Phương Thanh: Tôi bớt "sân si" rồi

21/08/2011 14:24
(GDVN) - Khi cuộc sống gia đình với chị là chốn bình yên thì khán giả cũng sẽ thấy một Phương Thanh rất khác ngày xưa.

(GDVN) - Sự nổi tiếng, tình yêu của khán giả, kể cả những ồn ào sau ánh đèn sân khấu, Phương Thanh đã nếm trải tất cả qua chừng ấy năm đi hát và lăn lộn với nghề. Ngay lúc này, khi cuộc sống gia đình với chị là chốn bình yên thì khán giả cũng sẽ thấy một Phương Thanh rất khác ngày xưa.

Hơi im ắng, một chút thận trọng và chờ ngày được giới thiệu những album mới, đó là cách mà Phương Thanh chọn cho những ngày sắp tới. Ngoài việc ca hát, chị còn nhiều bổn phận khác, quan trọng nhất vẫn là trách nhiệm làm mẹ khi cô con gái đang dần trưởng thành...

- Cho đến hôm nay, khi đã có quá nhiều thành công trong sự nghiệp ca hát, chị có còn lo lắng về điều gì không?

Nhìn lại những gì mình có được mấy mươi năm qua, khán giả, ca khúc, sự ồn ào lẫn tiếng cười hạnh phúc, tôi chỉ sợ nhất một điều là không thể hát được nữa, khán giả không đón nhận tôi nữa. Với một ca sĩ, khi còn hát được, mỗi lần ánh đèn sân khấu sáng lên và bước ra với tiếng vỗ tay khích lệ của khán giả, thế là tôi thấy mình còn được sống với nghề và hạnh phúc.

- Phương Thanh bây giờ khác Phương Thanh ngày trước như thế nào?

Đương nhiên là khi con người ta trưởng thành sẽ có cái nhìn khác khi còn trẻ. Lúc trẻ, khi mới vào nghề tôi hăng say hát bất kể thời gian, sức khỏe. Tôi đam mê và có thể hy sinh tất cả cho sự nghiệp ca hát của mình, và hẳn nhiên là có cả sự ham thích sự nổi tiếng.

Nhưng bây giờ sau bao nhiêu thành công lẫn sóng gió, tôi hôm nay hát chủ yếu cho chính mình và khán giả yêu thích giọng hát của tôi. Tôi không còn “sân si” nữa, vì thành công hay thất bại tôi đều trải qua hết.

MV Lời chưa nói đã tạo nên làn sóng mới cho chị thời gian qua
MV Lời chưa nói của Phương Thanh đã tạo nên làn sóng mới cho chị thời gian qua

- Chị sắp phát hành album mới, áp lực “cái mới” là không nhỏ với bất kì ca sĩ nào đặc biệt là với người đã đứng trên sân khấu khá lâu như chị. Vậy sẽ có sự đột phá nào không?

Chắc chắn một điều Phương Thanh không còn là ca sĩ mới toanh trong mắt mọi người nữa. Tôi không thể nào có được một sản phẩm âm nhạc thật sự đột phá như mọi người vẫn mong đợi. Nhưng qua mỗi album, tôi mang vào đó cách suy nghĩ, thông điệp mới về cuộc sống. Tôi tìm tòi những sáng tác hay và mới để mang đến công chúng. Khán giả sẽ cảm nhận được Phương Thanh của ngày hôm nay khi đã làm mẹ qua những album tiếp theo, đặc biệt là sự thay đổi về cách hát của tôi.

Trong album mới chuẩn bị ra mắt vào tháng 10, vẫn là những ca khúc mảng tình yêu quen thuộc mà khán giả yêu mến tôi, nhưng qua bàn tay của các nhạc sĩ trẻ hôm nay, tính hiện đại sẽ bộc lộ trong album. Còn mỗi người sẽ thấy được Phương Thanh mới ở điểm nào theo cảm nhận riêng của họ.

- Đã nhiều lần chị tâm sự, dạo này chị hay đi chùa. Vậy sau những lần tìm phút giây thanh thản đó, khi trở lại cuộc sống bên ngoài, chị có còn phiền muộn, lo lắng gì không?

Khi vào chùa hầu như ai cũng thấy tâm mình tĩnh lại, mọi lo toan sân si trong cuộc đời này tan biến, thân ta trở nên nhẹ nhàng hơn. Nhưng khi vừa ra khỏi chốn yên bình ấy, Phương Thanh vẫn phải tiếp tục công việc và thiên chức của mình. Phương Thanh sợ liệu mình có giữ được những giây phút yên bình đó lâu hay không, hay lại bị cuốn vào những hoạt động bên ngoài. Dù sao, bây giờ Phương Thanh cũng đã hiểu ra nhiều điều về cuộc sống này, nên cũng ít “sân si”.

- Có lúc nào chị thấy mệt mỏi đến nỗi mất cảm xúc khi hát? Làm thế nào để chị cân bằng lại?

Là con người chắc hẳn sẽ lúc này lúc khác, cuộc sống không dễ dàng gì. Đã có lúc Phương Thanh mệt mỏi và không thể hát hay. Những lúc ấy áp lực vô cùng nhưng mình cũng phải tìm cách tìm cho mình lối thoát. Thế là tôi hòa mình vào những chương trình ca nhạc có khi là nhỏ với vị trí của tôi hiện nay. Tới những nơi đó, tôi xem các bạn trẻ hôm nay hát, tôi nghĩ tại sao họ làm được, còn mình thì không? Đó chính là động lực giúp Phương Thanh có thể hát đến ngày hôm nay.

- Thấy dạo này chị có vẻ tất bật, phải chăng còn có những kế hoạch riêng ngoài âm nhạc?

Hát vẫn là điều Phương Thanh yêu thích nhất. Nhưng cũng phải “có thực mới vực được đạo”, Phương Thanh cũng kiếm cho mình nhiều nguồn kinh phí để đầu tư cho việc hát.

Trước mắt vào cuối tháng 8, tôi sẽ tham gia tổ chức Hội chợ tháng khuyến mãi 2011 diễn ra từ 31/8 đến 4/9 tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Bên cạnh đó hoàn chỉnh album nhạc trẻ “Mèo hoang” để ra mắt khán giả. Cũng có vài lời mời đóng phim, nhưng tôi đang muốn dành nhiều thời gian hơn cho âm nhạc. Và hơn nữa, là dành thời gian cho đứa con gái yêu quý của tôi.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Khánh Hưng thực hiện