Thảm họa chực chờ người chơi Pokemon GO

10/08/2016 06:39 Thùy Linh
(GDVN) - "Nếu ai đó chơi game Pokemon GO trong một thời gian, có thể tất cả thông tin cá nhân như địa chỉ nhà, quang cảnh khu dân cư nơi sinh sống... sẽ bị lộ".

Chơi Pokemon GO, dễ bị lộ thông tin cá nhân

Làn sóng Pokemon GO càng trở nên sôi sục, bùng nổ cộng đồng yêu thích game khi ứng dụng này chính thức được cung cấp tại thị trường Việt Nam (ngày 6/7).

Trong 24 giờ đầu tiên, Pokemon GO đã trở thành game được tải nhiều nhất tại Việt Nam, thu hút lượng người chơi “khủng”, thậm chí nhiều người còn đánh giá game thủ Việt đang phát cuồng vì Pokemon GO. 

Pokemon Go đang gây nên cơn sốt trong giới trẻ (Ảnh: Báo Công an TP.Hồ Chí Minh)

Đứng trước cơn sốt này, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cho biết, để chơi game Pokemon GO, người chơi cần bật tính năng định vị (GPS) và camera. 

Như vậy, về mặt kỹ thuật, từ tập hợp các vị trí và hình ảnh xung quanh những vị trí đó, nhà sản xuất game có thể dựng lại thông tin bản đồ, địa hình thực tế chính xác từ những người chơi. 

Ông Ngô Tuấn Anh cảnh báo: “Nếu ai đó chơi game Pokemon GO trong một thời gian, có thể tất cả thông tin cá nhân của người đó như địa chỉ nhà ở, tình hình các thành viên trong gia đình, quang cảnh khu dân cư nơi sinh sống đều sẽ bị lộ”. 

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav cũng cho rằng, chưa thể đưa ra nhận định thông tin cá nhân của người chơi Pokemon GO có nguy cơ bị lộ hay không. 

Bởi việc bảo mật dữ liệu người dùng được tập hợp, lưu giữ trong server của nhà sản xuất Pokemon GO nằm trong điều khoản sử dụng dịch vụ, cũng tương tự như người dùng các dịch vụ khác của Google hay Facebook. 

Đại diện Bkav khuyên: “Hiện nay Pokemon GO đã có bản chính thức tại Việt Nam nên người dùng cần cẩn trọng khi cài phần mềm, chỉ cài từ kho chính thống Google Play hoặc App Store, không nên tải các phiên bản từ nguồn bất kỳ trên mạng để hạn chế nguy cơ các đối tượng xấu ra các ứng dụng nhái Pokemon GO để lừa, dụ người dùng sử dụng nhằm phát tán mã độc”. 

Nghiện Pokemon là một bệnh lý tâm thần

Trước thực trạng giới trẻ Việt đang phát cuồng vì Pokemon GO, bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cảnh báo: “Nghiện Pokemon là một bệnh lý tâm thần”. 

Bác sĩ Cương phân tích, việc dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo qua màn hình điện thoại, máy tính khiến cho thời gian, giao tiếp thật bị cắt xén dễ khiến người chơi chìm vào thế giới ảo thậm chí thiếu khả năng kiểm soát về hành vi của mình. Từ đây có thể dẫn đến nhiều hành vi khác, trong đó có cả việc tự tử, giết người. 

Game thủ Việt đang phát cuồng vì Pokemon GO (Ảnh: N.H)

Theo Giám đốc Bệnh viện tâm thần Trung ương, với những người nghiện game nói chung và nghiện trò chơi Pokemon GO khi vì một lý do gì đó mà không được chơi sẽ dễ rơi vào tình trạng bồn chồn, bứt rứt.

Khi đó, họ tìm mọi cách để chơi dẫn đến rối loạn giấc ngủ, các bệnh về thần kinh như suy nhược, thậm chí động kinh. 

Thùy Linh