Rút giấy phép đêm Gala Hoa hậu Việt Nam Thế giới sau scandal tại Nhật

15/10/2014 07:35 TỬ VĂN
(GDVN) - Ngày 14/10, đại diện Công ty Việt Show là ông Thiên Quang và Hoa hậu Bích Liên đã có buổi gặp gỡ báo chí để giải trình về sự việc bể sô tại Nhật thời gian qua.

Trong ngày 13/10, hầu hết các trang báo đều rất quan tâm trước thông tin danh hài Việt Hương bật khóc vì nghệ sĩ bị đối xử tệ bạc tại Nhật.

Cụ thể, trong đêm Chung kết “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” được tổ chức tại Nhật Bản, nghệ sĩ Việt Hương bày tỏ sự bức xúc trước cách sắp xếp, tổ chức và ứng xử với các nghệ sĩ của BTC.

Video clip Việt Hương khóc lên sân khấu

Trên sân khấu, nữ danh hài khiến mọi người bất ngờ khi vừa khóc vừa kể trong hơn 20 năm đi diễn, chưa bao giờ cô bị đối xử như vậy. Chị và các đồng nghiệp từ Việt Nam sang, phải lang thang ngoài đường, tới 1h sáng để kiếm được chỗ ngủ. Cuối cùng, cô phải ngủ ở nơi vốn không dành cho phụ nữ. Người giúp đỡ chị là một khán giả hâm mộ, thay vì thành viên của BTC. Ngay cả khi tới được điểm biểu diễn, cũng không có ai trả tiền cát-sê cho danh hài.

Dù bị đối xử tệ, Việt Hương vẫn thay đồ và ra diễn. Không muốn khán giả nhìn thấy mình khóc và chỉ muốn khán giả thấy một Việt Hương cười nhưng danh hài đã không thể kìm nén được sự bức xúc của mình.

Hình ảnh danh hài Việt Hương phải ngủ trên ghế massage.

Ngay sau khi chuyện này được công khai trên mặt báo, dư luận trong và ngoài nước đã bày tỏ sự phẫn nộ và phản ứng gay gắt với cách hành xử của đơn vị hợp tác tổ chức là Công ty Việt Show Entertaiment. Họ cho rằng, sự thiếu chuyên nghiệp, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo của đơn vị này đã làm cho hình ảnh của người Việt ngày càng xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế. 

Rút giấy phép đêm Gala Hoa hậu Việt Nam Thế giới

Tại buổi gặp, ông Thiên Quang – Giám đốc Công ty Việt Show Entertaiment đã phát biểu: “Trước tiên, thay mặt Công ty Việt Show Entertaiment – một trong hai đơn vị tổ chức đêm Chung kết tại Nhật, tôi chân thành xin lỗi các nghệ sĩ đã tham gia chuyến lưu diễn tại Nhật vừa qua vì đã để xảy ra những lùm xùm đáng tiếc.

Công ty Việt Show của chúng tôi với vai trò là một trong hai đơn vị tổ chức đêm Chung kết tại Nhật xin nhận trách nhiệm vì đã không tổ chức tố khâu hậu cần, khiến nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự phẫn nộ và có tâm trạng bức xúc. Chính những phản ứng gay gắt này không chỉ khiến show diễn tạm ngưng giữa chừng mà còn tạo một làn sóng dư luận chỉ trích mạnh mẽ và có cái nhìn không tốt về Công ty Việt Show.

Vì đây là lần đầu tiên Công ty Việt Show tổ chức xuyên quốc gia, nên có những thiếu sót và chủ quan trong việc biết rõ lý lịch đối tác làm việc là ai. Một lần nữa, chúng tôi xin lỗi các nghệ sĩ và công chúng quan tâm”.

Đại diện Trung tâm Việt Show trình bày, theo hợp đồng ký kết, đêm Chung kết cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014” diễn ra tại Nhật vào ngày 12/10 vừa qua sẽ do Công ty Việt Show của ông Thiên Quang và Công ty MOTITI của bà Tống Kim Giao đồng tổ chức.

Vào ngày 10/10 vừa qua, Giám đốc Công ty Việt Show – ông Thiên Quang đã cùng đoàn nghệ sĩ tại Việt Nam bay đến Nhật theo lịch trình.

