Sự thật đằng sau áp lực của Phương Thanh khi 'gánh nợ' giúp Siu Black

14/08/2013 07:45 Liễu Phạm
(GDVN) - "Hôm nay Phương Thanh không nghĩ là chị Siu lại đụng chạm một cách "to" như vậy. Phương Thanh chỉ nghĩ chung tay vào dàn xếp, nhưng đến ngày hôm nay thì thực sự là áp lực", Phương Thanh lần đầu tiên thừa nhận.
"Sức chịu đựng của tôi giỏi lắm. Tôi rất mạnh mẽ trong áp lực", Phương Thanh tâm sự.  Chỉ hai câu nói ngắn ngọn ấy cũng đủ hiểu phần nào tinh thần "thép" của người phụ nữ này. Nhưng sau đêm diễn ngày 11/8, lần đầu tiên Siu Black tái xuất sau sacandal nợ nần, liên lạc với chị Chanh qua điện thoại, Phương Thanh khất lần, bởi những 'gánh nợ' giúp bạn vừa qua khiến Chanh kiệt sức. 

Một người phụ nữ, một thân một mình, Phương Thanh dám đứng bên bạn trong lúc khủng hoảng nhất. Nhận trách nhiệm nặng nề đó, đồng thời với việc chị chấp nhận áp lực, khó khăn. 

Chanh làm người "phát ngôn", đứng ra dàn xếp việc nợ nần cũng như việc kiếm tiền trả nợ cho chị Siu. Trong tình cảnh ấy, bên cạnh những ý kiến cảm phục, đồng tỉnh ủng hộ chị, còn có rất nhiều ý kiến khác cho rằng chị "dại", nếu không muốn nói là "anh hùng rơm". Tuy nhiên, với quan điểm sống "làm mười nhưng chỉ nói năm" của mình, Phương Thanh cứ thế âm thầm từng ngày, từng ngày gồng mình lên lặng lẽ giúp chị Siu.

Siu Black nghẹn ngào chia sẻ trong đêm nhạc.

Khi dư luận còn mơ hồ không biết thực hư câu chuyện như thế nào, chị Chanh chính là người động viên Siu Black đối đầu với sự cố. Quyết định ấy cũng thể hiện rõ phần nào "khí chất" của chị. Ngay cả việc nhận trách nhiệm là người phát ngôn cho chị Siu, Phương Thanh cũng trả lời với báo chí một cách thẳng thắn mà không hề né tránh. Chị một mình đối đầu với dư luận.

Nhưng áp lực đặt lên vai chị khi số nợ của chị Siu bị khui ra lên tới con số hàng tỷ đồng. Câu chuyện giờ đây không dừng lại ở việc giúp đỡ tinh thần nữa, khi vấn đề liên quan đến tiền bạc, buộc chị Chanh vào tình thế khó khăn hơn. Đó là nghĩ cách kiếm tiền trả nợ. 

Khi công bố "đã có 9 show mời Siu Black hát trong một ngày" đồng thời sẽ có những buổi biểu diễn dành riêng cho chị Siu tại phòng trà để giúp chị kiếm tiền trả nợ. Những tín hiệu vui mà Phương Thanh mang tới cho Siu Black như những phần thưởng cho công sức của chị. Nhưng thành quả nào đạt được mà chả có khó khăn.

Chị Chanh chưa một lần than thở, nhưng khó khăn nhất và cũng là áp lực lớn nhất với Phương Thanh lúc này chính là việc đương đầu với những chủ nợ giang hồ, xã hội đen của chị Siu. Là người trực tiếp đứng ra thương thảo với chủ nợ, chị Chanh phải dàn xếp làm sao để họ chấp nhận cho chị Siu thêm thời gian từ những ngày đầu khi câu chuyện vỡ lở. Với việc giúp người một cách quá bản năng mà không hề lường trước hết mọi việc như Phương Thanh, chứng kiến cảnh chị Siu hát trên sân khấu, ở dưới chủ nợ vây kín lối trong đêm diễn 11/8, Phương Thanh đã phải thừa nhận: "Hôm nay Phương Thanh không nghĩ là chị Siu lại đụng chạm một cách "to" như vậy. Phương Thanh chỉ nghĩ chung tay vào dàn xếp, nhưng đến ngày hôm nay thì thực sự là áp lực", lời thú nhận thành thật nhất về những gì chị đang phải chịu đựng trong suốt những ngày qua.

