"Phương Mỹ Chi cần được đối xử bình đẳng như các nghệ sĩ khác"

18/03/2014 07:52 Lê Phương
(GDVN) - 'Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc là điều pháp luật không cấm'.

Nhà báo Hữu Trịnh (báo Thể thao&Văn hóa) – Phó Trưởng BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 đã dành thời gian chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam trước những thắc mắc của độc giả.

Nhà báo Hữu Trịnh

- Giải cống hiến năm nay có sự đổi mới gì không thưa ông?

Qua một số đổi mới ở một vài kỳ Cống hiến, mà đáng kể nhất là việc đổi mới cách kiểm phiếu để giữ tuyệt đối bí mật kết quả đến phút cuối và họp báo Lễ bầu chọn trực tuyến Hà Nội - TP.HCM mang lại hiệu quả cao.

Năm nay, Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến vẫn duy trì các hình thức này. Riêng cái "mới" của năm nay là việc thêm hạng mục Chuỗi chương trình của năm, nhằm tách các live show ra khỏi các chương trình nhiều kỳ. Đây cũng là ý kiến đóng góp của nhiều nghệ sĩ, nhà báo trong những năm qua và đến thời điểm này Ban tổ chức nhận thấy có khả thi trong việc thực hiện.

-  Nhưng theo ông thì thị trường âm nhạc trong năm vừa qua như thế nào và đã đủ chất lượng để được đề cử vào các hạng mục của giải cống hiến chưa?

Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng thường niên, ghi nhận và vinh danh những tìm tòi sáng tạo của nghệ sĩ (dù nhiều hoặc ít) trong một năm, mà điều này thì gần như lúc nào cũng có, điều quan trọng là chúng ta có nhìn ra nó hay không. Nếu một năm mùa màng thất bác, quả chín dù không nhiều hoặc chưa ngọt lắm, nó cũng rất đáng quý.

Giữa "bộn bề" của showbiz, Âm nhạc Cống hiến vẫn tìm ra và vinh danh những tìm tòi sáng tạo nghệ thuật, điều đó lại càng có giá trị trong việc cổ vũ và thúc đẩy những khám phá sáng tạo của người nghệ sĩ. Tương tự như việc phát hiện và vinh danh người tốt việc tốt, chúng ta sẽ gieo vào lòng người những lạc quan, hy vọng về một tương lai tươi sáng.

- Trong các đề cử hạng mục tham khảo từ phía BTC thì nhiều độc giả đã gửi về báo Giáo dục Việt Nam thắc mắc về trường hợp nhạc sĩ Nguyên Lê - một nhạc sĩ sinh ra, lớn lên và gần như hoạt động bên Pháp là chủ yếu nhưng vẫn có tên trong giải cống hiến. Sự 'cởi mở' này có phải vì Giải cống hiến đang muốn thu hút những tài năng Việt đang sinh sống tại nhiều nước trên thế giới quay về với Việt Nam?

- Ban tổ chức mong muốn ghi nhận và vinh danh những nghệ sĩ đã có đóng góp đáng kể vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng Việt Nam, bất kể đó là người Việt hay người nước ngoài. Chúng tôi nghĩ đó là sự công bằng và khách quan. Điều này, hiểu theo nghĩa sâu rộng nhất, cũng phù hợp với chủ trương đại đoàn kết dân tộc tại Nghị quyết 36/NQ-TW của Đảng: “Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam...".

Ca sĩ nhí Phương Mỹ Chi

- Còn với hạng mục Nghệ sĩ mới của năm đã có độc giả cho rằng Phương Mỹ Chi chưa đến tuổi lao động và vừa mới bước ra từ một chương trình nên chưa phù hợp với giải Cống hiến. Với phản hồi này thì BTC có suy nghĩ thế nào?

- Nghệ thuật thì không tính đến số lượng, thời gian (mới hoặc đã lâu). Ở tầm quốc tế, NSND Đặng Thái Sơn chỉ một giải thưởng và vừa bước ra từ Concours Chopin ông ta cũng nổi tiếng, cả thế giới đều biết.

Ở Việt Nam, Uyên Linh vừa bước ra từ Vietnam Idol cũng nổi tiếng trên thị trường âm nhạc cả nước.

Việt Nam chúng ta có cả cuộc những thi dành cho thiếu nhi như Đô Rê Mí, Tiếng hát măng non, rất nhiều thiếu nhi được nhận giải thưởng (dù chưa đến tuổi lao động).

Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc cũng là điều bình thường nếu những nhà tổ chức biểu diễn "sử dụng người lao động" đúng theo những quy định của Bộ luật Lao động do Nhà nước ban hành.

Với trường hợp Phương Mỹ Chi, BTC đã đưa vào danh sách Tham khảo đề cử để gửi cho phóng viên và chúng tôi sẽ xem xét thật kỹ lưỡng ở mọi khía cạnh để bảo đảm tính chuyên nghiệp của một giải thưởng.

- Nếu độc giả không hài lòng việc BTC ứng cử Phương Mỹ Chi vào giải cống hiến nhưng lại nhận được sự đồng thuận từ phóng viên báo đài thì BTC sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Như trên đã nói, Phương Mỹ Chi hoạt động trong thị trường âm nhạc là điều pháp luật không cấm.

Vì vậy, nếu phù hợp với tiêu chí của giải thưởng, chúng tôi nghĩ rằng Phương Mỹ Chi cần được đối xử bình đẳng như tất cả các nghệ sĩ khác.

Và chúng tôi cũng mong rằng, độc giả, công chúng hãy vui mừng nếu Phương Mỹ Chi được đề cử vào danh sách chính thức của giải.

Lê Phương