Siu Black: Phạm Văn Mách à, xem chưa "đã" lắm!

14/10/2011 09:43
(GDVN) - Họa mi của núi rừng Tây Nguyên nhận định chưa có cặp đôi nào hoàn hảo thật sự, mặc dù dư luận đang hết lời khen Phạm Văn Mách - Văn Mai Hương.
Không chỉ được yêu mến ở giọng hát đậm chất núi rừng Tây Nguyên, Siu Black thời gian qua đã mang đến một hình ảnh vị giám khảo luôn có tiếng cười vang cùng những lời nhận xét chân tình, thẳng thắng. Sau đêm thi đầu tiên của Cặp đôi hoàn hảo 2011, giám khảo Siu Black nghĩ gì về các thí sinh cũng như sự lôi cuốn của cuộc thi này?
Siu Black - vị giám khảo luôn cười nhiều, và... cười rất to. Bên trái là nhạc sĩ Lê Minh Sơn, bên phải là đạo diễn Lê Hoàng (Ảnh: Lý Võ Phú Hưng)

- Khi được mời làm giám khảo cuộc thi này, điều gì thu hút chị và chị đánh giá thế nào về đêm mở màn vừa qua?

Trước hết tôi thấy Cặp đôi hoàn hảo là một chương trình truyền hình thực tế mới, có những điểm thu hút riêng. Theo tôi, cuộc thi thú vị nhất ở chỗ, các ca sĩ chuyên nghiệp cùng song ca với những thí sinh không thuộc lĩnh vực này. Chúng ta sẽ thấy ca sĩ chuyên nghiệp hay nhường cho bạn diễn của mình, điều quan trọng chính là ca sĩ chuyên nghiệp phải tạo được sự hòa hợp với bạn diễn.

Điều thu hút nữa là sự không chuyên sẽ mang đến yếu tố bất ngờ, khán giả sẽ được thưởng thức nhiều phần trình diễn phong phú hơn. Tuy nhiên, điểm khó khăn chính là ca sĩ chuyên nghiệp dễ bỏ rơi bạn diễn và không có sự tương đồng. Ở đêm thi mở màn có một vài cặp vấp lỗi này.

- Chị ấn tượng cặp đôi nào nhất ở đêm mở màn?


Không riêng gì tôi, chắc nhiều khán giả sẽ bất ngờ với cặp đôi ca sĩ Văn Mai Hương và vận động viên Phạm Văn Mách. Đây là cặp đôi tôi thích nhất trong đêm thi đầu tiên. Ban đầu tôi nghĩ rằng họ sẽ không hát được như vậy, nhưng với cách biểu diễn rất tự nhiên, vô tư và dễ thương, niềm đam mê tự bộc phát trong đêm diễn làm tôi thấy bất và rất thích. Tôi chưa từng tưởng tượng được một anh lực lưỡng như anh Mách lại có thể hát tốt và biểu diễn tự nhiên đến như vậy!
Siu Black trong vai trò giám khảo Vietnam Idol 2010 cùng với nhạc sĩ Quốc Trung và Diễm Quỳnh.

- Ở vai trò một giám khảo thì lần này, chị sẽ mang đến cách nhận xét như thế nào, có phải là phong cách của chị Siu trong nhiều cuộc thi trước đây?

Rõ ràng, ở Cặp đôi hoàn hảo đã có sự khác biệt với những cuộc thi khác mà tôi từng làm giám khảo như Vietnam Idol chẳng hạn. Nếu như với Vietnam Idol, các thí sinh đều là những bạn trẻ đam mê ca hát và đi thi thì tôi dành những lời chia sẻ thực tế và sát với những gì các bạn ấy cần nhất để thi tốt những vòng tiếp theo. Nhưng với Cặp đôi hoàn hảo thì khác, vì có sự tham gia của ca sĩ chuyên nghiệp và một người không chuyên, do đó tôi phải nhận xét thế nào để ca sĩ chuyên nghiệp thấy lợi thế cũng như khuyết điểm của họ, từ đó giúp bạn diễn có được sự hòa quyện với nhau.

