"Quái kiệt" Xuân Phát, cha đẻ của Dustin Nguyễn qua đời

14/06/2014 09:06 Bảo Anh (tổng hợp)
(GDVN) - Xuân Phát - danh hài của sân khấu cải lương Sài Gòn trước 1975 - đã qua đời lúc 23h ngày 11-6 tại Hoa Kỳ, hưởng thọ 82 tuổi.

Nghệ sĩ Xuân Phát tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Phát, sinh năm 1932, cha đẻ của diễn viên, đạo diễn Dustin Nguyễn. Ông là một trong những nghệ sĩ thuộc hàng “quái kiệt” thời kỳ trước năm 1975, cùng thời với các nghệ sĩ Phi Thoàn, Văn Chung, Tùng Lâm…

Nghệ sĩ Xuân Phát và con trai - diễn viên, đạo diễn Dustin Nguyễn

Trước 1975, nghệ sĩ Xuân Phát có nhiều vai diễn nổi bật như: Chú Tám Tèo (Chuyện công viên), Lục Bình (Mai vẫn nở), Dũng râu (Vàm láng bên sông), Mục Kiền Liên (vở diễn cùng tên)…và hàng trăm vai phụ trên sân khấu cải lương.

Ông còn tham gia đóng hàng loạt bộ phim ăn khách thời đó và đã sáng tác những kịch bản nổi tiếng như: Tình chú Thòn, Tình anh Bảy Chà, Tiết Giao đoạt ngọc, Đắc Kỷ ho gà…

Sau khi sang Mỹ định cư, ông tiếp tục tham gia các hoạt động sân khấu, đóng phim của cộng đồng người Việt tại đây.  

Năm 2012, nghệ sĩ Xuân Phát và vợ tham gia phim Lửa Phật - bộ phim đầu tay trong vai trò đạo diễn của con trai Dustin Nguyễn.

Xuân Phát cũng là người thầy đầu tiên của NTƯT Thành Lộc (ngày đó có nghệ danh là Thành Tâm).

“Chú ngồi ôm đàn guitar vỡ bài dạy chúng tôi hát từng câu, là người dạy chúng tôi nhảy múa, là người viết kịch bản và dàn dựng dạy đám con nít chúng tôi diễn xuất luôn, trong đó có cả con trai của chú tên là Xuân Trí mà bây giờ chính là tài tử điện ảnh Dustin Nguyễn”, NSƯT Thành Lộc chia sẻ trên trang cá nhân.

Bảo Anh (tổng hợp)