(GDVN) - Thu Minh đã bật khóc khi phải lựa chọn Quốc Huy hoặc Ngân Bình, chỉ vì theo tính toán của cô thì họ sẽ phải “chiến đấu” với nhau một mất một còn, nhưng họ lại “yêu nhau” khiến cô cũng không kìm nổi xúc động...

Nói về The Voice, nam ca sĩ Đức Tuấn từng chia sẻ rằng anh không hề thích chương trình The Voice, đặc biệt là vòng Đối đầu: "Không chỉ là phiên bản Việt Nam mà phiên bản nước ngoài tôi cũng không thích vòng thi Đối đầu". 

Nam ca sĩ Đức Tuấn.

Nam ca sĩ này cho biết: "Hai người hát cùng với nhau là để nâng nhau lên, cùng thăng hoa và làm cho bài hát hay hơn chứ không phải hai người hát với nhau, chỉ chăm chăm để hạ nhau. Vòng tiếp theo của The Voice là hai người hát với nhau để chứng tỏ ta đây hơn người khác, để "giết" người kia. Đối với tôi, đấy là những điều cấm kỵ khi hai người hát song ca cùng với nhau". Và: "Khi hai ca sĩ song ca cùng với nhau là phải biết nương nhờ vào nhau, nâng nhau lên, tìm ra những đòn bẩy để cùng nhau thăng hoa. Còn ở vòng Đối đầu của The Voice, tôi lại không thể tưởng tượng nổi, hai người hát, mạnh ai nấy gào lên để chứng tỏ ta đây hơn người khác, song ca như thế, cá nhân tôi thấy hoàn toàn không được", Đức Tuấn phân tích.

Màn biểu diễn tình cảm và thăng hoa của hai chiến binh Ngân Bình - Quốc Huy làm HLV Thu Minh thổn thức.

Có vẻ như nhưng lời chia sẻ của ca sĩ Đức Tuấn đã ít nhất đúng với tập 1 của vòng Đối đầu, sau phần trình diễn của Quốc Huy và Ngân Bình. Nữ HLV Thu Minh đã gặp phải khó khăn lớn nhất là hai chiến binh này đã không “đối đầu” mà lại hát như hai kẻ đang yêu trên sân khấu.

“Tôi hãnh diện về hai em. Hai em đã khiến tất cả những trái tim của những người đã, đang và sẽ yêu trên toàn thế giới khi nghe giai điệu này cũng đều sẽ thổn thức và tôi tin tất cả những người ở khán phòng này đã cảm nhận được điều đó ở 2 em. Nhưng chỉ có duy nhất 1 điều, chị đã dặn 2 em rất nhiều lần, mình lên sàn đấu, mình đấu với nhau mà hai em yêu nhau thế này thì làm sao chị có thể chọn lựa, hai em làm chị khổ tâm quá! Mình phải đấu với nhau mà hai em hát cảm xúc quá dâng trào làm cho bài hát quá tuyệt vời như 2 người đang yêu nhau thật sự, trong giây phút này thật khó khăn với chị”, Thu Minh vừa nói vừa khóc.

Khán giả xem The Voice vòng Đối đầu tối 19/8 hẳn nhiều người đồng tình rằng màn song ca của cặp đôi Quốc Huy – Ngân Bình được trình bày theo một cách hoàn toàn khác so với các cặp đôi còn lại. Như cặp đôi Thanh Thủy – Bảo Anh của đội Trần Lập, đó là một ví dụ điển hình của màn song ca theo cách mỗi người cố nâng mình lên, nhiều lúc nghe như muốn "phá" bài hát vậy.

Chính Thu Minh trong bức tâm thư gửi các thành viên trong đội cũng nói rằng: Chị rất vui khi đội mình thân thiết đoàn kết và yêu thương nhau, luôn lắng nghe lời chị dạy các em là: Mặc dù vòng này mang tên “Đối đầu”, hát cạnh tranh nhau, nhưng chị sẽ nhìn nhận ở khía cạnh “đạo đức” của người đó nữa, đó chính là “Đã là một ca sĩ thực thụ khi lên sân khấu phải đem yếu tố thành công của ca khúc đặt lên hàng đầu, vì vậy muốn bài hát trở nên hoàn hảo thì phải biết nương nhau, hỗ trợ cho nhau, và người thông minh, cá tính sẽ biết thể hiện mình một cách tinh tế chứ không phải là chỉ biết bản thân mình và khoe mẽ”. Và chị rất vui khi thấy toàn bộ các cặp đôi trong đội mình đều thi đấu với tâm lý đúng như vậy. Chị cảm ơn Thu Minh’s Team.

Với một chương trình như The Voice thì có thể sẽ là "sai lầm của nghệ thuật" - theo nhận định của Đức Tuấn, nhưng chưa chắc đã là sai lầm về tính giải trí. Bởi vì chính điều đó lại là đặc sản của gameshow này, tạo nên sự mới lạ, tò mò, thu hút cho khán giả. Vì vậy, lời của Thu Minh cũng có thể hiểu rằng nếu được chọn vì nghệ thuật thì chị sẽ không chọn The Voice, nhưng làm vì tính giải trí phục vụ khán giả truyền hình thì phải chấp nhận sự khắc nghiệt "phi nghệ thuật" đó?

Long Hy