Theo hợp đồng ký kết giữa hai đơn vị tổ chức, Công ty MOTITI sẽ lo toàn bộ khâu hậu cần bao gồm chuyện đi lại, khách sạn, ăn ở,… cho đoàn nghệ sĩ. Tuy nhiên, khi đến Nhật, đoàn nghệ sĩ lẫn đại diện Công ty Việt Show lại bị phía Công ty của bà Tống Kim Giao đón tiếp không như mong đợi.

Bản hợp đồng do Việt Show cung cấp

Trước tình thế này, ông Thiên Quang – Giám đốc Công ty Việt Show đã cố gắng làm mọi cách để đáp ứng nhu cầu ăn ở của đoàn nghệ sĩ. Tuy nhiên, vì theo quy định tại Nhật, khách sạn phải đặt trước, không xài tiền đô la, lịch trình trùng vào ngày cuối tuần cùng với việc ông Thiên Quang dẫn đầu đoàn nghệ sĩ không rành tiếng Nhật nên đã đành “bất lực” trước sự tiếp đón vô tâm của Công ty MOTITI.

Khi phóng viên liên hệ với công ty MOTITI, phía bà Giao cho biết: "Theo như hợp đồng thì vé máy bay và visa nghệ sĩ do bên Thiên Quang (Việt Show) lo hết, nhưng mà đến ngày lấy vé thì Thiên Quang gọi qua nói rằng là bị mất một cái túi trong đó mất luôn thẻ tín dụng và chuyện này yêu cầu tôi đừng nói cho ai biết".

Ngay khi vừa về đến Việt Nam, đại diện của Việt Show Entertaiment nhận được giấy yêu cầu triệu tập của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP HCM để giải trình về vụ việc. 

"Hiện giờ chúng tôi vừa về, chưa kịp có thời gian sắp cuộc hẹn với Sở Văn hóa để giải trình rõ ràng. Vì thế, việc Đêm Gala Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2014 tại Nhà hát Hòa Bình vào ngày 16/10 tới đây có bị rút giấy phép hay không còn chờ đến khi đơn vị tôi giải trình xong với Sở. Nhưng về phía công ty chúng tôi, với sự tình vừa qua, chúng tôi quyết định hủy bỏ đêm diễn sắp tới để bình tĩnh có lời giải thích, để khán giả hiểu được nỗi khổ của ban tổ chức và những hiểu lầm xung quanh vụ việc", ông Thiên Quang nói.

Tuy nhiên theo thông tin từ người mẫu Đức Vĩnh - Đại diện BTC đã cho biết, sau những lùm xùm xảy ra, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP.HCM quyết định rút giấy phép đêm Gala Hoa hậu Việt Nam thế giới 2014 tại nhà hát Hòa Bình vào ngày 16/10.

Tuyên bố ảnh giả mạo, đỗ lỗi cho nghệ sĩ

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí, đại diện BTC liên tục đưa ra những lý lẻ để phản bác về vụ việc xảy ra tại Nhật vừa qua, theo đó BTC luôn đổ lỗi cho các nghệ sĩ và tuyên bố nhiều vấn đề không phải sự thật. Đặc biệt BTC còn mạnh miện nói rằng đêm diễn bị bể chính do bị "giựt dây".

Nói về lý sao khiến Việt Hương lên sân khấu bức xúc, đại diện BTC cho biết, đêm Chung kết lẽ ra sẽ diễn ra rất thành công nếu không có chuyện bà Tống Kim Giao cố tình “giật dây” khiến nghệ sĩ hài Việt Hương lên sân khấu bày tỏ những bức xúc.

Hoa hậu Bích Liên trả lời phòng vấn của báo chí.

Cụ thể, BTC đã nhận được kết quả cuối cùng được chuyển từ Ban giám khảo, tuy nhiên, đến giây phút quan trọng nhất là công bố kết quả, thì bà Tống Kim Giao bất ngờ “nổi loạn”, có những hành động cản trở và gây khó khăn cho các thành viên BTC cuộc thi, khiến kết quả đăng quang vẫn chưa thể công bố.

Trước việc danh hài Việt Hương khóc lóc nói rằng phải ngủ ở nơi vốn không dành cho phụ nữ và nhiều nghệ sĩ phải lang thang ngoài đường tới 1h khuya, ông Thiên Quang cho rằng thông tin này là nói quá, không chính xác. 