- Các giám khảo còn lại, nhạc sĩ Lê Minh Sơn và đạo diễn Lê Hoàng có chia sẻ gì với chị sau đêm mở màn không?

Thật ra chúng tôi cũng khá kín tiếng để dành những lời nhật xét “bất ngờ” cho các cặp thí sinh. Nhạc sĩ Lê Minh Sơn cũng tỏ ra hào hứng nhưng ngay đêm đầu tiên, anh cũng chưa cho được nhiều nhận xét vì chưa phải cho điểm, còn anh Lê Hoàng có lẽ sẽ giữ những lời nhận xét “độc” đến các vòng thi tiếp. Còn riêng tôi thì tôi thích cuộc thi này và mong các cặp thí sinh sẽ làm tốt ở đêm thi thứ 2.


- Theo chị, điều đặc biệt nhất mà khán giả quan tâm ở Cặp đôi hoàn hảo là gì?


Theo ý kiến của tôi thì khi một người xem chương trình này sẽ quan tâm đến việc ca sĩ chuyên nghiệp đó sẽ dẫn dắt người bạn diễn của mình đi đến vòng nào của cuộc thi, đây mới là sự thu hút thực sự. Họ muốn xem ca sĩ thần tượng của mình có đủ bản lĩnh để dắt người bạn diễn không chuyên đi sâu vào các vòng trong hay không, điều này không dễ dàng chút nào.

Qua đêm đầu, tôi hầu như không thấy được cặp đôi nào làm tốt được điều này. Có lẽ do còn mới, vì vậy ngay cả ca sĩ chuyên nghiệp và bạn diễn hơi lúng túng và chưa kết hợp ăn ý lắm.

- Thời gian gần đây, có nhiều cuộc thi theo kiểu ca sĩ chuyên nghiệp hát với người không chuyên như Song ca cùng thần tượng, Cặp đôi hoàn hảo. Vậy theo chị, làm thế nào để có được sự thành công ở những cuộc thi như thế này?

Đó là một đòi hỏi khó khăn cho ca sĩ chuyên nghiệp nhiều hơn. Chúng ta phải làm sao nâng người bạn diễn lên ít nhất phải có độ chênh là 10/8 thì mới có thể thuyết phục được người xem. Giữa ca sĩ chuyên nghiệp và bạn diễn cần tìm ra sự hài hòa không chỉ ở tác phẩm mà còn cách biểu diễn trên sân khấu. Khi các cặp đôi làm tốt điều này mới gọi là Cặp đôi hoàn hảo chứ (cười).

- Trong 8 cặp thi năm nay, chị sẽ bình chọn cho cặp đôi nào?

Là giám khảo tôi khó lòng thiên vị cho một cặp đôi nào. Tuy rất thích cặp Văn Mai Hương và anh Mách nhưng tôi cũng chưa thấy “đã” lắm. Tôi trông đợi ở đêm thi chính thức khi đó mới biết được cặp nào tạo ra được sự ăn ý thực sự.

Theo tôi, Trấn Thành và Đoan Trang là cặp đôi ổn nhất vì cả hai biết cách chọn bài sao cho phù hợp, Trấn Thành cũng không bị lép vế trước Đoan Trang, cách họ biểu diễn với nhau cũng hòa quyện. Bên cạnh đó cũng có vài cặp ca sĩ chuyên nghiệp cứ lo thể hiện giọng hát của mình mà bỏ quên bạn diễn nên phần biểu diễn theo tôi là chưa thành công!

Dù sao tôi cũng sẽ ủng hộ cho cả 8 cặp để chính thức bước vào cuộc đua gay go sắp tới.

- Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị!

Bầu chọn
Theo bạn cặp đôi nào hoàn hảo nhất?

Khánh Hưng thực hiện