Tâm thư đội bóng của Công Vinh và lời xin lỗi từ quốc tế với fan Việt

28/12/2013 09:54 Quốc Khánh
(GDVN) - Chỉ khi những lời lẽ trên facebook xuất phát từ chính suy nghĩ và hành động của bạn, khi đó ý kiến ấy mới thực sự đáng được trân trọng.

Trong vài năm gần đây, mạng xã hội facebook phát triển mạnh mẽ và trở thành nơi giao lưu, chia sẻ tình cảm của hàng triệu người Việt Nam. Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội này, vấn đề văn hóa facebook cũng được đặt ra một cách nghiêm túc và vô cùng cấp thiết.

Những anh hùng bàn phím


Có lẽ, chưa khi nào cư dân mạng lại sôi nổi bàn tán về những vấn đề đạo đức của xã hội như hiện nay. Mọi vấn đề, từ quốc gia đại sự đến những chuyện trong gia đình đều được chia sẻ, bàn tán trên mạng xã hội. Đa số những người tham gia bình luận thường có tuổi đời còn rất trẻ. Với họ, việc đưa ra các comment là cách để thể hiện “trách nhiệm” với xã hội.

Bất cứ việc gì cũng được cư dân mạng facebook nhìn nhận dưới góc độ của đạo đức. Đơn cử như việc nhiều người bị “ném đá” vì chia sẻ niềm vui được hưởng tuyết trắng ở Sapa trong đợt rét đậm vừa qua. Nhiều người tỏ ra vô cùng tức giận trước niềm vui của những khách du lịch. Họ cho rằng, những người này ích kỷ, vô tâm, không biết đến nỗi khổ của những người dân Sapa chịu thiệt hại đủ đường do tuyết.

Bạn trẻ Việt "chửi" bố mẹ vì thi kém


Hay vụ hai người trông trẻ vừa bị khởi tố vì tội hành hạ trẻ em cũng được cư dân mạng bàn tán một cách sôi nổi. Nhiều người lên án hình ảnh những phóng viên chụp ảnh hai bảo mẫu mất nhân tính. Họ lên tiếng ủng hộ việc giảm nhẹ tội cho hai bảo mẫu…

Sẽ không có gì đáng nói nếu những tranh luận đó diễn ra một cách nghiêm túc và văn minh. Bởi ai cũng có quyền đưa ra chính kiến của mình. Tuy nhiên, giới trẻ Việt không tranh luận một cách văn minh mà thường sử dụng sự thô tục, thiếu văn hóa để thể hiện quan điểm. Sự lăng mạ, chửi bới những người đăng ảnh Sapa tuyết trắng hay “chửi” phóng viên là vô nhân tính…đều khó có thể chấp nhận được.

Chẳng lẽ, việc thể hiện sự thương người bằng lăng mạ, chửi bới người khác của các anh hùng bàn phím thế mới là 'đạo đức'?

Nhiều người phản đối một cách thái quá với tỷ phú người Mỹ khi đăng tấm hình miêu tả lưới điện chằng chịt ở Việt Nam


Ở một khía cạnh khác, trong những ngày rét vừa qua, trên mạng xã hội cũng rất nhiều lời chia sẻ sự thông cảm, tình thương đối với những em nhỏ vùng cao phải chịu giá rét, thương cha mẹ, ông bà ở quê rét mướt…Tuy nhiên, đó là chỉ là tình thương trên facebook mà thôi. Nếu thực sự thương họ, bạn đã ủng hộ những gì cho các em nhỏ vùng cao, đã làm gì cho ông bà, cha mẹ khỏi vất vả, khó khăn? Xin thưa, chẳng làm gì cả. Tình thương đó chỉ được thể hiện trên bàn phím còn thực tế nó chỉ là con số không tròn trĩnh mà thôi. Từ xưa đến nay, nói bao giờ cũng dễ dàng hơn làm rất nhiều lần.

Nhiều bạn trẻ Việt còn lợi dụng facebook để hạ thấp danh dự, nhân phẩm của bạn bè, người yêu. Việc người trẻ Việt đăng những bức hình nhạy cảm của mình với bạn gái xuất hiện ngày càng nhiều. Cách sống khá “thoáng” đã khiến không ít bạn gái phải nếm trái đắng ngay khi chưa bước qua ngưỡng cửa của cuộc đời.

Làm xấu người Việt với người nổi tiếng thế giới

Điều đáng xấu hổ là nhiều fan Việt khá tự nhiên lăng mạ cả những người nổi tiếng trên thế giới. Với suy nghĩ rằng họ không hiểu tiếng Việt, nhiều fan Việt vô tư chửi bới, lăng mạ Bill Gates, Happy Polla, Lee Min Ho, trọng tài Cakir, trai đẹp Omar…

Đặc biệt, Công Vinh là cầu thủ đầu tiên của Việt Nam được đầu quân cho một đội bóng Nhật Bản. Nhưng mới đây, câu lạc bộ này phải viết “tâm thư” cho fan Việt đề nghị không được “xả rác” lên trang của họ nữa: "Cảm ơn các bạn Việt Nam đã luôn quan tâm và ủng hộ cầu thủ Lê Công Vinh cũng như câu lạc bộ bóng đá Sapporo Consadole. Cũng xin chân thành cảm ơn rất nhiều những comment của các bạn, nhưng xin lỗi các bạn rằng từ nay chúng tôi sẽ xoá những bình luận và những ngôn từ không tốt, không hay. Rất mong các bạn thông cảm, tiếp tục ủng hộ và cổ vũ cho câu lạc bộ Sapporo Consadole”.

Tâm thư của câu lạc bộ Nhật Bản gửi fan Việt

Hay mới nhất, ngày 26/12 vừa qua, trên một fanpage của Lee Min Ho đã đăng tải bức ảnh chụp màn hình tin nhắn của anti fan có tên facebook H.V.M đến từ Việt Nam. Điều đáng nói là tin nhắn gửi cho Lee Min Ho đều là những câu vô cùng phản cảm bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Admin của fanpage này đã chụp ảnh và post lên cùng câu caption thể hiện sự không hài lòng đối với tin nhắn này.

Việc vô tư xả rác vào trang của những người nổi tiếng trên thế giới vô tình làm cho hình ảnh người Việt trở nên xấu xí hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Thậm chí, như MC Kỳ Duyên từng có lần phải viết rằng, văn hóa Việt thiên về chỉ trích.

Ai cũng có quyền bình luận nhưng hãy nên bình luận một cách có văn hóa. Tôn trọng người khác mới nhận lại được sự tôn trọng của họ. Chúng ta có quyền khen, chê nhưng hãy nên khen chê một cách thẳng thắn, có văn hóa thay vì sự chửi bới, lăng mạ họ.

Đã đến lúc, giới trẻ Việt cần học tập thứ văn hóa tranh luận văn minh và có hiểu biết hơn. Chỉ khi những lời lẽ trên facebook xuất phát từ chính suy nghĩ và hành động của bạn, khi đó ý kiến ấy mới thực sự đáng được trân trọng.

Quốc Khánh