Riêng với bức ảnh chụp cảnh Cẩm Ly trùm mền màu vài nằm lề đường, ông Thiên Quang khẳng định, đó là bức ảnh giả mạo, người tung ra bức ảnh cố tình hại BTC, vì thực tế, trong suốt thời gian ở bên Nhật, vợ chồng nhạc sĩ Minh Vy – Cẩm Ly luôn được ở trong khách sạn.

Bức ảnh Cẩm Ly nằm lề đường được BTC cho rằng là giả mạo.

Những lý do này ông Quang đưa ra khó có thể chấp nhận được vì nhìn chung có nhiều điểm không hợp lý, vì nếu mọi việc đều suôn sẻ thì chắc chắn các nghệ sĩ sẽ không lên tiếng.

Việt Hương muốn khép lại mọi ồn ào

Vì lên sân khấu bày tỏ những búc xúc, nghệ sĩ hài Việt Hương và Hoài Tâm đã bị đại diện công ty Việt Show  cho rằng đó là những lời vu khống vô căn cứ.

Trở về từ chuyến lưu diễn đầy sóng gió, danh hài Việt Hương cho biết 2 ngày vừa qua khá mệt mỏi với sự cố ngoài ý muốn trên đất khách quê người. Dù bị BTC vu khống, Việt Hương vẫn chân tình thổ lộ: Trong hai mươi năm đứng trên sân khấu, chưa bao giờ Việt Hương để mình vướng vào scandal mà hoàn toàn dùng hết tâm trí, khả năng của mình cống hiến cho khán giả thông qua những tác phẩm mà mình tham gia. Hương cảm nhận được rất nhiều tình cảm yêu thương của mọi người dành cho mình không chỉ trên sân khấu mà con ở ngoài đời thường.

Nghệ sĩ Việt Hương vẫn vui vẻ quay hình cho một chương trình.

Trong những ngày vừa qua, Việt Hương cũng nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn, email hỏi thăm về những gì đã xảy ra tại Nhật. Bản thân Hương rất cám ơn tình cảm của mọi người dành cho mình cũng như các anh, chị, em nghệ sĩ.

Bên cạnh đó nghệ sĩ Việt Hương cũng cho biết: "Những sự cố, những chuyện không vui xảy ra không ai muốn, cũng không ai biết trước được. Câu chuyện lần này, Hương không muốn vì nó mà làm ảnh hưởng đến bản thân mình.

Nói không để tâm thì không chính xác nên nên bây giờ để không phải suy nghĩ đến vấn đề đó nữa, Việt Hương chọn cách dồn tâm sức của mình vào chương trình đã và đang diễn ra sắp tới.

Hương mong khán giả luôn dành cho mình cũng như các nghệ sĩ khác những tình cảm thân thương, chia sẻ để chúng tôi có thêm động lực sáng tạo, cống hiến nhiều hơn những tác phẩm giải trí cho người xem".

Nghệ sĩ Việt Hương nhân dịp này cũng đã tuyên bố xin khép lại những câu chuyện về chuyến lưu diễn vừa qua. Việt Hương mong muốn khán giả hiểu hoàn cảnh của các nghệ sĩ đã trải qua và đón nhận những gì mà anh, chị, em nghệ sĩ đã, đang và sẽ cống hiến trong tương lai.

Kết

Dù ai đúng ai sai, sau sự việc này danh tiếng của Việt Show Entertainment xem như đã giảm sút đáng kể vì những lý do đưa ra không mấy hợp lý. Chính cách làm việc không minh bạch như vậy sẽ còn mấy ai dám tham dự các chương trình do Việt Show tổ chức.

Và dù  BTC đã lên tiếng xin lỗi, nhưng trong phần chia sẻ luôn đùn đẩy trách nhiệm cho đối tác nước ngoài, bên cạnh đó, việc phản bác tất cả các thông tin do nghệ sĩ cung cấp một cách không hợp lý và khó có thể chấp nhận được sẽ khiến dư luận phẫn nộ trước cách làm việc của trung tâm.

Từ những sự việc vừa qua, thiết nghĩ các nghệ sĩ cần cẩn trọng hơn trong việc quyết định hợp tác với những trung tâm chưa thật sự uy tín của nước ngoài.

Sự thật về vụ bể sô của nghệ sĩ tại Nhật
TỬ VĂN