Phó Đức Phương: Không rõ vì sao Phú Quang đi nói tin không chính xác

23/08/2014 08:00 Gia Linh
(GDVN) - Chiều qua (22/8), nhạc sĩ Phó Đức Phương đã chủ trì buổi họp báo và giải thích cặn kẽ những thắc mắc và bức xúc của nhạc sĩ Phú Quang về tiền tác quyền.

Mới đây, nhạc sĩ Phú Quang có chia sẻ với giới truyền thông về việc chấm dứt ủy quyền các ca khúc của mình cho Trung tâm bản quyền âm nhạc (VCPMC) vì cho rằng, cách thu tiền tác quyền của Trung tâm này không minh bạch.

Nhạc sĩ Phú Quang

Trước lời 'tố' của nhạc sĩ Phú Quang, chiều qua (22/8), VCPMC đã có cuộc họp báo do nhạc sĩ Phó Đức Phương chủ trì để giải thích rõ ràng bằng văn bản giấy tờ những thắc mắc và bức xúc của nhạc sĩ Phú Quang.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng nhấn mạnh rằng, những thắc mắc của nhạc sĩ Phú Quang đã được VCPMC giải thích rõ ràng nhiều lần và cho xem văn bản chi tiết từng con số đàng hoàng. Tuy nhiên không rõ vì sao nhạc sĩ Phú Quang vẫn cứ 'hồn nhiên' không hiểu vấn đề và nói với báo giới những thông tin không chính xác.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương

Giải thích về việc nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, VCPMC thu tiền tác quyền tùy tiện và thiếu nhất quán nên có những chương trình nhạc sĩ này nhận được khoảng 200-300 nghìn đồng cho một ca khúc nhưng có khi chỉ có 1.500 đồng. Trước thắc mắc này nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, con số tiền tác quyền 1.500 đồng cho một bài hát chưa phải là con số nhỏ nhất. Bởi vì có những nơi tiền tác quyền chỉ thu được 122 đồng Việt Nam cho một ca khúc nhưng VCPMC vẫn thu và cộng dồn cho các nghệ sĩ.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương đưa ra ví dụ về những trường hợp tiền tác quyền chỉ tính bằng đồng như việc thu bản quyền ca khúc một phòng hát karaoke ở một tỉnh lẻ cho 1 đĩa khoảng 3000 bài hát là 880 nghìn/năm. Nên số tiền tác quyền chỉ được tính bằng đồng là đương nhiên. Nhưng trong giấy tờ văn bản, VCPMC vẫn luôn ghi rõ ràng và cụ thể để các nhạc sĩ có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Bảng chi tiết số tiền từng ca khúc  của nhạc sĩ Phú Quang
Và có chữ kí của nhạc sĩ khi nhận tiền tác quyền từ VCPMC

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định, có những chương trình tiền tác quyền lên tới mấy chục triệu cho một bài hát. Ví dụ như 1 chương trình Kpop diễn ra ở sân vận động Mỹ Đình, VCPMC đã thu được hơn 525 triệu/20 ca khúc và tính ra là khoảng 25 triệu/ca khúc.

Thế nên sự khác biệt về số tiền tác quyền mà nhạc sĩ Phú Quang nhận được còn phụ thuộc vào qui mô tổ chức và sử dụng của những người kinh doanh.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói thêm, tiền tác quyền nhiều hay ít trong trong 1 quí còn phụ thuộc vào người sử dụng nhạc. Có những quí, nhạc sĩ Phú Quang nhận gần 100 triệu tiền tác quyền nhưng có những quí chỉ vài chục triệu. Và không có chuyện vì 'cơm không lành canh không ngọt' nên trước đó, nhạc sĩ Phú Quang nhận được chừng 36 triệu nhưng giờ chỉ có mười mấy triệu như vị nhạc sĩ này nói trên báo.

Giải đáp tiếp thắc mắc của nhạc sĩ Phú Quang về liveshow Bằng Kiều, tại sao ban đầu phía VCPMC định thu 4 triệu/ bài nhưng sau đó lại hạ xuống còn 700.000/bài, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, từ tháng 10/2011 đến tháng 10/2013, việc thu tiền tác quyền các đơn vị tổ chức ở miền Bắc rất tiêu cực và thê thảm.

Phần lớn các nhà tổ chức đều lẩn tránh trong khi miền Nam rất nghiêm chỉnh chấp hành thế nên VCPMC đã linh động thu tiền tác quyền trọn gói các chương trình theo địa điểm biểu diễn thay cho cách tính của Nghị định 61/2002/NĐ-CP theo công thức tính là 5%  mức thù lao x 75% số ghế x giá vé trung bình.

Cụ thể tiền tác quyền tổ chức ở Nhà hát lớn là 18 triệu/đêm diễn; Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô và Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình là 25 triệu/đêm diễn.

Và trong khoảng thời gian đó Bằng Kiều có 2 đêm diễn, một là vào ngày 28/10/2012 do công ty Hồ Hoài Anh tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình với mức khoán bản quyền là 25 triệu. Tuy nhiên. Hồ Hoài Anh có nói chương trình làm từ thiện hỗ trợ qũy Trái tim cho em nên VCPMC đã linh động giảm 25% tiền phí tác quyền còn 18,75 triệu.

Liveshow thứ 2 của Bằng Kiều diễn ra vào ngày 2/11/2013 do công ty Venus miền Bắc tổ chức nhưng có làm việc và kí với VCPMC từ trước tháng 10/2013 nên tiền tác quyền cũng chỉ là 25 triệu cho một đêm diễn. Tuy nhiên công ty này xin nộp chậm và mới nộp trong tuần vừa qua nên VCPMC chưa bóc tách để gửi đến các tác giả.

Thế nên không có chuyện VCPMC yêu cầu lấy 4 triệu/bài tiền tác quyền của nhạc sĩ Phú Quang trong bất cứ liveshow nào của Bằng Kiều tại khoảng thời gian nói trên rồi giảm xuống còn 700 nghìn đồng như Phú Quang nói vì nó phi logic.

Về việc nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, VCPMC không trả tiền bản quyền cho nhà thơ Thái Thăng Long nên nhạc sĩ đã phải 'xúi' nhà thơ đến đòi, một đại diện phía VCPMC cho biết, nhà thơ Thái Thăng Long đã ủy quyền cho Trung tâm thu từ tháng 8/2011. Và VCPMC không những trả tiền đầy đủ mà còn truy thu trả cho nhà thơ từ những năm trước đó, có giấy tờ, ký nhận đầy đủ.

Nói về việc rút giấy ủy quyền khỏi VCPMC của nhạc sĩ Phú Quang, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, sẽ tạo điều kiện để Phú Quang rút ra. Tuy nhiên nếu chiếu theo luật thì nhạc sĩ Phú Quang đang phạm luật bởi vì theo hợp đồng khi đã ủy quyền cho VCPMC thì Phú Quang không được phép làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất chương trình và thương lượng tiền bản quyền theo ý mình như trong liveshow Khánh Ly vừa qua.

Mặc dù bị nhạc sĩ Phú Quang nói khá gay gắt trên các phương tiện truyền thông song, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết bất cứ khi nào nhạc sĩ Phú Quang lại muốn nhờ VCPMC thu hộ tiền tác quyền thì ông vẫn sẵn sàng đồng ý.

Gia Linh