Sao dính dáng pháp luật vì chuyện nhà cửa

05/04/2013 10:08 Long Hy
(GDVN) - Nhiều sao trong làng giải trí Hoa ngữ từng gặp chuyện khốn khổ vì nhà đất khi mua phải những căn hộ bạc tỷ nhưng chất lượng không tương xứng.

Nhà đẹp đối diện nghĩa trang

Năm 2008, bà Diệp Huệ Mỹ - mẹ đẻ nam ca sĩ Đài Loan Châu Kiệt Luân đã quyết định mua một căn hộ hạng sang rộng 96m2 với trị giá 5.770.000 NDT (khoảng 18,9 tỷ đồng).

Tuy nhiên, đến tháng 3/2012 khi bà Diệp chuyển đến căn hộ tầng 21 và quan sát quang cảnh phía dưới thì phát hiện căn hộ đối diện với một khu nghĩa trang tập thể trước kia.

Nam ca sĩ Châu Kiệt Luân.

Bà Diệp cho rằng, chủ đầu tư đã giấu nhẹm chuyện này khi giao dịch vì vậy bà quyết định chấm dứt hợp đồng và đòi hoàn trả số tiền đặt cọc 1.730.000 NDT (5,6 tỷ đồng) nhưng không được đối tác chấp thuận, đồng thời bị phạt 15% trên tổng số 5,7 triệu NDT vì thanh lý hợp đồng.

Cực chẳng đã, bà Diệp và con trai là ca sĩ Châu Kiệt Luân đã đưa việc này ra tòa yêu cầu chấm dứt hợp đồng, đòi hoàn trả tiền đặt cọc và bồi thường 210.000 NDT. Kết cục, tòa án phán quyết sự việc bà Diệp tố cáo bị cáo giấu giếm là không có căn cứ, vì vậy bà Diệp đành thua kiện và chấp nhận căn hộ nhìn ra hướng nghĩa trang.

4 năm chưa được cấp sổ sở hữu nhà

Tháng 8/2010, nam diễn viên Lưu Diệp đã đệ đơn kiện một công ty nhà đất ở Bắc Kinh ra tòa án quận Triều Dương ở Bắc Kinh, yêu cầu đòi cấp giấy phép quyền sử dụng đất và đòi bên nguyên đơn bồi thường 677 triệu đồng.

Nam diễn viên Lưu Diệp.

Trước đó, tháng 6/2008, Lưu Diệp ký hợp đồng mua hai căn hộ thương mại gần khu Olympic Bắc Kinh ở quận Triều Dương với Công ty nhà đất  Hoa Giai.

Sau khi hợp đồng được ký kết, Lưu Diệp đã giao nộp tiền nhà, tiền duy tu sửa chữa, thuế trước bạ... theo hợp đồng. Nhưng sau hơn 4 năm, Lưu Diệp vẫn không hề nhận được sổ sở hữu nhà dù đã nhiều lần đi lại và làm việc với phía nhà đất. Cuối cùng anh đã nộp đơn khởi kiện ra trước pháp luật.

Kiện công ty nhà đất

Năm 2000, nam ca sĩ Trần Vũ Phàm của nhóm nhạc lừng danh Trung Quốc Vũ Tuyền đã tiến hành mua một căn hộ thương mại tại một khu đô thị  mới ở Bắc Kinh. Theo như hợp đồng thì đến tháng 11/2001 sẽ chính thức giao nhà, tuy nhiên đến năm 2007 Trần Vũ Phàm vẫn không nhận được nhà.

Nam ca sĩ Trần Vũ Phàm.

Tháng 12/2007, Tòa án Đông Thành, Bắc Kinh tiến hành xét xủ vụ khởi tố của Vũ Phàm kiện công ty nhà đất Bắc Kinh về việc tranh chấp hợp đồng.

Ban đầu, phía bị cáo đồng ý nhượng bộ và sẽ trả lại tiền cho Vũ Phàm nhưng không bao gồm việc trả tiền lãi với lý do phía Trần Vũ Phàm không đưa ra yêu cầu này trước đó. Kết quả, phía nam ca sĩ nhóm Vũ Tuyền và công ty nhà đất đi đến giảng hòa và tiến hành thanh lý hợp đồng, đồng thời trả lại 400 ngàn NDT cho Trần Vũ Phàm.

Đòi bồi thường 11,4 triệu

Tháng 11/2009, do tỷ lệ phủ xanh tại khu chung cư quá thấp so với quảng cáo, nữ MC xinh đẹp đài CCTV là Vương Tiểu Khiên đã đệ đơn kiện Công ty phát triển nhà đất Kim Thái Bắc Kinh và đòi bồi thường thiệt hại 11,4 triệu đồng.

MC Vương Tiểu Khiên.

Trong đơn kiện, Vương Tiểu Khiên cho biết, năm 2000, cô được biết công ty Kim Thái quảng cáo khu biệt thự cao cấp với độ phủ xanh lên đến hơn 50%, vì vậy đến tháng 7 cùng năm cô đã quyết định ký hợp đồng mua căn hộ với diện tích 136m2, trị giá hơn 990.000 NDT (khoảng 3,2 tỷ đồng).

