Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: Ngọc Anh lấy đâu ra 1,5 tỷ mua vương miện

04/07/2013 07:24 Hoàng Lực
(GDVN) - "Cái đó không có đâu, dứt khoát là không có vì ban giám khảo họ làm rất là nghiêm túc, cô Ngọc Anh là sinh viên lấy đâu ra 1.5 tỷ đồng. Đây là những tin đồn thất thiệt...", đó là khẳng định của ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013.

Liên quan đến các vấn đề mà một số thí sinh cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam phản ánh như BTC “đeo bám”, “ép” thí sinh là sinh viên các trường ĐH, CĐ phải tham gia cuộc thi, đặc biệt là tin đồn mua bán vương miện của tân Hoa hậu Dân tộc Nguyễn Thị Ngọc Anh 2013 với giá 1.5 tỷ đồng, chiều ngày 3/7, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013.


- Hiện nay, dư luận đang rất xôn xao trước tin đồn Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 Nguyễn Thị Ngọc Anh đã mua ngôi vị với giá 1,5 tỉ đồng. Với cương vị Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013, ông nói gì về thông tin này?


Ông Trần Minh Cả: Cái đó không có đâu, dứt khoát là không có vì Ban giám khảo họ làm rất là nghiêm túc. Ban giám khảo này do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phê duyệt. Được phép của Bộ VHTT&DL thì Ban tổ chức mới lựa chọn. Ban giám khảo đều là những nghệ sĩ nhân dân, các nhà văn, những người có uy tín xã hội và có kinh nghiệm. Về phía Ban tổ chức tôi khẳng định, không có chuyện mua bán vì các thí sinh phải trải qua 2 vòng thi. Rồi trước đó rất nhiều các cuộc thi nhỏ, thông tin về mua vương miện là nói sai. 

Ông Trần Minh Cả - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013.


Đây là những tin đồn thất thiệt, nhân thân của cô Ngọc Anh rất là tốt. Cô này là sinh viên, cô ấy lấy tiền đâu ra 1.5 tỷ để mua vương miện như tin đồn. Cô ấy đi thi như một thí sinh tự do bình thường như các thí sinh khác, không có ai đỡ đầu, tham gia cuộc thi cũng không có ai giúp đỡ cô ấy hết. 


Cô Ngọc Anh tính tình hiền hậu, nhút nhát chứ không phải cái người dữ dội. Tôi thì tôi thấy những thông tin này có tính thất thiệt không thể tin được mà các cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ. Điều này là danh dự một con người. Cần phải tôn trọng cá nhân, tôn trọng quyền công dân của cô ấy, xúc phạm như thế là không được. Ai tung tin đồn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xúc phạm nhân phẩm con người. 


Nếu cần chúng tôi sẽ đề nghị phía các cơ quan chức năng xác minh người tung tin đồn vì đây là vấn đề liên quan đến danh dự một con người, uy tín của một cuộc thi uy tín của Ban tổ chức. 


Giới giải trí, showbiz thường có những tin đồn như vậy nhưng Ban tổ chức  thấy cần phải có trách nhiệm làm rõ những tin đồn như thế này và tính chính xác của nó. Tôi tin rằng cuộc thi này rất nghiêm túc vì Trưởng ban chỉ đạo là do một đồng chí Thứ trưởng Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Nam cũng tham gia cùng với các cơ quan của Bộ, của Cục đặc biệt là có Bộ Công an, Tổng cục A83 cũng tham gia vào ban tổ chức này.


Chúng tôi làm rất là kỹ thậm chí là điều tra lý lịch của từng thí sinh bằng cách về tận nhà, về tận địa phương nơi thí sinh sinh sống. Những trường hợp thí sinh, gia đình thí sinh có liên quan đến vấn đề tiền án, tiền sự chúng tôi xem xét loại ra khỏi cuộc thi. Thực tế có rất nhiều thí sinh do gia đình có vấn đề tiền án, tiền sự hoặc thí sinh có vấn đề liên quan pháp luật chúng tôi cũng loại ngay.


- Vậy tại sao lại có thông tin Ban tổ chức cuộc thi không để thí sinh tự gửi hồ sơ đăng ký tham gia mà lại chủ động "săn lùng" thí sinh ở các trường đại học, cao đẳng? Việc “ép” thí sinh tham gia cuộc thi này có hay không thưa ông?


Ông Trần Minh Cả: Việc tuyển thí sinh có nhiều cách tuyển, nếu mà thời gian dài chuẩn bị hơn một năm thì người ta có thể tự gửi hồ sơ, gửi ảnh đến đăng ký tham gia, nhưng do cuộc thi này có sự chuẩn bị và diễn ra trong thời gian ngắn khoảng hơn 3 – 4 tháng chỗ cô Kim Hồng dùng cách vừa thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa dán thông báo tại các trường ĐH, CĐ.


Cách làm đó miễn sao mỗi thí sinh biết và tự nguyện tham gia chứ không ai ép buộc cả. Chúng tôi không ép buộc, “đeo bám” để thí sinh phải tham gia như tin đồn. Ban tổ chức tôn trọng quyền tự do của thí sinh, có thể thí sinh vào vòng bán kết nhưng nếu thấy không thích có thể không tham gia.


- UBND tỉnh Quảng Nam đóng vai trò như thế nào trong cuộc thi Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013?


Ông Trần Minh Cả: Chúng tôi chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, tổ chức các hoạt động từ thiện, đi thăm quan các di sản để tôn vinh di sản, tham gia lễ hội đường phố. Đây cũng là hoạt động để nâng cao ý thức cộng đồng tôn vinh di sản. 


Xin cảm ơn ông!


Chiều ngày 3/7, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về nghi vấn mua bán vương miện tại cuộc thi Hoa hậu Dân tộc Việt Nam 2013, ông Lê Phước Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: "Chắc chắn riêng chuyện đó không có, cuộc thi này là do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì. Tôi tin chắc là không có chuyện đó bởi sau thông tin này tôi có hỏi anh Cả (ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2013 - PV), anh Cả khẳng định không có chuyện đó đây chỉ là thông tin rất linh tinh, không có cơ sở". 


Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.


Hoàng Lực