Sinh viên Việt Nam không được đào tạo bài bản về thái độ và kỹ năng

24/09/2016 06:28 Linh Hương
(GDVN) - Nhiều sinh viên Việt thua ngay trên "sân nhà" khi nhà tuyển dụng không sử dụng sinh viên Việt mà dùng nguồn lao động giá rẻ, năng suất cao đến từ nước ngoài.

Trong chương trình giao lưu với chủ đề “Khám phá điểm mạnh của bản thân”, TS. Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng (Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị với các bạn tân sinh viên xoay quanh các chủ đề như:

Khám phá điểm mạnh của bản thân, lên kế hoạch cho cuộc sống sinh viên, sinh viên năm nhất nên làm gì, những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ…
 
TS.Lê Thẩm Dương cho rằng đánh giá điểm mạnh của bản thân phải dựa trên 4 yếu tố: kiến thức, kỹ năng, thái độ và tính cách.

Các trường đại học Việt Nam chủ yếu trang bị kiến thức cho sinh viên mà chưa chú trọng những yếu tố khác (Ảnh: Linh Hương)

Trong đó, thái độ và kỹ năng quan trọng bậc nhất đối với nhiều nhà tuyển dụng, nhưng không được đào tạo bài bản. Các trường đại học Việt Nam chủ yếu trang bị kiến thức cho sinh viên mà chưa chú trọng những yếu tố khác.

TS. Lê Thẩm Dương cũng chỉ ra rằng, thế giới phẳng nhưng sinh viên chưa “phẳng”. Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia thông minh nhất thế giới, nhưng chưa nhiều sinh viên khẳng định được vị thế của mình, chưa có nhiều người có đủ kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu thực thụ.

Vì thế, nhiều sinh viên Việt thua ngay trên "sân nhà" khi nhà tuyển dụng không sử dụng sinh viên Việt mà dùng nguồn lao động giá rẻ, năng suất cao đến từ nhiều nước ngay trong khu vực Đông Nam Á.

Linh Hương