Tảo mộ cuối năm, rước gia tiên về ăn Tết, nét đẹp văn hóa của người Việt

13/01/2020 06:12 Đỗ Thơm
(GDVN) - Những ngày này, Công viên tâm linh Lạc Hồng Viên tấp nập đón các gia đình có người thân an nghỉ tại nghĩa trang lên thắp hương, tảo mộ cuối năm.

Tảo mộ trước Tết nguyên đán là nét đẹp văn hoá của người Việt, là cách để con cháu "giao lưu" với tổ tiên, để gia tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, tài lộc. Vì thế gia đình nào bận mấy cũng thu xếp thời gian tảo mộ cuối năm.

Con cháu trong gia đình chăm sóc mộ phần gia tiên. Ảnh: Đỗ Thơm

Việc làm này thể hiện sự hiếu thuận, đạo nghĩa của con cháu đối với những người thân đã khuất. 

Tảo mộ cuối năm, cũng là dịp để con cháu quây quần bên cạnh mồ mả tổ tiên, nhờ đó mà xích lại gần nhau, tha thứ cho nhau những lỗi lầm trong năm. Nó đã thành phong tục, trước mồ mả tổ tiên, con người ta luôn phải thành kính để tổ tiên chứng giám.

Người Việt cổ tin rằng, nếu chăm chút đến mộ phần tổ tiên, thì sẽ được tổ tiên phù hộ độ trì cho công việc hanh thông, sức khỏe dồi dào. Cho dù niềm tin ấy chưa bao giờ được lý giải về mặt khoa học một cách thấu đáo, thì đó cũng là một niềm tin đáng trân trọng bởi nó hướng thiện.

Thờ tổ tiên có nghĩa là biết trên dưới, biết lễ nghi và nhất là sống sao cho tiền nhân hài lòng, có vậy thì mới được hưởng quả phúc về sau. Đó mới là ý nghĩa cốt lõi của việc thờ cúng tổ tiên nói chung và việc tảo mộ nói riêng.

Thành tâm biện lễ mời đấng sinh thành về ăn Tết cùng con cháu. Ảnh: Đỗ Thơm

Từ ý nghĩa cao cả đó, như thường lệ, những ngày cuối năm tại Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên lại nhộn nhịp đón các gia đình con cháu, thân nhân của những người thân đang an nghỉ tại Lạc Hồng Viên lên thăm viếng phần mộ, thắp hương, tảo mộ, báo cáo kết quả một năm qua của gia đình và mời tổ tiên, ông bà về ăn tết.

Chị em trong gia đình cùng trò chuyện, báo cáo với đấng sinh thành về một năm đã qua. Ảnh: Đỗ Thơm

Ông Trần Tuấn Anh – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương Mại Toàn cầu cho biết: "Để tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc và mong muốn mang lại không gian ấm áp tràn ngập không khí Tết, đậm nét xuân sang, Ban lãnh đạo Công ty quyết định tổ chức chương trình “Tuần lễ tảo mộ tại Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên và chương trình “Tết về trên Lạc Hồng Viên”.

Chương trình bắt đầu từ ngày 11/1/2020 đến ngày 19/1/2020 (tức từ 17/12 đến 25/12 (âm lịch) với hoạt động mỗi ngày công ty sẽ có chuyến xe miễn phí đưa khách hàng cùng gia đình lên viếng thăm phần mộ người thân.

Đặc biệt, với chương trình Tết trên Lạc Hồng Viên, chúng tôi mong muốn toàn bộ khuôn viên phần mộ đã có hương linh an nghỉ đều được tô thắm bằng sắc hồng đào của hoa đào, màu cam của những cây quất, màu đỏ rực của hoa trạng nguyên và sắc vàng của hoa cúc…Vì thế, tại vườn ươm cây của đơn vị sẽ cung cấp số lượng lượng lớn các loại cây trên để phục vụ khách hành có nhu cầu”.

Gia đình bác Vũ Đức Hiệp (Trần Hưng Đạo - Hoàn Kiếm - Hà Nội) cùng anh em trong gia đình lên chăm sóc mộ phần của cụ thân sinh nhân dịp cuối năm. Ảnh: Đỗ Thơm
Đỗ Thơm