Ngày 18/7/2007, chủ tịch khu chung cư đã ủy thác cho một nhóm chuyên gia tiến hành khảo sát thực địa đã cho kết quả, mức độ phủ xanh ở khu vực này chỉ đạt 10,37% chứ không phải trên 50% như công ty nhà đất từng rao bán trước đó.

"Ngọc thố" Tây Du ký cũng bị hớ

Năm 2000, “Ngọc thố” phim Tây Du Ký là nữ diễn viên Lý Linh Ngọc đã chi hơn 4 triệu NDT (hơn 13 tỷ đồng) khi mua một căn hộ khép kín trọn gói có diện tích 267m2.

Nữ diễn viên, ca sĩ Lý Linh Ngọc.

Sau khi dọn về nhà mới chưa được bao lâu thì phát hiện trong phòng không khác một máy khuếch tán hợp chất hữu cơ foman-đê hít (formaldehyde), một chất khí có mùi hăng mạnh.

Khi đưa ý kiến lên công ty cung cấp nhà thì không được hồi đáp, Lý Linh Ngọc cũng đã nhiều lần đòi giải quyết sự việc nhưng đều không đi đến cách giải quyết phù hợp. Đến tháng 3/2008, “hoàng hậu của những ca khúc ngọt ngào” đã đưa vụ việc này ra tòa xét xử sau 8 năm đeo đuổi chuyện nhà đất.

Bị xâm phạm quyền lợi hợp pháp

Tháng 7/2009, nam MC nổi tiếng đài CCTV là Triệu Phổ đã khởi kiện công ty nhà đất chung cư nơi anh ở vì đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người dân khu chung cư, đặc biệt là việc không thông báo các thu nhập từ lợi ích kinh doanh quảng cáo trong khu chung cư cho các hộ dân.

Nam MC Triệu Phổ.

Theo đó, Triệu Phổ cùng các hộ dân đã yêu cầu công ty này phải công khai tình hình thu nhập từ các quảng cáo trong thang máy cũng như tại các tầng lầu của khu chung cư. Tháng 7/2010, Triệu Phổ tiếp tục vướng vào việc nhận giấy phép sở hữu nhà đất do bị kéo dài đến tận năm 2012 và tiếp tục kiện cáo đòi bồi thường 150.000 NDT .

Mua phải chung cư chất lượng kém

Năm 2003, nữ diễn viên phim Tiểu Bảo và Khang Hy là Lưu Mai đã bỏ ra hơn 2 triệu NDT (khoảng 6,5 tỷ đồng) để mua một căn hộ thương mại khép kín đầy đủ tiện nghi tại khu chung cư Quả Linh tại Bắc Kinh. Tháng 1/2005, khi đến kiểm tra tình hình căn hộ thì phát hiện hàng loạt sự cố như chất lượng đồ nội thất, bình nước nóng, vòi nước không có nước… 

Nữ diễn viên Lưu Mai.

Khi cung cấp thông tin trên cho phía công ty nhà đất thì được hứa sẽ tiến hành sửa chữa ngay lập tức, nhưng đến ngày 9/2/2005 khi Lưu Mai lần thứ hai đến kiểm tra thì những sự cố trên vẫn y vân. Ngoài ra trên tường ở tầng một còn xuất hiện vết nứt lớn và rò rỉ nước ở trên nền nhà, bề mặt sàn và tường nhà vệ sinh mọc rêu mốc, thậm chí một phần phòng khách cũng mọc đầy rêu…

Ngày 19/5/2005, cô tiếp tục đến nơi ở mới kiểm tra thì phát hiện tầng một bị ngập nước trong thời gian dài và có hiện tượng bị bong tróc. Tháng 7/2005, Lưu Mai đã đệ đơn kiện lên tòa án quận Triều Dương ở Bắc Kinh, đồng thời cung cấp đoạn băng ghi lại toàn bộ sự cố của căn phòng. Vụ kiện này, nữ diễn viên trẻ đã thắng kiện vì những bằng chứng thuyết phục mà cô đưa ra.

Bị kiện vì không trả tiền nội thất

Tháng 10/1997, nam diễn viên Ngô Chấn Vũ của phim Đại Thượng Hải đã bỏ hơn 5 triệu HKD (khoảng 13 tỷ đồng) mua một căn hộ cao cấp tựa núi, mặt hướng ra biển ở Hồng Kông.

Nam diễn viên Ngô Chấn Vũ.

Thật không may là do gia bất động sản ngày một đi xuống, đến tháng 10/1999, Ngô Chấn Vũ đành phải bán căn hộ trên với giá 2.790.000 HKD và chịu thua lỗ hơn 2 triệu HKD. Tháng 7/2006, công ty trang thiết bị nội thất đã kiện vợ chồng nam diễn viên Ngô Chấn Vũ phải trả 1,20 triệu HKD vì không trả tiền trang bị nội thất cho họ.

Long Hy