Bởi vậy, khán giả không khỏi xúc động đến thắt lòng khi chứng kiến cảnh chị Chanh thập thò sau cánh gà, nơm nớp lo sợ cho Siu Black khi chị đứng trên sân khấu. Với việc cố gắng làm "hoa hậu thân thiện", cố gắng nở nụ cười để làm an lòng người đối diện, nhưng trong nụ cười ấy là cả một sự lo toan, áp lực và cố gắng. 

Trong suốt đêm diễn, Phương Thanh luôn trong tình trạng căng thẳng, căng thẳng một phần bởi chủ nợ của Siu Black vây kín sân khấu, mà căng thẳng hơn bởi làm sao để lo cho chị Siu an toàn, lo cho chị hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Phương Thanh thập thò sau cánh gà lo lắng cho Siu Black.

Hơn một lần trong buổi diễn, Phương Thanh phải đích thân lên tiếng: "Nếu hôm nay ở dưới ai có là chủ nợ, có là xã hội đen, chút xíu Phương Thanh xin phép gặp mặt các anh chị được không ạ? Để Phương Thanh thỏa thuận riêng". Tuy nhiên, những lời nói khẩn thiết của Phương Thanh không khiến cho những chủ nợ nguôi ngoai. Khi cuối buổi diễn họ tiếp tục gây áp lực cho chị, họ tràn vào sau cánh gà khiến Siu Black phải trực tiếp đứng ra thương thảo với từng người. Đến mức phải nhờ sự có mặt của lực lượng cảnh sát cơ động 113 mới đưa chị Siu về nhà an toàn.

Chia sẻ với báo chí sau đêm diễn, Phương Thanh cho biết có khoảng 300 khán giả đã mua vé xem đêm nhạc tối 11/8 và số tiền thu được qua vé bán (sau khi trừ chi phí địa điểm) là trên 30 triệu đồng, cộng với số đóng góp của nhiều người được 70 triệu nữa là đêm nhạc thu được tổng cộng trên 100 triệu đồng.

“Các anh em nghệ sĩ rất vui trước thành quả đầu tiên này. Tôi hẹn một số chủ nợ đến đầu tháng 9 sẽ chia số tiền mà anh em nghệ sĩ, mạnh thường quân và khán giả “trợ sức” (từ dùng của danh hài Hoài Linh) để gửi trả cho họ, trang trải phần nào số nợ của Siu Black”, ca sĩ Phương Thanh nói.

Sau đêm diễn, áp lực mà Chanh phải chịu bước đầu cũng đã đem lại 'quả ngọt' nhưng trong rất nhiều phản hồi của độc giả gửi tới báo Giáo dục Việt Nam, ngoài những lời động viên mong chị Chanh và Siu sớm vượt qua cơn bão nợ nần thì cái nhiều người băn khoăn, giữa 'thanh thiên bạch nhật', giữa hàng trăm người mà chủ nợ có không ít là những tay anh chị xã hội đen vây kín lối thì đằng sau đó, họ còn đe dọa, còn gây áp lực đến thế nào với Chanh và với Siu? 

Kiệt sức, mệt mỏi nhưng chính áp lực Phương Thanh phải chịu khi gánh nợ hộ Siu đã làm nên một buổi diễn kỳ lạ nhất của nghệ sĩ Việt Nam.

Tạm dẫn lời một nhà báo thay cho lời kết: "Xem thông tin về Phương Thanh tổ chức show "cứu" Siu Black, chưa biết tiền thu được bao nhiêu, giúp Siu trả nợ được bao nhiêu, nhưng cái cách cô ấy bất chấp hiểm nguy để lo mọi chuyện cho đêm diễn, xông vào nơi hiểm nguy cứu bạn... thì không chỉ trong giới nghệ sỹ, mà xã hội của chúng ta hiện tại, liệu có mấy người. Đó là lý do mà mình thực sự trân trọng, quý mến Phương Thanh".


Liễu Phạm